หน้าร้อนระอุแบบนี้!แนะนำร้านน้ำเเข็งใสในตำนานเมืองเบตง บ้านเหลืองน้ำแข็งใส

หน้าร้อนระอุแบบนี้!แนะนำร้านน้ำเเข็งใสในตำนานเมืองเบตง บ้านเหลืองน้ำแข็งใสad1

ในช่วงหน้าร้อนแบบนี้ขอพาทุกท่านไปดับร้อน ที่ร้านเหลือง ร้านน้ำเเข็งใสในตำนาน ที่อยู่คู่กับชาวเบตงมานานกว่า 22 ปีที่กินกันรุ่นพ่อยันรุ่นลูกไปอยู่ที่ไหนกลับมาต้องแวะมา

ร้านเหลืองเป็นหนึ่งในร้านน้ำแข็งใสใน อ.เบตง จ.ยะลา เมื่อพูดถึงเเล้วก็คงจะไม่มีใครที่จะไม่รู้จัก เพราะร้านเหลืองแห่งนี้เป็นอีกหนึ่งร้านที่อยู่คู่กับเบตงมานานกว่า 22 ปี เเละยังเป็นที่ชื่นชอบของผู้คนทุกเพศทุกวัยด้วยรสชาติที่กลมกล่อมแสนอร่อย เเละเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใครที่ไหน จึงเป็นอีกจุดหนึ่งที่ดึงดูดผู้คนมากมายได้ติดอกติดใจกัน  และการันตีได้เลยว่าเมื่อได้ลองเป็นต้องติดอกติดใจเลยขอบอก หากได้มาเยือนเบตงทั้งที ต้องห้ามพลาด

ร้านเหลือง ร้านน้ำแข็งใสในตำนานที่เปิดขายมากว่า 22 ปี ของนางเสาวภา เวชโชติ หรือเจ๊ชิง  ซึ่งเป็นน้ำแข็งใสที่เหมือนจะธรรมดาทั่วไปเมื่อฟังจากชื่อ แต่ไม่ธรรมดา ความเด็ดที่ไม่เหมือนใคร คือ น้ำเชื่อมที่ใช้น้ำตาลอ้อยสีเข้มข้นคล้ายคาราเมล กลิ่นหอม ราดลงบนน้ำแข็ง โดยไม่ได้ใช้น้ำเฮลบลูบอย หรือน้ำหวานที่ชอบใส่กันทั่วไปแล้วราดน้ำกะทิสด ที่ให้ความเค็มมัน โดยที่ไม่ใช้นมข้นหวานเลย ทำให้น้ำแข็งใสที่นี่มีทั้งความหวาน เค็ม มัน ลงตัวมาก

มองจากด้านนอกตัวร้านเป็นตึกแถวที่ตั้งอยู่ริมถนนในซอยกลางเมืองเบตง  สามารถจอดรถริมถนนได้เลย ร้านทาด้วยสีเหลือเป็นบ้านเก่าแบบโบราณกว่า 40ปี ตกแต่งออกวินเทจ เป็นแบบโอเพ่นแอร์ มีโต๊ะนั่งหลายโต๊ ทั้งภายในร้านและสวนข้างนอก บรรยากาศเย็นสบายร่มรื่นได้ลมจากริมคลองเบตงด้วยแล้วร้อนๆบอกเลยว่าฟินสุด

ส่วนราคาน้ำแข็งใสธรรมดาราคาถ้วยละ 30บาท หากพิเศษ 40 บาท สามารถเลือกใส่ได้ ทั้ง ลอดช่อง ซาหริ่ม ขนมปัง ลูกจาก ฟัก สับปะรด ทับทิม มัน เฉาก๊วย ถั่ว เดือย โพดแต่ละถ้วยเสิร์ฟมาขอบอก เครื่องแน่นมาก

สำหรับกรรมวิธีในการทำ เจ๊ชิง  บอกว่า เอาน้ำแข็งเป็นก้อนมาบดจนเกร็ดน้ำแข็งออกจนเนียนนุ่ม ซึ่งต่างจากที่อื่นที่น้ำแข็งเกร็ดจะไม่นุ่มเสร็จแล้วก็ราดด้วยน้ำตาลอ้อยที่มีความเข้มข้น  และไม่ได้ใส่นมข้นหวาน แต่จะราดน้ำกะทิแทน ทำให้มีรสชาติของน้ำแข็งใสที่นี่มีความเค็มหวานมันและหอมกะทิเพิ่มเข้ามาด้วย  ไม่น่าเชื่อว่าน้ำแข็งใสธรรมดาๆถ้วยนี้

จนสามารถทำให้คนที่ไม่ชอบกินน้ำแข็งใสกลับมา กินได้และเมื่อได้กินก็จะกินเกือบหมดถ้วยเลยทีเดียวและจะแทบยกซดเลย ถ้าไม่เกรงใจโต๊ะข้างๆโดยที่ร้านเหลือง น้ำแข็งใสแห่งนี้ปกติจะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติโดยเฉพาะชาวมาเลเซียเมื่อเมืองเบตงเป็นต้องมามากิน เมื่อได้ กินแล้วรู้สึกเย็นสดชื่นขึ้นมาทันทีกับอากาศในทุกวันนี้

ร้านบ้านเหลืองน้ำแข็งใส  อยู่ที่  22 ถนนตัณฑ์วีระ ซอย5 ตำบลเบตง อำเภอเบตง ยะลา 95110พิกัดร้าน ตามลิ้ง // https://g.page/Yellowiceshop?share

เวลาเปิดร้าน :  ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 12:00 น. – 17:00 น. โทร : 086 296 9588

โดย...เจษฎา สิริโยทัย อ.เบตง จ.ยะลา