รัสเซียประกาศการยึดครองเมืองซีวีโรโดเนตสก์ ในจังหวัดลูฮันสก์ ฐานที่มั่นแห่งสุดท้ายของยูเครน

รัสเซียประกาศการยึดครองเมืองซีวีโรโดเนตสก์ ในจังหวัดลูฮันสก์ ฐานที่มั่นแห่งสุดท้ายของยูเครน
ad1


ad1

ad1

ad1

26 มิ.ย. 2565 กระทรวงกลาโหมของรัสเซียประกาศการยึดครองเมืองซีวีโรโดเนตสก์ ในจังหวัดลูฮันสก์ ที่อยู่ในภูมิภาคดอนบาส ทางตะวันออกของยูเครน และเป็นฐานที่มั่นแห่งสุดท้ายของทหารยูเครนในพื้นที่ได้แล้ว และยังควบคุมเมืองขนาดเล็กที่อยู่ใกล้เคียงได้ด้วย ขณะเดียวกัน กองทัพรัสเซียประณามทหารยูเครนซึ่งยังคงยิงปืนใหญ่จากพื้นที่รอบนอก ขัดขวางการอพยพของประชาชนในเมืองซีวีโรโดเนตสก์

กระทรวงกลาโหมรัสเซียกล่าวว่า "ผลลัพธ์ความสำเร็จของปฏิบัติการโจมตี กองกำลังรัสเซียได้ควบคุมเมืองซีวีโรโดเนตสก์โดยสมบูรณ์และเมืองโบริฟสกีที่อยู่ใกล้กัน"

ด้านกองทัพยูเครน ยอมรับการเสียเมืองสำคัญแห่งนี้  แต่ใช้คำว่า “เป็นการถอนกำลังด้วยเหตุผลเชิงยุทธศาสตร์” และวิจารณ์กองทัพรัสเซียใช้กลยุทธ์การปิดล้อมเพื่อกดดันนานหลายสัปดาห์ จนทหารยูเครนต้องเป็นฝ่ายยอมจำนน

ขณะที่ ประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน ยืนยันว่า ทุกฝ่ายจะร่วมกันกระชับพื้นที่ซึ่งสูญเสยไปทั้งหมด กลับคืนมาให้ได้   พร้อมยอมรับว่า ไม่มีใครสามารถคาดเดาได้ ว่าการสู้รบครั้งนี้จะยืดเยื้ออีกนานแค่ไหน และความสูญเสียจะยังคงเกิดขึ้นอีกมากเพียงใด

ด้านาเลรี ซาลูจนี นายพลระดับสูงของยูเครน เขียนบนเทเลแกรมว่า เวลานี้ได้ประจำการระบบจรวด HIMARS ล้ำสมัยที่ได้รับการส่งมอบจากสหรัฐฯ แล้ว และกำลังโจมตีเป้าหมายในพื้นที่ต่างๆ ของยูเครนที่อยู่ภายใต้การควบคุมของรัสเซีย

เมื่อถูกถามเกี่ยวกับความเป็นไปได้ของการโจมตีตอบโต้ในทางภาคใต้ของประเทศ บูดานอฟ หัวหน้าหน่วยข่าวกรองด้านการทหารของยูเครน บอกว่ายูเครนอาจเริ่มเห็นผลลัพธ์ตั้งแต่เดือนสิงหาคมเป็นต้นไป

รัสเซียยังได้ยิงขีปนาวุธถล่มอีกหลายจุดเมื่อคืนที่ผ่านมา "ขีปนาวุธร่อน 48 ลูก ตอนกลางคืน ทั่วทั้งยูเครน" มีคาอิโล โพโดลยัค ที่ปรึกษาประธานาธิบดียูเครนเขียนบนทวิตเตอร์ "รัสเซียยังคงพยายามข่มขู่ยูเครน ก่อความตื่นตระหนก"

ผู้ว่าการแคว้นลวิว ทางตะวันตกของยูเครน เผยว่าขีปนาวุธ 6 ลูก ถูกยิงออกมาจากทะเลดำ ใส่ฐานทัพแห่งหนึ่งใกล้ชายแดนติดกับโปแลนด์ ในนั้น 4 ลูกโดนเป้าหมาย แต่อีก 2 ลูกถูกทำลายก่อน ส่วนที่เมืองมีโคลาอีฟ ทางภาคใต้ใกล้กับทะเลดำ นายกเทศมนตรีเผยว่าเมืองและพื้นที่ใกล้เคียงถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธร่อน 5 ลูกในวันเสาร์ (25 มิ.ย.)

สงครามก่อผลกระทบใหญ่หลวงกับเศรษฐกิจโลกและความมั่นคงของยุโรป ผลักราคาก๊าซ น้ำมัน และอาหารพุ่งทะยาน ทำให้สหภาพยุโรปต้องลดพึ่งพิงพลังงานรัสเซียและกระตุ้นให้ฟินแลนด์กับสวีเดน หาทางเข้าเป็นสมาชิกนาโต้

บรรดากลุ่มประเทศร่ำรวย 7 ชาติ หรือจี 7 คาดหมายว่าจะแสดงจุดยืนสนับสนุนยูเครน และหารือกันในมาตรการต่างๆ ที่จะกำหนดเล่นงานรัสเซียเพิ่มเติม ระหว่างการประชุมซุมมิตที่จะมีขึ้นเร็วๆ นี้

รอยเตอร์