สื่อนอกประโคมข่าวคนภูเก็ตจี้รบ.ใหม่คุมรัสเซียแห่ทำธุรกิจเริ่มคุกคามยึดกิจการชาวไทย

สื่อนอกประโคมข่าวคนภูเก็ตจี้รบ.ใหม่คุมรัสเซียแห่ทำธุรกิจเริ่มคุกคามยึดกิจการชาวไทย

ad1

สำนักข่าวอัลจาซีรา รายงานว่า ชาวภูเก็ตรวมตัวกันร้องเรียนรัฐบาลใหม่ให้เข้าควบคุมนักธุรกิจชาวรัสเซียที่ประกอบธุรกิจบนเกาะ หลังเริ่มขยายตัวจนคุกคามกิจการคนไทยอย่างหนัก โดยตั้งแต่เดือนมกราคม-กรกฎาคม ปี 2566  มีชาวรัสเซียเดินทางเข้ามาในไทยมากกว่า 400,000 คน เพิ่มขึ้นประมาณสองเท่าจากช่วงก่อนสงครามรัสเซีย-ยูเครน ซึ่งส่วนหนึ่งเข้ามาด้วยวีซ่าพำนักระยะยาว ประเภทลงทุน และซื้อที่อยู่อาศัย เพื่อหลีกหนีความวุ่ยวายทางเศรษฐกิจ และโอกาสถูกเกณฑ์ทหาร หลังจากรัสเซียบุกโจมตีประเทศยูเครนอย่างเต็มรูปแบบ

ทั้งนี้ ปัญหาหลักที่ชาวภูเก็ตกังวล คือ การที่ชาวรัสเซียแห่ซื้ออสังหาริมทรัพย์ จนทำให้ที่อยู่อาศัยในภูเก็ตแพงขึ้น และเข้ามาทำธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว ซึ่งมักจะดำเนินกิจการผ่านแอปพลิเคชันภาษารัสเซีย และมีการจ้างงานผิดกฎหมาย อีกทั้งยังทำธุรกิจค้าประเวณี เพื่อขายบริการทางเพศในกลุ่มคนรัสเซียด้วยกันโดยเฉพาะ

นายประยุทธ ทองมุสิก ประธานชมรมคนขับรถตู้ภูเก็ต กล่าวว่า ชาวรัสเซียบางกลุ่มทำธุรกิจให้บริการขับรถส่งชาวรัสเซียด้วยกัน โดยใช้รถยนต์ส่วนบุคคล และไม่ได้ขึ้นทะเบียนกับกรมการขนส่ง อีกทั้งมีราคาถูกกว่าปกติประมาณ 20% ซึ่งการเรียกใช้บริการเกิดขึ้นผ่านแอปพลิเคชันภาษารัสเซีย ซึ่งกลัวว่าชาวรัสเซียจะเข้ามาแย่งงานคนไทยในภูเก็ต ตลอดทั้งเข้ามาก่ออาชญากรรมในพื้นที่

ขณะเดียวกันชาวรัสเซียบางส่วนก็แสดงความกังวลถึงการเลือกปฏิบัติต่อคนรัสเซีย และการเหมารวมว่าทุกอาชญากรรมก่อโดยชาวรัสเซีย แม้คนเหล่านั้นจะเป็นชาวยูเครน จอร์เจีย หรืออุซเบกิสถานก็ตาม

อีกทั้งไทยก็มีกฎหมายที่ไม่เอื้อต่อการทำงานของชาวต่างชาติ ทำให้ชาวต่างชาติกลายเป็นแรงงานผิดกฎหมาย

ทั้งนี้ รัสเซียก้าวขึ้นมาเป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญต่อการฟื้นตัวของภาคการท่องเที่ยวของไทย ทดแทนการหายไปของชาวจีน หลังประเทศจีนประสบปัญหาเศรษฐกิจชะลอตัว