ตร.สหรัฐฯ รวบโจ๋วัย 22 ต้องสงสัยกราดยิง ขบวนพาเหรด เมืองไฮแลนด์ ปาร์ก ตาย 6 เจ็บ 26 ราย

ตร.สหรัฐฯ รวบโจ๋วัย 22 ต้องสงสัยกราดยิง ขบวนพาเหรด

ตร.สหรัฐฯ รวบโจ๋วัย 22 ต้องสงสัยกราดยิง ขบวนพาเหรด เมืองไฮแลนด์ ปาร์ก ตาย 6 เจ็บ 26 ราย
ad1


ad1

ad1

ad1

05 ก.ค. 2565 ทางการสหรัฐฯ เผย  นายโรเบิร์ต อี.ครีโม ที่สาม วัย 22 ปี ถูกตำรวจควบคุมเพื่อสอบปากคำ หลังจากเกิดเหตุมือปืน ใช้ปืนไรเฟิลทรงอานุภาพกราดยิงจากหลังคา ลงมายังกลุ่มประชาชนที่อยู่ในขบวนพาเหรดเฉลิมฉลองวันชาติ ในเมืองไฮแลนด์ ปาร์ก ใกล้นครนิวยอร์กของสหรัฐฯ เมื่อวันอังคาร ทำให้มีผู้เสียชีวิต 6 ราย บาดเจ็บ 24 คน

ทั้งนี้ นายโรเบิร์ต อี.ครีโม ที่สาม ถูกเจ้าหน้าที่ของนอร์ท ชิคาโก พบเห็น หลังจากเกิดเหตุกราดยิงดังกล่าว  อย่างไรก็ตาม ตำรวจระบุว่า นายครีโม เป็นผู้ต้องสงสัยมีส่วนเกี่ยวพันกับเหตุกราดยิง แต่ยังไม่ได้ชี้ชัดว่าเป็นผู้ต้องสงสัยก่อเหตุ

คลังข้อมูลความรุนแรงจากปืนยังชี้ว่า ปี 2022 ปีเดียว เกิดเหตุกราดยิงมาแล้วถึง 309 ครั้ง รวมถึงเหตุกราดยิงในไฮห์แลนด์ พาร์คด้วย ขณะเดียวกัน ในวันเฉลิมฉลองวันชาติสหรัฐฯ 4 กรกฎาคม ยังเกิดเหตุกราดยิงในพื้นที่อื่น 3 ครั้งด้วย แต่ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต

เหตุกราดยิงที่เกิดถี่ขึ้น รวมถึงเหตุร้ายแรง อาทิ เหตุสังหารหมู่นักช้อปปิงในซูเปอร์มาร์เก็ตในย่านคนดำของรัฐนิวยอร์ก 10 ศพ และเหตุกราดยิงโรงเรียนประถมในรัฐเทกซัส อีก 21 ศพ ส่วนใหญ่เป็นเด็ก เมื่อเดือนพฤษภาคม ก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ และการรณรงค์ให้รัฐบาลออกกฎหมายควบคุมการจำหน่ายอาวุธปืน

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ประธานาธิบดีไบเดนได้ลงนามในกฎหมายรัฐบาลกลางว่าด้วยความปลอดภัยจากอาวุธปืน ซึ่งถือเป็นกฎหมายลักษณะนี้ฉบับแรกในรอบหลายสิบปี ด้วยความหวังว่าจะ "ต่อสู้กับการระบาดของความรุนแรงจากปืน"

การลงนามในกฎหมายดังกล่าว เกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังศาลสูงสุดประกาศว่าชาวอเมริกันมีสิทธิขั้นพื้นฐานในการพกพาอาวุธปืนในที่สาธารณะ

ขอบคุณ BBC NEWS