จีนเตือนสหรัฐฯ-พันธมิตรต้อง"ชดใช้ความผิด"คว่ำบาตรโอลิมปิกฤดูหนาว

จีนเตือนสหรัฐฯ-พันธมิตรต้อง"ชดใช้ความผิด"คว่ำบาตรโอลิมปิกฤดูหนาว

ad1

ad1

รัฐบาลจีนออกมาเตือนชาติตะวันตกที่ประกาศคว่ำบาตรทางการทูตต่อการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวในกรุงปักกิ่งว่า “จะต้องชดใช้ต่อความผิดที่ได้ทำได้”

สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า สหราชอาณาจักร แคนาดา และออสเตรเลีย ต่างประกาศเจตนารมณ์ร่วมกับสหรัฐอเมริกาที่ประกาศจะไม่ส่งเจ้าหน้าที่รัฐไปร่วมงานโอลิมปิกฤดูหนาวในกรุงปักกิ่งในเดือน ก.พ.2565 เนื่องจากความกังวลเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชนในจีน โดยเฉพาะข้อกล่าวหาเรื่องการทำร้ายและละเมิดสิทธิชนกลุ่มน้อยมุสลิมอุยกูร์ แต่ฝรั่งเศส ซึ่งจะเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกฤดูร้อนในปี 2024 ประกาศว่าจะไม่ร่วมการบอยคอตครั้งนี้

หวัง เหวินปิน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน เปิดเผยว่า สหรัฐฯ อังกฤษ และออสเตรเลีย ต้องชดใช้ความผิดในครั้งนี้ที่ใช้เวทีกีฬาโอลิมปิกเป็นกลไกในการชักใยทางการเมือง

 ขณะที่สื่อของทางการจีนรายงานเมื่อวันพุธว่า รัฐบาลปักกิ่ง “ไม่เคยมีแผนที่จะเชิญนักการเมืองจากสหรัฐฯ และชาติตะวันตกที่พยายามปั่นกระแสบอยคอต”

ด้านนายโทมัส บาค ประธานกรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) กล่าวว่า การคว่ำบาตรทางการทูตครั้งนี้จะไม่ส่งผลต่อการส่งนักกีฬาเข้าแข่งขันตามปกติ 

“การปรากฏตัวของเจ้าหน้าที่รัฐเป็นการตัดสินใจทางการเมืองของแต่ละรัฐบาล ดังนั้นหลักการในเรื่องความเป็นกลางของไอโอซี ยังคงอยู่”