ทางรถไฟหาดใหญ่-ปาดังเบซาร์ ซ่อมเสร็จแล้วหลังถูกวางระเบิด รอเคลียร์รอบสุดท้าย

ทางรถไฟหาดใหญ่-ปาดังเบซาร์ ซ่อมเสร็จแล้วหลังถูกวางระเบิด รอเคลียร์รอบสุดท้าย

ad1

สงขลา-รางรถไฟสายหาดใหญ่-ปาดังเบซาร์ ที่ถูกลอบวางระเบิดล่าสุดซ่อมแซมเสร็จเรียบร้อยแล้ว รอชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดและฝ่ายความมั่นคงเคลียร์เส้นทางรถไฟครั้งสุดท้าย  

หลังจากที่เกิดเหตุลอบวางระเบิดขบวนรถไฟขบวนสินค้าบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์บรรทุกตู้ยางพารา ขบวนที่ 707 หาดใหญ่-ปาดังเบซาร์ ในพื้นที่ ต.ท่าโพธิ์ อ.สะเดา จ.สงขลา ตกรางเมื่อวันที่ 3ธ.ค. ได้รับรับความเสียหายจำนวน10 กว่าตู้ และต่อเนื่องด้วยเหตุระเบิดซ้ำจุดเดียวกัน เมื่อวันที่ 6ธ.ค. 65 ทำให้เจ้าหน้าที่รถไฟเสียชีวิต3 ราย บาดเจ็บ 4 ราย ทำให้ต้องหยุดเดินรถไฟทุกขบวนจนมาถึงขณะนี้

และล่าสุดในวันที่ 30 ธ.ค.65 ที่ สภ.คลองแงะ อ.สะเดา จ.สงขลา  เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ทั้งชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด(EOD)   หน่วยฉก.อโนทัย  ตชด.ค่ายท่านมุก  นปพ.สงขลาร่วมกับทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 5  ตำรวจ 3 สถานีทั้ง สภ.คลองแงะ สภ.สะเดา และสภ.ปาดังเบซาร์ และฝ่ายปกครอง อ.สะเดา จ.สงขลา

ทั้งนี้ได้ร่วมประชุมเพื่อกำหนดมาตรการรักษาความปลอดภัยเส้นทางสายหาดใหญ่-ปาดังเบซาร์  โดยเฉพาะช่วงระหว่างสถานีคลองแงะถึงสถานีปาดังเบซาร์ ระยะทางกว่า 22 กิโลเมตร หลังจากที่การซ่อมแซมรางรถไฟที่ถูกลอบวางระเบิดในพื้นที่ ต.ท่าโพธิ์  เสร็จเรียบร้อยแล้ว และรอเพียงการเคลียร์พื้นเส้นทางรถไฟ จนปลอดภัยร้อยเปอร์เซ็นต์

โดยที่ประชุมได้สรุปมาตรการดูแลความปลอดภัยเส้นทางรถไฟทั้งก่อนเปิดเดินรถ และหลังเปิดเดินรถ จะเริ่มเคลียร์เส้นทางตั้งแต่วันนี้จากสถานีคลองแงะ จนถึงสถานีปาดังเบซาร์ ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ 4 ตำบล  ต.ท่าโพธิ์ ต.พังลา ต.ทุ่งหมอ และ ต.ปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา

ส่วนมาตรการหลังเปิดเดินรถ ทางชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดทั้ง 3 ชุดจะแบ่งพื้นที่ออกลาดตระเวนเส้นทางรถไฟ ก่อนที่รถไฟจะออกวิ่งทุกวันต่อเนื่อง 3 เดือน  โดยมีการระดมกำลัง อส.จากพื้นที่ต่าง ๆ และทหารจากศูนย์ฝึกยุทธวิธี จ.ปัตตานีมาร่วมลาดตระเวนเส้นทางเพื่อให้ครอบคลุมทุกพื้นที่

อย่างไรก็ตามส่วนจะมีการเปิดเส้นทางรถไฟสายหาดใหญ่-ปาดังเบซาร์ ในวันใดนั้นทางการรถไฟแห่งประเทศไทย และเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงจะสรุปกันอีกครั้ง  หลังจากที่มีการเคลียร์เส้นทางรถไฟระหว่างสถานีคลองแงะถึงสถานีปาดังเบซาร์ จนปลอดภัยสูงสุด.