แมว สัตว์เลี้ยงยอดนิยมคนไทยโตแรงในรอบ 5 ปี อุตฯ สัตว์เลี้ยงไทยปี 2565 มูลค่าแตะ 5.5 หมื่นล้าน

แมว สัตว์เลี้ยงยอดนิยมคนไทยโตแรงในรอบ 5 ปี อุตฯ สัตว์เลี้ยงไทยปี 2565 มูลค่าแตะ 5.5 หมื่นล้าน

ad1

8 สิงหาคมของทุกปี ถูกกำหนดให้เป็น'วันแมวโลก' หรือ International Cat Day ประกาศโดยกองทุนระหว่างประเทศเพื่อสวัสดิการสัตว์ (International Fund for Animal Welfare) หรือ IFAW ตั้งแต่ในปี 2022 เพื่อตระหนักและเรียนรู้เกี่ยวกับการช่วยเหลือและพิทักษ์รักษาแมว พร้อมดูแลอย่างรับผิดชอบ

ขณะที่ในบ้านเรา ความนิยมในการเลี้ยงแมวเองก็มีอัตราการเติบโตต่อเนื่อง โดยเฉพาะในช่วงเกือบ 10 ปีที่ผ่านมา เป็นอีกหนึ่งปัจจัยหลักที่ผลักดันให้อุตสาหกรรมสัตว์เลี้ยงของไทยในภาพรวม เป็นเซ็กเตอร์ที่เติบโตสวนทางภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว

ด้าน 'วรพัทธ์ อัครกุลไกรเลิศ' นายกสมาคมอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์สัตว์เลี้ยงไทย หรือ TPIA กล่าวว่า ภาพรวมอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์สัตว์เลี้ยง ในปี 2565 คาดว่าจะมีมูลค่ารวมไม่ต่ำกว่า 54,000-55,000 ล้านบาท เติบโตราว7-10% จากปี 2564 ซึ่งอยู่ที่ราวๆ 5.1 หมื่นล้านบาท เติบโตกว่าปี 2563 ประมาณ 6 % ซึ่งส่งเสริมให้มูลค่าตลาดสัตว์เลี้ยงทั้งระบบกว่า 4 หมื่นล้าน

"เทรนด์หลักๆ มาจากความนิยมการเลี้ยงสัตว์ของคนไทยโดยเฉพาะกลุ่มหมา แมว ในฐานะสมาชิกครอบครัว ที่มีจำนวนมากขึ้นในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ด้วยส่วนใหญ่จะเป็นครอบครัวเดี่ยว หรือมีขนาดเล็กลง นิยมพักอาศัยในคอนโดมีเนียมที่ถูกจำกัดพื้นที่ และมองหาสัตว์เลี้ยงขนาดเล็กมาดูแล" วรพัทธ์ เสริม

โดยเฉพาะในกลุ่มแมว ที่พบว่าเป็นกลุ่มสัตว์เลี้ยง ที่เติบโตรวดเร็วมากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ในกลุ่มชนชั้นกลางที่มีกำลังซื้อและยอมจับจ่ายซื้อสินค้าเพื่อดูแลสัตว์เลี้ยงประเภทแมวเติบโตขึ้นแบบเท่าตัว เช่นกัน

วรพัทธ์ กล่าวว่า ทิศทางการเติบโตอุตฯสัตว์เลี้ยงในไทย ยังน่าจะเป็นแนวโน้มเดียวกับในตลาดต่างประเทศ อย่างสหรัฐอเมริกาเมื่อราว20 ปีก่อนและเติบโตมาถึงในปัจจุบัน ผลักดันให้ธุรกิจสินค้าบริการที่เกี่ยวข้องกับสัตว์เลี้ยงในไทยเติบโตเพิ่มขึ้น จากปัจจุบัน มีมูลค่าการซื้อขายสัดส่วน Offline 90% และ Online 10% โดยมีร้านจำหน่ายสินค้าบริการที่ขึ้นทะเบียนราว 2,000 แห่งทั่วประเทศ