รุ่งอรุณแห่งยุคใหม่ทางดาราศาสตร์: NASA แบ่งปันภาพอวกาศอันยิ่งใหญ่ในปี 2022 (ชมภาพ)

รุ่งอรุณแห่งยุคใหม่ทางดาราศาสตร์

รุ่งอรุณแห่งยุคใหม่ทางดาราศาสตร์: NASA แบ่งปันภาพอวกาศอันยิ่งใหญ่ในปี 2022 (ชมภาพ)

ad1

'รุ่งอรุณแห่งยุคใหม่ทางดาราศาสตร์: NASA แบ่งปันภาพอวกาศอันยิ่งใหญ่ในปี 2022 ซึ่งบันทึกการกำเนิดของดวงดาว พายุที่รุนแรงของดาวพฤหัสบดี และการหมุนวนของทรายสีรุ้งบนดาวอังคาร

กำเนิดดาวฤกษ์: กล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เว็บบ์ของ NASA จับภาพจุดเริ่มต้นที่ 'เคยซ่อนเร้น' ของดาวฤกษ์อายุน้อยในระหว่างการสำรวจ
เพื่อค้นหาดาราจักรดวงแรก กล้องโทรทรรศน์สามารถ 'เห็น' ฝุ่นและเมฆที่ครั้งหนึ่งเคยมองไม่เห็นรอบๆบริเวณ และใจกลางของนาฬิกาทราย
คือดาวอายุน้อยที่เก็บรวบรวมวัสดุรอบๆ เพื่อช่วยให้มันเติบโต


08 ม.ค. 2566  ปีนี้เป็นการเริ่มต้นยุคใหม่ของดาราศาสตร์ โลกถูกดึงดูดด้วยภาพที่น่าทึ่งของดวงดาวที่เกิดจากเมฆที่ลุกเป็นไฟ พายุรุนแรงที่พัดผ่านดาวพฤหัสบดี และทรายสีรุ้งที่หมุนวนไปทั่วภูมิประเทศที่แห้งแล้งของดาวอังคารนักวิทยาศาสตร์ใช้เวลาส่วนใหญ่ในปี 2022 ในการกรองข้อมูลจากกล้องโทรทรรศน์อวกาศ  เจมส์เว็บบ์ (JWST) ของ NASA และค้นพบสิ่งมหัศจรรย์ของจักรวาลที่ไม่เคยเห็นมาก่อนซึ่งก่อตัวขึ้นในเอกภพในยุคแรกเริ่ม  หนึ่งในภาพมหากาพย์ประกอบด้วยดาราจักรที่เก่าแก่ที่สุดที่ก่อตัวขึ้นเมื่อ 13.5 พันล้านปีก่อน เมื่อเอกภพมีอายุเพียง 350 ล้านปี

ผลงานศิลปะที่แท้จริง: จูโนจับภาพพายุไซโคลนขนาดมหึมาที่ขั้วโลกเหนือของดาวพฤหัสบดี ซึ่งคล้ายกับพายุเฮอริเคนบนโลก แต่เคลื่อนที่เร็วกว่า
ถึง 5 เท่า ภาพนี้ถูกถ่ายในเดือนกันยายน และดูเหมือนภาพวาดสีน้ำมันมากกว่าภาพถ่าย

ของดาวเคราะห์ที่อยู่ห่างไกล


นอกจากนี้ JWST ยังแบ่งปันภาพอันน่าทึ่งของพื้นที่ก่อตัวดาวที่เรียกว่า NGC 3324 ในเนบิวลาการินา ซึ่งเผยให้เห็นภูมิทัศน์ของ 'ภูเขา' และ 'หุบเขา' ของก๊าซและฝุ่น   Juno ซึ่งเป็นยานสำรวจของ NASA ที่ได้รับมอบหมายให้ตรวจสอบดาวพฤหัสบดีได้ถ่ายภาพพายุไซโคลนที่มีความรุนแรงบนดาวก๊าซยักษ์ ซึ่งดูเหมือนพวกมันถูกสร้างขึ้นโดยพู่กันที่พ่นสีบนผืนผ้าใบ

และในขณะที่ดาวเคราะห์สีแดงอาจเป็นที่รู้จักในฐานะดินแดนรกร้าง แต่ Mars Reconnaissance Orbiter ขององค์การอวกาศสหรัฐฯ ตรวจพบระลอกคลื่นทรายที่ดูเหมือนกำลังเต้นรำผ่านปล่องภูเขาไฟบนดาวอังคาร Bill Nelson ผู้บริหาร NASA กล่าวในแถลงการณ์ในเดือนนี้ว่า 'ปี 2022 จะถูกบันทึกไว้ในหนังสือประวัติศาสตร์ว่าเป็นหนึ่งในปีที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในภารกิจทั้งหมดของ NASA

ผืนทรายแห่งกาลเวลา: ระลอกคลื่นบนผืนทรายบนดาวอังคารปรากฏเป็นสีน้ำเงินอมเขียวและสีม่วงสวยงามเมื่อเพิ่มสีสันภาพนี้เป็นมุมมองทางอากาศของศูนย์กลาง Gamboa Crater ซึ่งมีเนินทรายขนาดยักษ์ที่แกะสลักโดยลมจากดาวอังคาร


มีอะไรมากมายให้ตั้งตารอในปี 2023 เช่นกัน: การค้นพบที่น่าทึ่งจากกล้องโทรทรรศน์ Webb, ภารกิจด้านสภาพอากาศ
ที่จะบอกเราเพิ่มเติมว่าโลกของเรากำลังเปลี่ยนแปลงอย่างไร, สานต่อวิทยาศาสตร์บนสถานีอวกาศนานาชาติ, การพัฒนา
ด้านการบินที่ก้าวล้ำด้วย X-59 และ X -57 เครื่องบินทดลอง การคัดเลือกนักบินอวกาศคนแรกที่ไปดวงจันทร์ในรอบ
กว่า 50 ปี และอีกมากมาย อวกาศเป็นสถานที่และ NASA พิสูจน์ให้เห็นว่าการเข้าถึงของมนุษยชาตินั้นไร้ขีดจำกัด!'

ที่รัก ฉันถึงบ้านแล้ว: Orion กำลังเข้าใกล้โลกในวันที่ 11 ธันวาคม และถ่ายภาพโลกของเราก่อนจะตกลงใน
มหาสมุทรแปซิฟิก

บินพาฉันไปที่ดวงจันทร์: Orion ของ NASA ได้เดินทางครั้งยิ่งใหญ่ไปยังดวงจันทร์และกลับมา ในวันที่ 20 ของภารกิจ
25 วัน แคปซูลได้จับภาพดาวเทียมธรรมชาติของโลกขณะที่กำลังมุ่งหน้ากลับบ้าน กลุ่มดาวนายพรานกระเด็นตกลง
ในมหาสมุทรแปซิฟิกเมื่อวันที่ 11 ธันวาคม เสร็จสิ้นภารกิจระยะแรกของอาร์ทิมิสที่จะนำมนุษย์กลับไปบนดวงจันทร์

Rockin 'and rollin' บนดาวอังคาร: รถแลนด์โรเวอร์ Perseverance ของ NASA แบ่งปันภาพแรกของ 'Bettys Rock' บนดาวเคราะห์สีแดงโดย
ใช้กล้องนำทางตัวใดตัวหนึ่ง หินนี้ตั้งชื่อตาม Bettys Rock ในอุทยานแห่งชาติ Shenandoah วัตถุประสงค์หลักสำหรับภารกิจของ Perseverance
บนดาวอังคารคือวิชาโหราศาสตร์ ซึ่งรวมถึงการค้นหาสัญญาณของสิ่งมีชีวิตในสมัยโบราณ

การไขว่คว้าหาดวงดาว: ภาพที่มีรายละเอียดเกี่ยวกับเสาหลักแห่งการสร้างสรรค์อันเป็นสัญลักษณ์นี้ เผยให้เห็นคอลัมน์ของก๊าซเย็นและฝุ่นระหว่าง
ดวงดาวที่ล้อมรอบด้วยดวงดาวระยิบระยับจำนวนนับไม่ถ้วน นี่เป็นครั้งแรกที่สามารถมองเห็นก๊าซและฝุ่นเกาะกลุ่มกัน และมองเห็นประชากรของ
ดาวฤกษ์ที่ก่อตัวขึ้น โดยที่บางดวงยังถูกห่อหุ้มด้วยฝุ่น

หัวใจของกาแล็กซี: M74 กาแล็กซีก้นหอยอยู่ห่างออกไป 32 ล้านปีแสง และภาพนี้จับภาพศูนย์กลางของมันอย่างละเอียด การมองเห็นที่เฉียบคม
ของ JWST เผยให้เห็นเส้นใยที่ละเอียดอ่อนของก๊าซและฝุ่นในแขนเกลียวขนาดใหญ่ที่หมุนออกจากศูนย์กลางของภาพนี้

Clash of the titans: JWST ถ่ายภาพอันน่าทึ่งของกาแลคซีขนาดเล็กแห่งแรกที่สายตามนุษย์มองเห็น Quintet ของสเตฟานเป็นกลุ่มของกาแล็กซี
ห้าแห่งในกลุ่มดาวเพกาซัส กาแลคซีสี่ในห้าแห่งภายในควินเต็ตถูกขังอยู่ใน 'การเต้นรำของจักรวาล' ของการเผชิญหน้าอย่างใกล้ชิดซ้ำแล้วซ้ำเล่า

เนบิวลาวงแหวนนิรันดร์: เนบิวลาวงแหวนใต้ หรือที่รู้จักในชื่อเนบิวลา 'Eight-Burst' เป็นเนบิวลาดาวเคราะห์ ซึ่งเป็นเปลือกก๊าซไอออไนซ์ที่ขยายตัว
และเปล่งประกายซึ่งพุ่งออกมาจากดาวยักษ์แดงในช่วงสุดท้ายของชีวิต JWST ของ NASA บันทึกภาพอันน่าทึ่งนี้ โดยเผยให้เห็นกลุ่มฝุ่นรอบดาว
ดวงที่สอง (ซ้ายเป็นสีแดง)

ย้อนเวลากลับไป: JWST มองย้อนกลับไป 13.5 พันล้านปีเพื่อจับภาพกระจุกดาวทรงกลมแต่ละดวงที่ไม่เคยเห็นมาก่อนรอบๆ
กาแล็กซีทรงรีอันไกลโพ้น ปมการก่อตัวของดาวฤกษ์ภายในกาแลคซีก้นหอย และกาแลคซีจางๆ นับพันที่อยู่เบื้องหลัง