มนต์เสน่ห์อาคารเก่าซอยนานา เยาวราช...ยุคเปลี่ยนผ่านสังคมเมือง

มนต์เสน่ห์อาคารเก่าซอยนานา เยาวราช...ยุคเปลี่ยนผ่านสังคมเมือง





Image
ad1

“ย่านไซน่าทาวน์” หรือ “เยาวราช” เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญในกรุงเทพฯ และยังเป็นที่รู้จักกันดีของนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่อยากเดินทางมาสู่จุดหมายเที่ยวกรุงเทพฯแล้ว ยามราตรีจะมาเดินเล่น ชมเมือง  ชิม กิน  ดื่ม เที่ยวชมแสง สีตระกาลตาของชุมชนชาวไทยเชื้อสายจีน ซึ่งในย่านใกล้เคียง ตามตรอก ซอก ซอย และยังมีอีกหลายแห่งอยากแนะนำ
ให้มาสัมผัส

อย่าง “ซอยนานา” ย่านเยาวราช ใกล้ๆกับวัดไตรมิตรฯ  เป็นซอยขนาดเล็ก ความยาวถนนเส้นนี้แค่ 150  เมตรแต่ความหลากหลายทางวัฒนธรรมน่าศึกษา โดยเฉพาะเป็นย่านเมืองเก่าในอดีต แหล่งขายยาจีน ชุมชนค้าขายที่ยังหลงเหลืออยู่ ตามอาคารเก่าๆ ปัจจุบันสังคมเมืองได้ย่างก้าวนำความเจริญรุ่งเรือง ทางวัฒนธรรมดูแปลกตาไปนิด

ส่งผลให้ซอยนานาเปลี่ยนแปลงไปเยอะ จะเห็นร้านอาหารใหม่ๆ แหล่งดื่มของชาวต่างชาติ ที่เปิดบริการตามตึกห้องแถวเล็กๆตกแต่งในสไตล์จีน สลับร้านขายเครื่องดื่ม ชา กาแฟในยามเช้า ที่ยังอนุรักษ์ความเก่าแก่แบบชาวจีนโบราณ แม้ตึกรามบ้านช่อง อาคารพาณิชย์  เปลี่ยนเป็นโมเดิร์นโมเทจ ที่ผสมผสานความเก่ากับยุคปัจจุบัน

ส่งผลสภาพสังคมเมืองยังคึกคัก ไปด้วยคาเฟ่ บาร์ มาเพิ่มนต์เสน่ห์ซอยแห่งนี้ กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง  แต่ในแบบมนต์เสน่ห์เมืองเก่าไปได้จางหายไป ถ้าใครอยากดูงานสถาปัตยกรรม ชีวิตคน ในละแลกซอยนานาน่าศึกษา ตามอาคารเก่าๆที่หลงเหลืออยู่