สนธิญายื่นบช.น.สอบแอนชิลีเหยียบธงชาติ ปัดไม่ทราบกปปส.ก็ทำด้วย แจงไม่พอใจฟ้องกลับได้

สนธิญาร้องปปช.สอบแอนชิลีเหยียบธงชาติ

สนธิญายื่นบช.น.สอบแอนชิลีเหยียบธงชาติ ปัดไม่ทราบกปปส.ก็ทำด้วย แจงไม่พอใจฟ้องกลับได้

ad1

ad1

สนธิญายื่นบช.น.สอบแอนชิลีเหยียบธงชาติ ปัดไม่ทราบกปปส.ก็ทำด้วย แจงไม่พอใจฟ้องกลับได้
.
วันที่ 23 พฤศจิกายน ที่บช.น. นายสนธิญา สวัสดี เดินทางไปร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพล.ต.ท.สำราญ นวลมา บช.น.​ เพื่อดำเนินคดีกับ น.ส.แอนชิลี สก็อต-เคมมิส" ตัวแทนสาวไทย เจ้าของตำแหน่ง มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์​ 2021 ตาม พ.ร.บ.ธง พ.ศ.2522 มาตรา 53(3)​(4)(5),มาตรา54 พร้อมทั้งให้ตรวจสอบกฎหมายอาญา มาตรา118 และ​ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี​ 2563​ ที่ผิดกฎหมายนำธงชาติไปใช้ในเชิงพานิชย์​ ที่มีโทษทั้งจำและปรับ​ 
.
นายสนธิญา​ กล่าวว่าการที่เข้ามาร้องเรียนในวันนี้เพื่อให้​บช.น.​ตรวจสอบการใช้ธงชาติ​แบบผิดวัตถุประสงค์​เพื่อไม่ให้เป็นแบบอย่างแก่เยาวชน เนื่องจาก​ตัวมิสยูนิเวิร์สมีผู้ติดตามเป็นจำนวนมากในโซเชียล​ 
.
อีกทั้งคนไทย​ 57 ล้านคนที่เล่นเฟชบุ๊ก​ ทำให้เป็นการเผยแพร่ภาพที่ไม่เหมาะสมได้ง่าย​ เจ้าตัวอาจจะไม่ทราบว่าเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม จึงต้องย้อนกลับไปที่กองประกวด​ว่ามีเจตนา​อย่างไรและมีการขออนุญาต​จากสำนักนายกรัฐมนตรี​หรือไม่ ตนเองไม่ได้ต้องการ​ให้มีการจำคุก ​แต่ธงชาติเกียรติ​ภูมิของไทย ไม่อยากให้เกิดการแตกแยกและด้อยค่า​ 
.
ส่วนกรณีที่หลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตถึงกรณีการชุมนุมของ​คณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงปฏิรูปประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์แบบอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข​(กปปส.)​ในช่วงปี2556-2557 ซึ่งช่วงเวลาดังกล่าว​ ประกาศสำนักและบางกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับธงชาติมีการบังคับใช้แล้วและพบว่ามีการนำธงชาติไปทำเครื่องแต่งกายในจุดที่ไม่เหมาะสม​ เหตุใดจึงไม่ร้องตรวจสอบในเรื่องดังกล่าวบ้าง​ นายสนธิญาระบุว่าไม่ทราบและไม่เคยเห็นการกระทำผิดดังกล่าวมาก่อน​ และหากใครมีหลักฐานการกระทำความให้เข้าแจ้งความดำเนินคดีหรือส่งเข้ามาให้ตรวจสอบพร้อมกับกรณีตนเองได้
.
ทั้งนี้หากการร้องตรวจสอบของตนเองสร้างความไม่พอใจเสื่อมเสียแก่กองประกวด​ดังกล่าว​ ก็สามารถฟ้องกลับตนเองได้​ เพราะที่มาร้องก็ต้องการให้ตรวจสอบ​ว่าเข้าข่ายความผิดหรือไม่​และไม่ต้องการให้คนรุ่นหลังนำมาเป็นแบบอย่าง​
.
สำหรับจดหมายดังกล่าวมี เจ้าหน้าที่เวรอำนวยการเป็นผู้รับหนังสือร้องเรียนดังกล่าวไว้เป็นที่เรียบร้อย ก่อนนายสนธิญา จะเดินทางกลับไป