เปิดโครงการอบรมการบำบัดฟื้นฟูสมรรถภาพรูปแบบชุมชนบำบัดในเรือนจำอำเภอเบตง

เปิดโครงการอบรมการบำบัดฟื้นฟูสมรรถภาพรูปแบบชุมชนบำบัดในเรือนจำอำเภอเบตง





Image
ad1

ยะลาเปิดโครงการอบรมการบำบัดฟื้นฟูสมรรถภาพรูปแบบชุมชนบำบัดในเรือนจำอำเภอเบตงตามดำริ พลเอก ไพบูลย์ คุ้มฉายา องคมนตรี

ที่เรือนจำอำเภอเบตง จ.ยะลา นายอิสสะมาแอ ยาโกะ  นายอำเภอเบตง เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการอบรมการบำบัดฟื้นฟูสมรรถภาพรูปแบบชุมชนบำบัดในเรือนจำอำเภอเบตง  โดยมีนายอนุชา นวลไทย ผู้บัญชาการเรือนจำอำเภอเบตง พร้อมด้วย หัวหน้าส่วนราชการ และผู้เข้าร่วม

นายอนุชา นวลไทย ผู้บัญชาการเรือนจำอำเภอเบตง เปิดเผยว่า โครงการอบรมการบำบัดฟื้นฟูสมรรถภาพรูปแบบชุมชนบำบัดในเรือนจำ ในครั้งนี้เป็นไปตามดำริ พลเอก ไพบูลย์ คุ้มฉายา องคมนตรี รองประธานคณะกรรมการมูลนิธิราชทัณฑ์ปันสุข ทำความ ดี เพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ และคณะกรรมการมูลนิธิราชทัณฑ์ปันสุขฯ โดยมีกลุ่มเป้าหมายคือผู้ต้องขังที่เสพยาเสพติดเข้ารับการบำบัดในเรือนจำอำเภอเบตง โดยมีผู้ต้องขังชาย 238 คน ผู้ต้องขังหญิง 38 คนรวม 276 คนเข้ารับการอบรม

ทั้งนี้เพื่อวัตถุประสงค์ของการจัดโครงการนี้ เพื่อให้ผู้ต้องขังได้รับการบำบัดและฟื้นฟูสมรรถภาพ สามารถเปลี่ยนความคิด ทัศนคติ และพฤติกรรม  ไม่กลับไปเสพยาเสพติดหรือกระทำผิดซ้ำ อีกทั้งได้พัฒนาและเพิ่มพูนทักษะทางสังคมในการใช้ชีวิต เรียนรู้การปรับตัวขณะอยู่ในเรือนจำและภายหลังพ้นโทษ  และเพื่อให้ผู้ต้องขังตระหนักถึงโทษของการใช้ยาเสพติด ผลกระทบต่อตนเอง ครอบครัว และสังคม เพื่อปรับปรุงการดำเนินชีวิตหลังพ้นโทษและกลับตนเป็นคนดีคืนสู่สังคม ตลอดจนเป็นการสนับสนุนภารกิจด้านการบำบัดฟื้นฟู่อย่างมีประสิทธิภาพต่อไป

โดย...เจษฎา สิริโยทัย จ.ยะลา