รมว.ท่องเที่ยวและกีฬาลั่นผลักดัน"โคราชเมืองกีฬา-ลุยส่งเสริมกีฬาภาพรวมของประเทศทุกมิติ

รมว.ท่องเที่ยวและกีฬาลั่นผลักดัน"โคราชเมืองกีฬา-ลุยส่งเสริมกีฬาภาพรวมของประเทศทุกมิติ

ad1

นครราชสีมา-รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา ชู “โคราชเมืองกีฬา” ที่ตั้งศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติทันสมัยสุดในไทย พร้อมสถานที่เก็บตัวหลักทัพกีฬาคนพิการ  ชวนชาวโคราชส่งกำลังใจ เตรียมสู้ศึก อาเซียนพาราเกมส์

นางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล  รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า  ภายหลังเป็นประธานเปิดกิจกรรมเสริมสร้างการรับรู้ และส่งเสริมเศรษฐกิจเมืองกีฬา (Sports City) จังหวัดนครราชสีมา ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า นครราชสีมา ภายใต้แนวคิด “เมืองสร้างกีฬา กีฬาสร้างชีวิต” โดยใช้ชื่องานว่า “SPORTS CITY for LIFE เมืองสร้างกีฬา กีฬาสร้างชีวิต” โดยภายในงานมีกิจกรรมมากมาย อาทิ นิทรรศการความรู้เกี่ยวกับยุทธศาสตร์การดำเนินงานของ Korat Sports City ,  ข้อมูลความรู้ของศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติ จังหวัดนครราชสีมา , สถานที่เก็บตัวฝึกซ้อมของนักกีฬาคนพิการทีมชาติไทย กว่า 300 ชีวิต จาก 7 ชนิดกีฬา และโครงการก่อสร้างศูนย์ฝึกกีฬาคนพิการ จังหวัดนครราชสีมา ที่จัดทำขึ้นเพื่อรองรับการฝึกซ้อมของนักกีฬาคนพิการแบบครบวงจร

นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมเกมกีฬาให้ประชาชนทั่วไปได้ร่วมสนุก เพื่อลุ้นรับของที่ระลึก , การออกร้านจำหน่ายสินค้าและผลิตภัณฑ์เพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจชุมชนกว่า 20 ร้านค้า และกิจกรรมให้ชาวโคราชได้เขียนข้อความและพูดให้กำลังใจทัพนักกีฬาคนพิการทีมชาติไทยที่เข้าร่วมแข่งขันมหกรรมกีฬาอาเซียนพาราเกมส์ ระหว่างวันที่ 22 – 28 ตุลาคม 2566 ที่จะถึงนี้ และมีกิจกรรมปิดท้ายเป็นมินิคอนเสิร์ตจากศิลปิน เพื่อมอบความสุข ความสนุกสนานให้กับผู้ร่วมกิจกรรม ทั้งชาวโคราช และจังหวัดใกล้เคียง

นางสาวสุดาวรรณ เปิดเผยว่า การสนับสนุนส่งเสริมกีฬา จะเป็นการส่งเสริมและสนับสนุนกีฬาในภาพรวมของประเทศทุกมิติ ไม่ได้สนับสนุนส่วนใดส่วนหนึ่งเป็นพิเศษ  ก็ต้องอาศัยหน่วยทั้งหน่วยงานโดยตรงด้านกีฬา และหน่วยงานอื่นๆ ที่จะเป็นห่วงโซ่พัฒนาไปพร้อมกัน  ซึ่งตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนในวันนี้ คือ จังหวัดนครราชสีมา ได้รับการพิจารณาประกาศเป็นเมืองกีฬา ด้านกีฬาเพื่อความเป็นเลิศ (Sports for Excellence) เนื่องจากความร่วมมือกันภายในจังหวัด โดยผู้ว่าราชการจังหวัด และหน่วยงานต่างๆ ได้เล็งเห็นความสำคัญของการพัฒนากีฬา เพื่อให้ประชาชนสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ด้วยความสมบูรณ์และสุขภาพแข็งแรง

อีกทั้งยังมีสนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ที่มีความพร้อมด้านอาคารสถานที่ในการเล่นกีฬาและออกกำลังกาย ซึ่งอยู่ในการดูแลของการกีฬาแห่งประเทศไทย รวมถึง สถานที่ดังกล่าวยังสามารถรองรับการจัดการแข่งขันในระดับชาติและนานาชาติได้ เป็นการเพิ่มโอกาสของประชาชนได้รับรู้ รับทราบ และได้ชมการแข่งขันกีฬาที่มีความสนุกสนาน ตื่นเต้น สร้างแรงบันดาลใจในการเล่นกีฬา ออกกำลังกาย ให้เป็นเสมือนหนึ่งในชีวิตประจำวันของตนเอง .

โดย..ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ / นครราชสีมา