แม่สอด ผลักดันผู้หนีภัยสงครามกว่า 1,000 คนกลับประเทศ

แม่สอด ผลักดันผู้หนีภัยสงครามกว่า 1,000 คนกลับประเทศ

แม่สอด ผลักดันผู้หนีภัยสงครามกว่า 1,000 คนกลับประเทศ

ad1

ad1

28 ธ.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก อ.แม่สอด จ.ตาก ว่า ผู้หนีภัยจากการสู้รบที่พักพิงอยู่ที่ศูนย์พักพิงชั่วคราวบริเวณสนามกีฬาบ้านแม่กุหลวง หมู่ที่ 9 ต.แม่กุ อ.แม่สอด ได้เคลื่อนย้ายออกจากศูนย์เดินทางกลับประเทศในฝั่งเมียนมา เป็นระรอกๆซึ่งช่วงเช้าที่ผ่านมามีการเคลื่อนย้ายผู้หนีภัยไปยังจุดต่างๆ ถึง 3 จุดเพื่อทำการผลักดันกลับประเทศ คือ จุดท่าเรือธรรมชาติ ที่ 2 และ 5 บ้านห้วยม่วง ต.ท่าสายลวด จุดที่ 2 บ้านเมยโค้ง ต.มหาวัน อ.แม่สอด  
และ13.00 น.ที่ผ่านมา ผู้หนีภัยจำนวนมากกว่า 300 ครอบครัว ราว 600 คน หอบลูก สัมภาระ เดินข้ามน้ำเมยบริเวณท่าบ้านแม่กุหลวง กลับไปยังหมู่บ้านในฝั่งเมียนมา ท่ามกลางกลางการรักษาความปลอดภัยจากเจ้าหน้าที่ หทาร ตำรวจในคาบที่มีแต่รอยยิ้มและเสียงดีใจของเด็กๆที่ต่างแสดงออกถึงความดีใจที่ได้กลับบ้าน ถึงแม้นว่าเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาและช่วงเที่ยงที่ผ่านมา มีเสียงปืนใหญ่ที่ยิงมาดังอยู่ปะปราย แต่มีจำนวนไม่มากนัก ผู้อพยพก็เต็มใจที่จะกลับบ้าน 

สำหรับสถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมานั้น ยังไม่สามารถประเมินได้ว่าจะสงบลงไปบ้าง  เนื่องจากมีการประท้วงจากหลายประเทศต่องรัฐบาลทหารเมียนมา ในการใช้กำลังเกินความจำเป็น  มีผลกระทบกับประชาชนเป็นจำนวนมาก ซึ่งคาดว่าน่าจะมีผลกับการสู้รบในครั้งนี้ที่คาดการณ์ไว้ว่าจะสงบ