สีจิ้นผิง-ปูติน ยกระดับร่วมมือผ่าน" BRI"เดินหน้าสร้างความรุ่งเรืองทั้งสองชาติ

สีจิ้นผิง-ปูติน ยกระดับร่วมมือผ่าน" BRI"เดินหน้าสร้างความรุ่งเรืองทั้งสองชาติad1

นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน กล่าวเปิดเวทีการประชุมผู้นำโลกที่ให้การสนับสนุนโครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง “เบลต์ แอนด์ โร้ด” (BRI) ของจีน เนื่องในโอกาสครบรอบ 10 ปี จีนเริ่มดำเนินการโครงการบีอาร์ไออย่างเป็นทางการ ซึ่งมีผู้นำหรือตัวแทนประเทศเข้าร่วมกว่า 145 ชาติ โดยนายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ยังได้รับการจับตาเป็นพิเศษ หลังเป็นการเดินทางเยือนต่างแดนครั้งแรกของผู้นำรัสเซีย นับตั้งแต่สถานการณ์ความขัดแย้งยูเครน-รัสเซียทวีความรุนแรง

สำนักข่าวไชน่า มีเดีย กรุ๊ป (CMG) สื่อหลักของจีน รายงานว่า หัวข้อการประชุมครั้งนี้คือความร่วมมือหนึ่งเส้นทางคุณภาพสูงร่วมกัน เพื่อการพัฒนาและความเจริญรุ่งเรืองร่วมกัน โดยนายสี จิ้นผิง กล่าวว่า ความตั้งใจเดิมของการเสนอความคิดริเริ่มนี้คือการเรียนรู้จากเส้นทางสายไหมโบราณใช้การ เชื่อมโยงโครงข่ายเป็นสายหลัก และเสริมสร้างการสื่อสารเชิงนโยบาย การเชื่อมโยงด้านสิ่งอำนวยความสะดวก การค้าที่ไม่มีอุปสรรค บูรณาการทางการเงิน และความสัมพันธ์ระหว่างประชาชน เพื่ออัดฉีดโมเมนตัมใหม่ให้กับการเติบโตทางเศรษฐกิจโลกและเปิดช่องทางใหม่ในการพัฒนาระดับโลก เพื่อสร้างแพลตฟอร์มใหม่สำหรับความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างประเทศ

นายสี จิ้นผิง ยังเข้าร่วมประชุมทวิภาคีกับนายปูตินนอกรอบการประชุม พร้อมกับกล่าวว่า เพื่อนเก่าของผม ยินดีต้อนรับสู่จีนเพื่อร่วมการประชุมสุดยอดความร่วมมือระหว่างประเทศหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง ดีใจที่เห็นว่ารัฐบาล หน่วยงาน และท้องถิ่นที่เกี่ยวข้องของทั้งสองประเทศกำลังดำเนินการตามฉันทามติที่สำคัญที่ได้รับจากนายประธานาธิบดีและฉันอย่างเต็มที่ ความไว้วางใจซึ่งกันและกันทางการเมืองระหว่างทั้งสองประเทศลึกซึ้งยิ่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง การประสานงานเชิงกลยุทธ์มีความใกล้ชิดและมีประสิทธิภาพ ปริมาณการค้าทวิภาคีสูงเป็นประวัติการณ์ และเรากำลังก้าวไปสู่เป้าหมาย 200,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือกว่า 7.2 ล้านล้านบาทที่เราตั้งร่วมกัน

ด้นนายปูติน กล่าวต่อนายสี จิ้นผิง ว่า การประสานงานทางการเมืองอย่างใกล้ชิดถือเป็นสิ่งจำเป็นในห้วงเวลาอันยากลำบาก พร้อมยังกล่าวชื่นชมว่า วิสัยทัศน์ของรัสเซียสอดประสานกับแผนการของจีนที่ต้องการความร่วมมือมากกว่าการแข่งขัน การเริ่มโครงการใหญ่ เราย่อมคาดหวังที่จะประสบความสำเร็จ แต่หากเข้าใจสเกลของคำว่าระดับโลกก็เป็นเรื่องยากที่ทุกอย่างจะราบรื่น อย่างไรก็ตาม เพื่อนจีนของเราก็ทำได้สำเร็จ ส่วนสำนักข่าวบีบีซีอังกฤษรายงานอีกว่า ระหว่างการหารือรัสเซีย-ไทย และรัสเซีย-เวียดนามนอกรอบการประชุมบีอาร์ไอ นายปูตินแสดงท่าทีตอบรับคำเชิญเยือนประเทศไทยและเวียดนาม แต่ยังไม่มีการกำหนดกรอบเวลาที่ชัดเจน