อัฟกานิสถานระอุ!บึ้มมัสยิดเจ็บตายเกลื่อนกว่า 43 ศพ เจ็บกว่า 150 ราย

อัฟกานิสถานระอุ!บึ้มมัสยิดเจ็บตายเกลื่อนกว่า 43 ศพ เจ็บกว่า 150 ราย

ad1

ad1

คนร้ายผูกระเบิดติดกับตัวก่อนกดบึ้มฆ่าตัวตายในมัสยิดแห่งหนึ่งของชุมชนชาวมุสลิมนิกายชีอะห์ในอัฟกานิสถาน ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 43 ราย บาดเจ็บมากกว่า 150 ราย

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายในมัสยิดแห่งหนึ่งของชุมชนชาวมุสลิมนิกายชีอะห์เมืองคุนดุซ ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอัฟกานิสถาน ทำให้มีผู้เสียชีวิตไม่ต่ำกว่า  43 ราย บาดเจ็บอีกกว่า 150 ราย

ขณะที่นายซาบีห์อัลลาห์ มูจาฮิด โฆษกกุล่มตาลิบัน  ยืนยันเหตุระเบิดในอัฟกานิสถาน เกิดขึ้นเมื่อคืนวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งทางกลุ่มตาลิบันได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปในพื้นที่เพื่อตรวจสอบการระเบิดครั้งนี้แล้ว แต่ขณะที่ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาแสดงตัวว่าอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์นี้

อย่างไรก็ตามทางกลุ่มตาลิบันสันนิษฐานว่า กลุ่มรัฐอิสลามจังหวัดโคราซาน หรือ ไอซิสเค (ISIS-K) อาจเป็นผู้วางระเบิดเพื่อโจมตีมัสยิด หลังจากที่เพิ่งเกิดระเบิดที่มัสยิดใหญ่อีกแห่งหนึ่งในกรุงคาบูลเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 8 คน

เมื่อต้นสัปดาห์นี้ กลุ่มตาลิบัน เปิดเผยว่า ได้โจมตีฐานที่มั่นแห่งหนึ่งของกลุ่มไอซิสเคในกรุงคาบูล สังหารสมาชิกกลุ่มก่อการร้ายนี้จำนวนมากและจับกุมตัวไว้ได้มากกว่า 15 คน