สุริยา ชินพันธ์ อดีตพระเอกดัง เสียชีวิต จากไปในวัย 69 ปี หลังเข้ารับการรักษาตัวในห้องไอซียูเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

สิ้นแล้ว สุริยา ชินพันธ์ จากไปด้วยวัย 69 ปี

สุริยา ชินพันธ์ อดีตพระเอกดัง เสียชีวิต จากไปในวัย 69 ปี หลังเข้ารับการรักษาตัวในห้องไอซียูเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว
ad1


ad1

ad1

ad1

5 มิถุนายน 2565  สุริยา ชินพันธ์ อดีตพระเอกดัง เสียชีวิต จากไปในวัย 69 ปี หลังจากที่ล้มป่วยและต้องนอนรักษาตัวในห้อง ICU อยู่หลายวัน จากโควิดลงปอด โดยก่อนหน้านี้ #บิณฑ์บรรลือฤทธิ์ ได้โพสต์แจ้งข่าวว่าพระเอกดังป่วยหนัก ต้องนอนอยู่ในห้อง ICU ต้องใช้เงินในการรักษาจำนวนมาก ซึ่งบิณฑ์ได้ให้การช่วยเหลือในเรื่องค่าใช้จ่าย พร้อมทั้งวอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ ต่อมา บิณฑ์ ได้โพสต์แจ้งอีกครั้งในช่วงเช้าวันที่ 5 มิ.ย.65 ว่า ตุ้ย-สุริยา ได้จากโลกนี้ไปแล้ว ส่วนรายละเอียดของงานศพต้องรอภรรยามาแจ้งอีกครั้งหนึ่ง

สำหรับประวัติของ ตุ้ย-สุริยา ชินพันธุ์ นั้นมีชื่อจริงคือ ธนยศ ชินพันธุ์ เกิดเมื่อวันที่ 19 พ.ย.2495 ที่ จ.อุดรธานี เป็นคนที่มีความสามารถทั้งการแสดงและการร้องเพลง โดยมีผลงานละครโทรทัศน์เรื่องแรกคือ “เลือดทาแผ่นดิน” จากนั้นมีโอกาสแสดงภาพยนตร์ครั้งแรกจากเรื่อง "สวนสน" และมีผลงานภาพยนตร์และละครตามมาอีกเรื่อย ๆ โดยผลงานที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด คือ "มนต์รักแม่น้ำมูล" ในปี พ.ศ. 2521 ซึ่งเจ้าตัวได้ร้องเพลงประกอบไว้ด้วย นอกจากนี้ยังมีละครแนวจักร ๆ วงศ์ ๆ อีกหลายเรื่อง อาทิ สิงหไกรภพ, ไชยเชษฐ์ ด้านผลงานเพลง สุริยา ชินพันธุ์ มีผลงานเพลง "รักเก่าที่บ้านเกิด" ที่โด่งดัง และได้ก่อตั้งวงดนตรีลูกทุ่งขึ้นมา ก่อนจะยุบวงลงเพราะมีปัญหาสุขภาพ
แสดงหนังเรื่องแรกคือ ลูกชู้ (2515) แต่หนังที่แจ้งเกิดจริงๆคือ สวนสน (2515) ผลงานสร้าง-กำกับของชาลี อินทรวิจิตร มียอดชาย-พิศมัยเป็นพระเอก-นางเอก
สุริยาได้เป็นพระเอกเต็มตัวใน ผยอง (2518), ทางโค้ง (2518-มีสมบัติเป็นพ่อ) และกระดังงากลีบทอง (2519) 2 เรื่องหลังนี้เป็นผลงานกำกับของชนะ คราประยูร
หนังเรื่องอื่นๆเช่น คนกินเมีย (2517), ขอบฟ้าเขาเขียว (2516), เผ็ด (2518), อีสาวอันตราย (2519)
-สุริยาเคยตั้งวงดนตรีลูกทุ่งในปี 2521 แต่ไม่ประสบความสำเร็จมากนัก
หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล (ท่านมุ้ย) ชวนมาทำการฝึกการพร้อมกับ สรพงษ์ ชาตรี ก่อนได้อยู่ในสังกัดของช่อง 4 บางขุนพรหม
ได้เล่นละครโทรทัศน์เรื่องแรก คือ "เลือดทาแผ่นดิน" พร้อมกับฝึกฝนการแสดงฝึกกระบี่กระบองในละครแนวจักรๆวงศ์ๆ ร่วมกับ กำธร สุวรรณปิยะศิริ
ได้แสดงภาพยนตร์เรื่อง "สวนสน" จากการชักชวนของ #ครูชาลีอินทรวิจิตร โดยประกบคู่กับ ช้องมาศ ภุมรา ทำให้มีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก จากนั้นก็มีผลงานออกมาเรื่อย ๆ ตามมาทั้งภาพยนตร์และละครโทรทัศน์ เช่น "ผยอง", "ลูกเจ้าพระยา", "มือปืนนมสด", "นักเลงสามสลึง" และที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด คือ "มนต์รักแม่น้ำมูล" ในปี พ.ศ. 2521 ซึ่งเจ้าตัวได้ร้องเพลงประกอบเรื่องไว้ด้วย โดยแสดงประกบคู่กับ กรุง ศรีวิไล
หลังจากนั้น สุริยา ชินพันธุ์ ก็ได้มีผลงานทางละครโทรทัศน์แนวจักร ๆ วงศ์ ๆ อีกหลายเรื่องทาง ช่อง 7 เช่น "สิงหไกรภพ" (คู่กับ ดวงพร เอกศาสตร์), "ไชยเชษฐ์" (คู่กับ ผุสรัตน์ ดารา) กับช่อง 3 เช่น "ชะนีน้อย" (คู่กับ ผุสรัตน์ ดารา) ฯลฯ โดยเป็นทั้งผู้จัด, ผู้กำกับฯ และแสดงเอง และได้รับรางวัลเมขลาจากเรื่อง "โอรสหมาป่า"