สุดสลด!ไฟไหม้อพาร์ตเมนต์ฮานอย คลอกดับแล้ว 56 ศพ บาดเจ็บ 37 ราย

สุดสลด!ไฟไหม้อพาร์ตเมนต์ฮานอย คลอกดับแล้ว 56 ศพ บาดเจ็บ 37 ราย

ad1

โศกนาฎกรรมไฟไหม้ตึกอพาร์ตเมนต์ในกรุงฮานอย ของเวียดนาม ยอดผู้เสียชีวิตพุ่งกว่า 56 ศพแล้ว บาดเจ็บอีก 37 ราย ขณะที่นายกรัฐมนตรีสั่งสืบสวนข้อเท็จจริงอย่างละเอียด

สำนักข่าวซีเอ็นเอ รายงานว่า เกิดเหตุเพลิงไหม้ตึดอพาร์ตเมนต์สูง 9 ชั้น ในกรุงฮานอย เมืองหลวงของประเทศเวียดนาม ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 56 ศพ บาดเจ็บอีก 37 ราย ตามการเปิดเผยของสำนักงานดับเพลิงฮานอย เมื่อวันที่ 13 ก.ย. 2566 โดย 39 ศพในจำนวนนั้นสามารถระบุตัวตนได้แล้ว

สำหรับตึกอพาร์ตเมนต์ที่เกิดเหตุเป็นที่อยู่อาศัยของประชาชนประมาณ 150 คน เกิดเพลิงลุกไหม้ตั้งแต่ช่วงก่อนเที่ยงคืนวันอังคารที่ผ่านมา หลังจากนั้น ผู้ประสบภัยมากกว่า 100 คนสามารถหลบหนีหรือถูกเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือออกมาได้สำเร็จ แต่สื่อเวียดนามระบุว่า เจ้าหน้าที่ต้องพาผู้ประสบเหตุอย่างน้อย 54 รายส่งโรงพยาบาล และมีผู้เสียชีวิตหลายสิบราย

ผู้ประสบเหตุดังกล่าวถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลด้วยอาการบาดเจ็บหลากหลาย หลังจากบางคนตัดสินใจกระโดดลงมาจาหน้าต่างเพื่อหนีจากไฟไหม้ หรือปีนไปยังหลังคาหรือดาดฟ้าของตึกข้างเคียง

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงความปลอดภัยสาธารณะของเวียดนามยอมรับว่า ผู้เสียชีวิตในเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้มีเยอะมาก แต่รัฐยังไม่เปิดเผยตัวเลขอย่างเป็นทางการ ขณะที่นายกรัฐมนตรี ฝั่ม มิญ จิ๊ญ เดินทางเยือนที่เกิดเหตุในวันพุธ และสั่งให้มีการสืบสวนข้อเท็จจริงทั้งหมดเกี่ยวกับเหตุเพลิงไหม้ที่เกิดขึ้นแล้ว

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่สามารถดับไฟได้สำเร็จในช่วงเช้าวันที่ 13 ก.ย.แต่พวกเขากลับต้องใข้เวลานานหลายชั่วโมงเพื่อเข้าสู่อาคาร ซึ่งตั้งอยู่ในตรอกแคบๆ ในเขตที่อยู่อาศัยทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงฮานอย นอกจากนี้ระเบียงเล็กๆ ของอาคารหลังนี้ถูกปิดกั้นด้วยลูกกรงเหล็ก มีทางออกเพียงทางเดียว และไม่มีบันไดหนีไฟภายนอกอีกด้วย