"ดร.สมบัติ"ฟันเปรี้ยง!"ชวน หลีกภัย"คีย์แมนสำคัญพาพรรคปชป.พ้นวิกฤติ-แจ้งเกิดรอบใหม่

"ดร.สมบัติ"ฟันเปรี้ยง!"ชวน หลีกภัย"คีย์แมนสำคัญพาพรรคปชป.พ้นวิกฤติ-แจ้งเกิดรอบใหม่

ad1

"ดร.สมบัติ"อดีตผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เชื่อมั่น “ชวน หลีกภัย”พา ปชป.ไปได้ และแจ้งเกิดรอบใหม่ ระบุนักการเมืองควรยึดเป็นต้นแบบได้ ท่ามกลางการเมืองเกิดภาพ “กลิ้งกลอก”

เมื่อวันที่  18  กย. 66 ดร.สมบัติ ชนะสิทธิ์ อดีตผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)  เปิดเผยว่า เชื่อมั่นว่าการเลือกตั้งสมัยหน้า ปชป.จะฟื้นขึ้นและจะได้ สส.ปริมาณเพิ่มขึ้น ทั้งนี้เนื่องจากพรรคยังมีเสาหลักของพรรคจำนวนมาก เช่น นายชวน หลีกภัย  นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายบัญญัติ บรรทัดฐาน นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฐ์ พร้อมคนรุ่นใหม่ คนหนุ่มสาว ฯลฯ  โดยเฉพาะนายชวน หลีกภัย ที่ยังเป็นเสาหลักของพรรค ได้อย่างมีศักยภาพและประการที่สำคัญเมื่อ ปชป. มาทำหน้าที่เป็นฝ่ายค้านตรวจสอบรัฐบาล เสนอแนะรัฐบาล ฯลฯ  โดยจะมีผลต่อ ปชป. ที่ประชาชนจะให้การตอบรับเช่นไรออกมาในทิศทางใด

“สำหรับตน นายชวนถือว่าเป็นปูชนียบุคคลการเมือง  จากที่เป็นนักการเมืองที่รักษาภาพลักษณ์ รักษามาตรฐานการเป็นนักการเมือง และการเมืองที่มีหลักการเหตุผล มีน้ำหนักหนักแน่น มาตรฐานนักประชาธิปไตย ซึ่งนักการเมืองที่ควรยึดเอาเป็นแบบอย่างได้”

แหล่งข่าวที่ใกล้ชิดนักการเมืองระดับสูงพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เปิดเผยว่า ความเคลื่อนไหวการเลือกตั้งกรรมการบริหาร และหัวหน้าพรรค ปชป.ยังค่อนข้างเงียบเวลานี้ แต่ถึงอย่างไรความต้องการหัวหน้าพรรค ปชป. หลายฝ่ายยังมองถึงคุณสมบัตินายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีดหัวหน้าพรรคและอดีตนายกรัฐมนตรี ยังเป็นบุคคลที่เหมาะสมเป็นอันดับต้น ๆ  จากที่เชื่อสามารถจะกอบกู้พรรคได้ 

“เหตุผล เพราะหากเฟ้นหาจะมีศักยภาพโดดเด่นกว่า โดยภาพรวม ทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ”

แหล่งข่าว ยังกล่าวอีกว่า และ ปชป. จะฟื้นตัวได้ที่ยังมีเสาหลักนักการเมืองอาวุโสหลายคน เช่น นายชวน หลีกภัย อดีตหัวหน้าพรรคอดีตนายกรัฐมนตรีอดีตประธานสภา  ฯลฯ  เพราะเป็นต้นแบบแบบอย่างของการเมือง เป็นนักการเมืองที่ได้มาตรฐานคุณค่าการเมือง หลักการการเมืองไว้ได้สูงมาก

แหล่งข่าว ยังกล่าวอีกว่า ในขณะที่สภาพนักการเมืองขณะนี้เกิดภาพที่ส่งผลกระทบความเชื่อมั่น ความศรัทธาต่อการเมือง เพราะจากการแสดงบริบทที่เป็นอุปสรรคต่อความเชื่อถือเชื่อมั่น  คือภาพที่เป็นการกลิ้งกลอกทางการเมือง 
และในที่สุดการเมืองอนาคตข้างหน้า มั่นใจว่าหลายพรรคจะเกิดการเปลี่ยนแปลง  แฟนคลับพรรคการเมืองจะมีการเปลี่ยนแปลงสลับโยกย้าย  เหตุผลเพราะประชาชนมีความคิดอ่านการเมืองออก ทันเหตุทันการณ์จากการสื่อสารของสื่ออย่างกว้างขวางทั่วถึงครอบคลุมทุกพื้นที่ จึงสามารถวิเคราะห์พิจารณาตัดสินได้.

โดย...อัสวิน ภักฆวรรณ