กำนันโคราชโมเดลเกษตรผสมผสานพลิกที่ดิน 1 ไร่ เลี้ยงกบ-ปลา-หมู-ไก่ กินไม่หมด ไร้หนี้

กำนันโคราชโมเดลเกษตรผสมผสานพลิกที่ดิน 1 ไร่ เลี้ยงกบ-ปลา-หมู-ไก่ กินไม่หมด ไร้หนี้

ad1

นครราชสีมา-กำนันดังโคราช เป็นแบบอย่างลูกบ้าน  เดินตามรอยพ่อหลวง ใช้พื้นที่ 1ไร่ เลี้ยงกบ ปลา หมู ไก่ แถมปลูกพืชผสมผสาน  ประสบผลสำเร็จ  แบ่งปันชุมชน ต่อยอดอาหารกลางวันนักเรียน

เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน 2566    นายสมศักดิ์ พาณิชย์กุล ประธานชมรมกำนันตำบลหินดาด อำเภอห้วยแถลง จังหวัดนครราชสีมา ได้ใช้พื้นที่ของตัวเอง จำนวน 1 ไร่ ทดลองเลี้ยงกบ  ปลา ไก่ หมู และปลูกพืชผักสวนครัว แบบผสมผสานตามแนวพระราชดำริปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งประสบผลสำเร็จ สามารถสร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัวเป็นอย่างดี

นายสมศักดิ์  บอกว่า ผักหลายๆ ชนิด ไม่จำเป็นต้องหาซื้อมาจากท้องตลาด แต่สามารถปลูกเองได้ที่บ้าน และกรรมวิธีปลูกผักสวนครัวไม่ยุ่งยาก ปลูกง่าย โตเร็ว ได้ผลผลิตไว้กินในครัวเรือน  ช่วยลดภาระค่าใช้จ่าย

ส่วนกบที่ทดลองเลี้ยงไว้ แค่ลงทุนเลี้ยงในกระชัง ซื้อพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์กบมาปล่อย ดูแลให้น้ำและอาหาร กระทั่งกบวางไข่ ขยายพันธุ์อย่างรวดเร็ว ปัจจุบัน มีกบประมาณ 1 พันตัว  และยังได้แบ่งพื้นที่เลี้ยงไก่ เลี้ยงปลาด้วย ทำให้พื้นที่ 1 ไร่ กลายเป็นศูนย์เรียนรู้ เปิดให้ชาวบ้านในพื้นที่เข้ามาศึกษาเรียนรู้เพื่อนำไปต่อยอดอาชีพมีรายได้กันต่อไป  ซึ่งปัจจุบันกบที่เลี้ยงไว้ก็เจริญเติบโตดี จนสามารถจับขึ้นมาขายได้ ในราคาย่อมเยาถูกกว่าท้องตลาด กิโลกรัมละ 100 บาท

สำหรับผลผลิตที่ได้ในสวน นับว่าประสบผลสำเร็จอย่างมาก กินไม่หมด จึงได้นำมาแบ่งปันชาวบ้านในชุมชน และยังแบ่งปันให้กับโรงเรียนในพื้นที่ตำบลหินดาดด้วย  เพื่อนำผลผลิตไปปรุงเป็นอาหารกลางวันให้กับเด็กนักเรียนได้รับประทานกัน .

โดย....ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ / นครราชสีมา