ดีเอสไอ บุกค้นบ้าน 6 จุด เอี่ยวฮั้วประมูล คดี "กำนันนก นครปฐม"

ดีเอสไอ บุกค้นบ้าน 6 จุด เอี่ยวฮั้วประมูล คดี "กำนันนก นครปฐม"

ad1

ดีเอสไอ บุกค้นบ้าน 6 จุด เอี่ยวฮั้วประมูล คดี "กำนันนก" มีบ้าน สจ.ด้วย เตรียมกำจัดฮั้ว "นครปฐมโมเดล" เน้น 19 บริษัท เผยบางแห่งตั้งขึ้นเพื่อรับงานหลวงโดยเฉพาะ

เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2566 ร.ต.อ.วิษณุ ฉิมตระกูล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่จากหลายภาคส่วน รวมกว่า 50 นาย ลงพื้นที่ตรวจค้นบ้านเป้าหมายผู้เกี่ยวข้องหรือเชื่อมโยงในคดีฮั้วประมูล ของ นายประวีณ จันทร์คล้าย หรือ "กำนันนก" โดยนัดหมายผู้เกี่ยวข้องในการลงปฏิบัติภารกิจตั้งแต่เวลา 05.00 น. บริเวณปั้มน้ำมันแห่งหนึ่ง ริมถนนเพชรเกษม อำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม ก่อนจะลงปฏิบัติภารกิจพร้อมกัน มีเป้าหมายการตรวจค้นในวันนี้ทั้งหมด 6 จุด อยู่ในพื้นที่อำเภอเมืองนครปฐม 4 จุด อำเภอกำแพงแสน 1 จุด และอำเภอสามพราน 1 จุด

ส่วนใหญ่เป็นบ้านของสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครปฐม (สจ.) และผู้เกี่ยวข้อง โดยไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าบันทึกภาพภายในบ้าน พร้อมนำเอกสารที่เกี่ยวข้องไปตรวจสอบ ซึ่งมีทั้งสมุดบัญชีธนาคาร และเอกสารอื่นๆ

บ้านหลังที่ 1 พบอาวุธปืน บีบีกัน 3 กระบอก จึงขอยึดไปตรวจสอบ บ้านหลังที่ 1. อยู่ที่หมู่ 5 ตำบลสนามจันทร์ อำเภอเมืองนครปฐม จังหวัดนครปฐม ของนายวิชาญ พรหมเอียด หรือ เอดำ ปัจจุบันดำรงตำแหน่งสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครปฐม (สจ.)

บ้านหลังที่ 2 พื้นที่ หมู่ 3 ตำบลตลาดจินดา อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม มีนายเริงยุทธ์ เนียมเฟือง หรือ ยุทธ นครปฐม 

บ้านหลังที่ 3 พื้นที่ หมู่ 9 ตำบลหนองงูเหลือม อำเภอเมืองนครปฐม จังหวัดนครปฐม

บ้านหลังที่ 4. พื้นที่ ตำบลพระปฐมเจดีย์ อำเภอเมืองนครปฐม จังหวัดนครปฐม บ้านของเจี๊ยบนครปฐม หรือ นายกรัณย์ชัย พฤฒิพานิช

บ้านหลังที่ 5. พื้นที่หมู่ 1 ตำบลตาก้อง อำเภอเมืองนครปฐม จังหวัดนครปฐม

บ้านหลังที่ 6. พื้นที่ หมู่ 5 ตำบลทุ่งขวาง อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม บ้านของสุชาติ เคลียงาน หรือ นายสุรชาติ คำจุ้ย ปัจจุบัน ดำรงตำแหน่งเลขานุการนายกองค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งขวาง อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม 

ทั้งนี้ ภายหลังเสร็จสิ้นภารกิจการตรวจค้น เจ้าหน้าที่จะเชิญเจ้าของบ้านและผู้เกี่ยวข้องไปสอบสวนเพิ่มเติม เพื่อหาความเชื่อมโยงคดีฮั้วประมูลของ "กำนันนก"

ร.ต.อ.วิษณุ เปิดเผยว่า วันนี้ ได้สนธิการกำลังเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ กองบังคับการปราบปราม ตำรวจพื้นที่ และส่วนงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งจะใช้เป็นรูปแบบการกำจัดฮั้ว "นครปฐมโมเดล" เป็นรูปแบบในคดีพิเศษ ปราบปรามการฮั้วประมูล โดยเฉพาะ 19 บริษัทที่เกี่ยวข้องคดีกำนันนก เบื้องต้น พบว่าหลายบริษัท เป็นการตั้งขึ้นมา เพื่อรับงานของรัฐโดยเฉพาะ จากนั้นก็มีการฮั้วกันขึ้น ทำให้รัฐเสียหาย เสียหายต่อประชาชน หากเราสามารถทลายรูปแบบของนครปฐมได้ ก็จะทำให้การจัดฮั้วประมูลต่างๆ หายไป 

ส่วนหลักฐานที่ได้ในวันนี้ ยังไม่สามารถเปิดเผยอะไรได้ แต่มั่นใจว่าเป็นประโยชน์ต่อคดี รวมถึงการตรวจค้นที่ผ่านๆมาด้วย โดยดีเอสไอนำข้อมูลจากทางกองปราบฯ มาเชื่อมโยงกันในคดีพิเศษ คือ 82/66 โดยเฉพาะพยานหลักฐานทั้ง 4 กลุ่ม คือ พยานบุคคล เส้นทางการเงิน การใช้โทรศัพท์ และการตรวจสอบความสำคัญแต่ละเรื่อง ล้วนเป็นวิธีการกำจัดฮั้ว ส่วนเรื่องความสัมพันธ์กับบ้านที่เข้าตรวจค้นในวันนี้ ขอสงวนไว้ก่อน

แต่ ดีเอสไอ มีหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ ที่เชื่อมโยงความเกี่ยวข้องในขบวนการฮั้วประมูลคดีกำนันนก เวลานี้เราเห็นเส้นทางการเงิน ความสัมพันธ์ และพยานบุคคล ที่จะให้การในขบวนการจัดฮั้วนี้ด้วย