รองผู้ว่าฯปัตตานีถกเครียดผู้นำศาสนารณรงค์ปชช.ฉีดวัคซีนแก้โควิด

รองผู้ว่าฯปัตตานีถกเครียดผู้นำศาสนารณรงค์ปชช.ฉีดวัคซีนแก้โควิด

ad1

ad1

ปัตตานี-รองผู้ว่าฯถกเครียดผู้นำศาสนา เร่งหาแนวทางแก้ผู้ไม่ฉีดวัคซีน หลังพบผู้ฉีดวัคซีนในเดือนนี้เพิ่มแค่ 3.3 เปอร์เซ็นต์

นายสมนึก พรหมเขียว รองผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี เดินทางมาประชุมร่วมกันกับคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี ที่ห้องประชุมคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานีนำโดย นายแวดือราแม มะมิงจิ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี ในการหามาตรการร่วมกันในการแก้ปัญหาผู้ที่ไม่ยอมรับการฉีดวัคซีน 

โดยส่วนใหญ่ยังคงเป็นกลุ่มผู้นำศาสนา และประชาชนที่คล้อยตาม และไม่มั่นใจในความปลอดภัยของวัคซีน ซึ่งถือเป็นปัญหาที่เร่งด่วนที่ต้องแก้ไข เพราะที่ผ่านมายอดผู้ที่เข้ารับการฉีดวัคซีนในพื้นที่จังหวัดปัตตานีถือว่าน้อยมาก เมื่อย้อนดูเปอร์เซ็นต์การฉีดวัคซีนตั่งแต่วันที่ 1 พ.ย.64 มีผู้เข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มแรกอยู่ที่ 349,557 ราย คิดเป็น 47.0 เปอร์เซ็นต์ จนถึงปัจจุบัน (23 พ.ย.64) ผู้เข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มแรกอยู่ที่ 373,996 ราย คิดเป็น 50.3 เปอร์เซ็นต์ 

ทำให้เห็นว่าในเดือนนี้มีผู้เข้ารับการฉีดวัคซีนเพิ่มขึ้นแค่ 3.3 %เท่านั้น โดยปัตตานีตั้งเป้าให้ได้ร้อยละ 70 ภายในวันที่ 15 ธ.ค.ที่จะถึงนี้ ดูจากตัวเลขแล้วน่าจะยาก โดยล่าสุดทางจังหวัดปัตตานีได้มีคำสั่งให้มีการตั่งจุดตรวจคัดกรองการฉีดวัคซีนในหลายพื้นที่ของจังหวัดปัตตานี ไม่ว่าจะเป็นจุดคัดกรองเข้าออกหมู่บ้าน รวมถึงจุดคัดกรองผู้ฉีดวัคซีนในตลาด แต่ก็ยังต้องดูว่าจะถึงเป้าที่วางไว้หรือไม

ด้านนายแวดือรามแม มะมิงจิ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี เปิดเผยว่า ในขณะนี้ติดปัญหาตรงที่มีประชาชนยังคงเชื่อข่าวลือ ที่เป็นด้านลบ จึงต้องอาศัยหมอในการให้ความรู้แก่ประชาชนในเรื่องของวัคซีนที่ถูกต้องแก่ประชาชน เพื่อที่จะสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน เพื่อแก้สถานการณ์ในครั้งนี้ เพราะทุกคนต้องร่วมกันฉีดวัคซีนในครั้งนี้ ในทางศาสนาถือว่าต้องเป็นสิ่งที่ต้องปฏิบัติ และทุกคนต้องร่วมกันประชาสัมพันธ์ข้อมูลที่ถูกต้อง 

ขณะที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดปัตตานีล่าสุด พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นอีก 179 ราย ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 45,046 ราย และพบผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอีก 3 ราย ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 436 ราย