"ศุภชัย" ภ.ท. ยกมือไหวขอโทษ "พัฒนา" พ.ท. กลางสภา หลังด่าโง่-บอกวันนั้นพูดในฐานะว่าที่ผู้สมัครไม่ได้พูดฐานะ ส.ส.หรือรองประธานสภาฯ

"ศุภชัย" ภ.ท. ยกมือไหวขอโทษ "พัฒนา"

"ศุภชัย" ภ.ท.  ยกมือไหวขอโทษ "พัฒนา" พ.ท. กลางสภา หลังด่าโง่-บอกวันนั้นพูดในฐานะว่าที่ผู้สมัครไม่ได้พูดฐานะ ส.ส.หรือรองประธานสภาฯ

ad1

07 ธ.ค. 2565  การประชุมสภาผู้แทนราษฎรในช่วงบ่ายวันนี้ มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานประชุม โดยที่ประชุมเลื่อนระเบียบวาระ ร่างพระราชบัญญัติกัญชากัญชงที่คณะกรรมาธิการพิจารณาเสร็จแล้วขึ้นมาพิจารณาในสัปดาห์หน้า จากนั้นได้เปิดโอกาสให้ ส.ส. หารือ ซึ่งนายพัฒนา สัพโส ส.ส.สกลนคร พรรคเพื่อไทยระบุถึงกรณีมีรองประธานสภาผู้แทนราษฎรบางคนปราศรัย โดยพูดชื่อนายพัฒนาและเรียกว่า “คนโง่” ซึ่งเป็นการทำความเสื่อมเสีย ทำให้เกียรติภูมิของสภาผู้แทนราษฎรเสียหาย ที่เรียก ส.ส. โดยใช้สรรพนามว่าเป็นคนโง่ ซึ่งคำว่า “โง่” บัญญัติในพจนานุกรมและแปลเป็นอย่างอื่นไม่ได้

นายชวนได้แจ้งว่า ตนก็ทราบเรื่องจากข่าวหนังสือพิมพ์ วิทยุ โทรทัศน์​ ซึ่งเป็นเรื่องภายนอกห้องประชุมสภา ความจริงก็ไม่ได้เป็นครั้งแรก ครั้งก่อนๆ ก็มีที่มีคนไปพูดในลักษณะลดความสำคัญของพรรคอื่น คนอื่น แต่ถ้าเป็นกรณีที่อยู่ในสภานี้ ก็เป็นหน้าที่สภาจะต้องถกกัน ถ้าอยู่ข้างนอกก็ต้องจัดการไปตามภาระของแต่ละฝ่าย คือว่าไปตามสิทธิของแต่ละฝ่าย ถ้าเรานำเรื่องภายนอกเข้ามาใช้เวลาของสภา ตนคิดว่าจะสูญเสียเวลา และไม่ถูกแนวทางที่ควรจะปฏิบัติ แต่โดยที่บุคคลที่พูดถึงแม้ไม่เอ่ยชื่อ แต่หมายถึงนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภา คนที่ 2 ซึ่งมีฐานะที่เป็นรองประธาน ทำให้ท่านมีภาระหนักกว่า ส.ส.ธรรมดา การประพฤติปฏิบัติก็ต้องอยู่ในกรอบที่ระเบียบกำหนดเอาไว้ ตนจึงอนุญาตให้นายพัฒนาได้พูด เพราะทราบว่านายศุภชัยก็บอกตนว่าอยากจะขอหารือ ตนก็ถามว่าจะหารือเรื่องอะไร ท่านบอกว่าอยากขอหารือเพื่อที่จะขออภัย ขอโทษสมาชิก ซึ่งตนบอกว่าเป็นเรื่องภายนอก ถ้าท่านจะทำอย่างนั้นก็ทำได้ แต่ตนเห็นว่าไม่ควรเอาข้อเท็จจริงมาวิจารณ์ในนี้ เพราะจะไม่จบสิ้น ทุกฝ่ายก็มีข้อเท็จจริงของตัวเอง ก็ทำงานกันไม่ได้

แต่นายพัฒนาขอพูดสั้นๆ ว่าเรื่องนี้ทำให้เสียหายค่อนข้างเยอะ ซึ่งจริงๆ แล้วตนไม่ได้โกรธนายศุภชัยเป็นการส่วนตัว แต่ในระบบการที่มีสมาชิกใช้ตำแหน่งหน้าที่ไปพูดเช่นนี้ทำให้เกียรติภูมิของสภาเสื่อมเสีย กรณีนี้ถ้าเป็น ส.ส.ก็ว่าไปอย่าง แต่นี่เป็นประธานนั่งอยู่บนบัลลังก์วันนี้ถ้าใครไปด่าคนอื่นเสร็จแล้วก็มาขอถอนคำพูดและมาขอโทษในสภา แล้วจบ ไม่อย่างนั้นสภาแห่งนี้ก็คงต้องด่ากันทุกวัน

นายนิยม เวชกามา ส.ส.สกลนคร พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมีประชาชนโทรศัพท์และส่งไลน์มาหาตน ถามถึงศักดิ์ศรีของคนสกลนครว่ามีแค่นี้หรือ ถึงขนาดคนที่เป็นรองประธานสภาผู้แทนราษฎรบอกว่าโง่ มันเสียเปรียบ และกล่าวหาคนสกลนครเป็นคนโง่ ถือเป็นความเสียหายของคนสกลนคร ไม่สามารถนิ่งเฉยได้ที่จะมาว่าคนบ้านตนเป็นคนโง่ บ้านผมเป็นผู้นำเสรีไทยภาคอีสาน ที่สำคัญสกลนครมีพระอรหันต์เต็มไปหมด

นายศุภชัย โพธิ์สุข ซึ่งนั่งอยู่ในโซนที่นั่ง ส.ส. พรรตภูมิใจไทย ชี้แจงว่าได้ปราศรัยหาเสียงกับพี่น้องชาวนครพนม โดยในขณะที่ปราศรัยอยู่นั้นต้องยอมรับตรง ๆ ว่าอาจจะเพลินไปหน่อย ท่ามกลางบรรยากาศที่มีประชาชนมากมาย ยืนยันกับสภาฯ ว่าพูดเช่นนั้นจริง แต่ไม่ได้พูดว่าพี่น้องชาวสกลนคร

“เป็นการปราศรัยในฐานะที่เป็นว่าที่ผู้สมัคร แต่เมื่อพูดไปแล้ว ผิดไปแล้ว ขอยอมรับ ขอกราบขออภัยในสิ่งที่พูด และกราบขอโทษเพื่อน ๆ” นายศุภชัย กล่าว พร้อมกับยกมือไหว้และระบุว่า “กราบขอโทษครับ”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายศุภชัยได้เดินไปในโซนที่นั่งของ ส.ส.พรรคเพื่อไทย และยกมือไหว้ขอโทษ ส.ส.พรรคเพื่อไทย รวมทั้งไหว้ขอโทษนายพัฒนาอีกครั้ง ซึ่งนายพัฒนารับไหว้ และนายศุภชัยพยายามยื่นมือเข้าไปขอจับ แต่นายพัฒนาเดินหนีออกจากบริเวณนั้นและออกจากห้องประชุมทันที

ทั้งนี้มีสมาชิกพยายามจะลุกขึ้นพูดต่อ แต่นายชวน ไม่อนุญาตให้พูด พร้อมชี้แจงว่า ให้โอกาสมาพอสมควรแล้ว เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องภายนอก แต่เมื่อนำเข้ามาใช้ในที่นี้ มันจะกินเวลาโดยเปล่าประโยชน์ ดังนั้นถ้ามีอะไรผิดปกติภายนอกก็จัดการได้เลยตามกฎหมาย จากนั้นจึงได้เข้าสู่ระเบียบวาระการประชุมต่อ