กรุณพล ก้าวไกล ซัด นายกฯ ต้องมีภาวะผู้นำมากกว่านี้-สัปดาห์หน้ามาตอบเองด้วย

สัปดาห์หน้ามาตอบเองด้วย

กรุณพล ก้าวไกล ซัด นายกฯ ต้องมีภาวะผู้นำมากกว่านี้-สัปดาห์หน้ามาตอบเองด้วย
ad1


ad1

ad1

ad1

25 มิ.ย. 2565  นายกรุณพล เทียนสุวรรณ รองโฆษกพรรคก้าวไกล ระบุถึงกรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมออกมาชี้แจงเหตุผลที่ไม่ไปตอบกระทู้ถามสดด้วยวาจาของ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ในประเด็นเศรษฐกิจ ว่า นายกรัฐมนตรีต้องมีภาวะผู้นำมากกว่านี้ อย่าปัดความรับผิดชอบให้คนอื่นและหยุดอ้างเหตุผลเพื่อหาเหตุเลี่ยงไม่ไปตอบกระทู้ของสภาผู้แทนราษฎร

นายกรุณพล ได้กล่าวว่านายกรัฐมนตรีสามารถมอบหมายรัฐมนตรีท่านอื่นไปตอบแทนได้ก็จริง แต่ขอให้พิจารณาจากประเด็นด้วย เพราะกระทู้ที่ พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรค ถาม เป็นเรื่องเศรษฐกิจในภาพใหญ่ที่เกี่ยวกับปากท้องประชาชนที่กำลังลำบากในทุกขณะที่ท่านเฉยเมย และเป็นสิ่งที่ประชาชนคนเดินดินกินข้าวแกงรอฟังอยู่

นอกจากนี้ยังไม่ใช่คำตอบที่ต้องลงรายละเอียดแต่ละกระทรวงอย่างที่ท่านเข้าใจ แต่คือเรื่องวิสัยทัศน์และแนวทางปฏิบัติอย่างที่ท่านพูดถึง เพราะปัญหาทางเศรษฐกิจที่เกิดขึ้น ไม่ว่าเรื่องพลังงาน การเกษตร ค่าครองชีพสูงค่าแรงต่ำ ไม่สามารถตอบโดยรัฐมนตรีคนใดคนหนึ่งที่จะตอบแทนกันได้ เป็นเรื่องของนายกรัฐมนตรีเท่านั้นที่จะตอบคำถามทางนโยบายการแก้ปัญหาในภาพใหญ่และแสดงวิสัยทัศน์ให้ประชาชนเห็นถึงความหวังว่าผู้นำจะพาเขาออกจากวิกฤติไปได้อย่างไร
นายกรุณพล ยังย้ำว่า ปัญหาปากท้องของประชาชนเป็นเรื่องสำคัญที่สุดที่คนเป็นผู้นำต้องใส่ใจ หากหัวหน้าพรรคของตนเป็นนายกฯ คงรีบมาตอบอย่างไม่บ่ายเบี่ยงเพื่อทำความเข้าใจกับสภา เพื่อขอความร่วมมือในการฟันฝ่าอุปสรรคไปด้วยกัน และเพื่อทำให้พี่น้องประชาชนสบายใจมากที่สุด
ดังนั้น การตอบกระทู้ในสัปดาห์นี้จึงหวังว่าจะได้เห็นนายกรัฐมนตรีไปตอบด้วยตนเอง เพราะหัวข้อที่จะถามก็เปิดเผยไปหมดแล้ว มีเวลาให้ท่านทำการบ้านไปตอบกับประชาชนแน่นอน ขอย้ำอีกครั้งว่า ผู้นำในระบอบประชาธิปไตย ต้องไม่กลัวสภาผู้แทนราษฎร