ป่าไม้ชายแดนไทย เป็นแหล่งเงินของ"มอดไม้ชาวกัมพูชา"สามารถแบกไม้ท่อนใหญ่ข้ามป่าเขาได้ ยากที่จะจับหมด

ป่าไม้ชายแดนไทย เป็นแหล่งเงินของ"มอดไม้ชาวกัมพูชา"สามารถแบกไม้ท่อนใหญ่ข้ามป่าเขาได้ ยากที่จะจับหมด

ad1

โดย... เสนาะ วรรักษ์

จากการลาดตระเวณของ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยศาลา โดยนายสาธิต พันธุมาศ หัวหน้าเขตๆ จากการลาดตระเวณ ได้ทำการจับกุมชาวกัมพูชา  นายคอน  เรือน  อายุ 42 ปี  อาศัยอยู่บ้านภูมิสะแรจะเร็ว ตำบลคุ้มระเบิก  อำเภอสรกชูก  จังหวัดเขตกำโปด  ประเทศกัมพูชา ตรวจยึดไม้ชิงชันแปรูป1ท่อน หรือ1 เหลียม

 ชายเขมรต่ำคนนี้อยู่บ้าน"สแร จรึว" บ้านนาลุ่ม หรือบ้าน นาลึกอำเภอสรกชูก แปลว่า "บ้านบัว" อำเภอบ้านเกิด นายพล ตา ม๊อก เขมรแดงในงานศพของ นายพล ตา ม็อก ผมไปชายแดนด้านช่องสะงำ ได้จังหวะพอดีได้้ข้าไปทำข่าวที่บ้านงานศพในฤดูฝน ถนนเฉอะแฉะมากเป็นบ้านไม้ชั้นเดียวแบบบ้านชาวบ้านทั่วไป ผมได้เห็นหญิงสาวอายุไม่เกิน20ปี เป็นลูกครึ่งเขมรฝรั่งเศส สวยมาก ยังจำติดตาอยู่

สำหรับมอดไม้เขมร ชาวบ้านยากจน ไม่มีที่ขายแรงงาน ไม้ก็ถูกตัดจนหมดป่าวันๆก็คอยลักลอบเข้ามาตัดไม้ในเขตไทย มอดไม้เขมรแข็งแรงมากจนสามารถแปรรูปแล้ว เอาผ้ากับผ้าขาวม้ามัดแบกใว้หลังท่อนใหญ่ๆเดินได้คล่อง ข้ามเขตไป
ถ้าเป็นไม้พะยูง เขมรบอกว่าซื้อง่ายขายคล่องยิ่งกว่าทองคำ

สำหรับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยศาลา ผมเคยเข้ามาเขียนสารคดีเมื่อ 40 ปีก่อนกับเพื่อน 2 คน ครั้งก่อนอยู่ในเขตของอำเภอขุขันธ์ เป็นหนังสืิอสารคดี ประเภท แค้มปิ้ง สำรวจแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ บุกไปตามป่าดง พงไพร
กองบรรณสธิการ ได้ขอนุญาตจากกรมป่าไม้ ในครั้งก่อน แล้วก็ส่งนักเขียนเดินทางมาพบผม แล้วก็เข้าไปในเขตอนุรักษ์ฯ ในฤดูหนาวไปถึงตอนพลบค่ำ เรามีกล้องฟิล์มคนละ1กล้อง พร้อมฟิล์มสำรอง เข้าไปในเขตป่าสมัยก่อนที่ยังมีป่าไม้หนาแน่น อากาศจึงหนาวเหน็บ เจ้าหน้าได้รับการประสานจากหน่วนเหนือ ได้ต้อนรับขับสู้เราอย่างดี อากาศที่หนาวสท้านในป่าทึบ เจ้าหน้าที่จุดไฟด้วยต้นไม้ใหญ่ให้พวกเรานอนผิงเพื่อให้มีไฟมากให้ความร้อนสูง เราพกเหล้าไปด้วยดื่มเพรียวๆเพื่ิดับความหนาว คืนนี้พวกเราต้องนอนผิงไฟ พลิกตัวทั้งคืน เพื่ิอสลับรับความอบอุ่น ตกดึกค่อนคืน เจ้าหน้าที่ได้สังเกตุเห็นว่าผมคงสู้หนาวไม่ไหว จึงเรียกให้ผมเข้าไปนอนในบังเกอร์ที่มิดชิดมีผ้าห่ม พอหลับไปได้งีบใหญ่ เสียงไก่ป่าขัน สลับเสียงนกป่า กระรอก ส่งเสียงร้องระงม ทำให้รู้ว่า เช้าแล้ว

หลังอาหารเช้าเสร็จ เราออกเดินป่า เดินไปเรื่อยๆ ถ่ายภาพทุกช๊อตตามรายทาง เพื่ิอเขียนการเดินทาง โดยมีเจ้าหน้าที่นำทาง และขนาบหลังมีอาวุธพร้อมสรรพ เจ้าที่เดินพาเราดูขี้ของสัตว์ป่าขี้ใหม่ๆที่ออกหากินกลางคืน พบขี้ของ เก้ง ใต้ต้นมะขามป้อม ที่เก้งชอบกิน  เราบันทึกภาพโดยละเอียด

แล้วเราก็เดินต่อไปถึง"น้ำตกนาตราว"ด้วยความที่เนื้ิอตัวเหนียวเหอะหนะจากที่ไม่ได้อาบน้ำตอนเย็น ผมจึงถอดเสื้อผ้าเหลือเพียงกางเกงชั้นในลงไปเล่นน้ำทันที ทำให้อาการเมาค้างที่ดื่มแก้หนาวเมื่อคืนนี้ สดชื่นขึ้นมาอาการเมาหายลงเป็นปลิดทิ้ง
จากนั้นคณะสำรวจเส้นทางเขียนสารคดีก็เดินทางกลับฐานปฏิบัติการ แล้วเดินทางต่อกลับบ้าน มาล้างขยายรูปทุกรูป เรียงลำดับเขียนการเดินทาง สำหรับข้อเขียนจัดการพิมพ์กระดาษ พร้อมรูปโปสการ์ดผนึกซองส่งสำนักพิมพ์ ผมแยกเขียนไป 2 เรื่อง ได้รับการตีพิมพ์ในเวลาต่อมา

สำหรับ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเป็นพื้นที่ที่กำหนดขึ้นเพื่อให้เป็นที่อยู่ของสัตว์ป่าโดยปลอดภัยเพื่อว่าสัตว์ป่าในพื้นที่ดังกล่าวจะได้มีโอกาสสืบพันธุ์และขยายพันธุ์ตามธรรมชาติได้มากขึ้นทำให้สัตว์ป่าบางส่วนได้มีโอกาสกระจายจำนวนออกไปในท้องที่แหล่งอื่นๆที่อยู่ใกล้เคียงกับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า เมื่อจะเข้าไปยังเขตป่าจะต้องทำหนังสือขออนุญาตเป็นการล่วงหน้าก่อน ต่างกับ อุทยานแห่งชาติ ที่ซื้อบัตรเข้าไปได้เลย 

กระนั้นยังมีหน่วยงาน ประชาชน เพียนพยายามจะเข้าไป ลักษณะเที่ยวชม กระสันต์จะจัดเป็นแหล่งท่องเที่ยว ซึ่งย้อนแย้งกันโดยสิ้นเชิง

แต่มอดไม้ชาวกัมพูชา มักจะลักลอบเข้ามาดักสัตว์ ตัดไม้มาโดยเสรีประจำ เมื่อลอดสายตาเจ้าหน้าที่ก็ได้ไปฟรีๆ เมื่อโดนเจ้าหน้าที่จับได้ก็โดนเข้าตราง

การลักลอบเข้ามาตัดไม้ทำลายป่าของชาวกัมพูชาจึงยากที่จะป้องกันได้