ช็อค!2 หญิงไทยเสียชีวิตขณะไปไต่“เมโซคันโต ลา พาส”ที่เนปาล

ช็อค!2 หญิงไทยเสียชีวิตขณะไปไต่“เมโซคันโต ลา พาส”ที่เนปาลad1

สองนักท่องเที่ยวหญิงไทยเสียชีวิตขณะร่วมคณะเดินทางวิบากบนภูเขาอันนะปุรณะ ส่วนหนึ่งของเทือกเขาหิมาลัยในประเทศเนปาล หลังขึ้นชมทะเลสาบทิลิโช ทะเลสาบที่สูงที่สุดในโลก ล้มป่วยเนื่องจากสภาพอากาศหนาวจัดและได้รับบาดเจ็บช่วงขากลับ

เว็บไซต์การท่องเที่ยวในเนปาล “เมาต์เทนเอเวอร์เรสต์ ทูเดย์” รายงานเมื่อวันที่ 19 พ.ย.ตามเวลาท้องถิ่น เกิดเหตุสลดหญิงชาวต่างชาติ 2 คน เสียชีวิตระหว่างร่วมคณะเดินทางวิบาก บนเส้นทางลัดเลาะภูเขาที่เรียกว่า “เมโซคันโต ลา พาส” ทางตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงกาฐมาณฑุ ประเทศ เนปาล ตรวจสอบเป็นชาวไทย ทราบชื่อว่า รัตยา พิไลแสงสุรี  อายุ 49 ปี และเพ็ญณี อรัญลุม อายุ 37 ปี

ทั้งนี้ แหล่งข่าวเปิดเผยกับเว็บไซต์ว่า คณะเดินทางวิบาก 22 คน ประกอบด้วย ชาวต่างชาติ 12 คน ลูกหาบ 8 คน และไกด์ท้องถิ่นนำทาง 2 คน เริ่มออกเดินทางไปตามเส้นทางภูเขาอันนะปุรณะ ส่วนหนึ่งของเทือกเขาหิมาลัย จากเมืองเบซี ซาฮาร์ ในอำเภอลำจุง จังหวัดกันดากีของเนปาล ในวันที่ 11 พ.ย. และถึงจุดหมายปลายทางคือทะเลสาบทิลิโช ทะเลสาบที่สูงที่สุดในโลก อยู่เหนือระดับน้ำทะเล 4,919 เมตร ในวันที่ 17 พ.ย.

"เป็นเรื่องน่าเศร้าที่ระหว่างขากลับจากทะเลสาบ นักท่องเที่ยว 2 คน จากประเทศไทย ได้เสียชีวิต ขณะอยู่ที่ระดับความสูงเหนือน้ำทะเล 4,200 เมตร ในบริเวณเส้นทางเมโซคันโต ลา พาส ไม่ไกลจากหมู่บ้านมัสแตง จุดพัก พร้อมเผยว่าลูกหาบ 2 คน รอรับศพหญิงชาวต่างชาติ 2 คน อยู่ที่ตีนเขาเมโซคันโต ลา พาส"แหล่งข่าวระบุ

นอกจากนี้ยังมีนักท่องเที่ยวหญิงอีก 2 คน ไม่เปิดเผยสัญชาติ ล้มป่วยเนื่องด้วยสภาพอากาศหนาวจัด และได้รับบาดเจ็บระหว่างเดินทางกลับจากทะเลสาบทิลิโช ทราบชื่อ ปาณิตา นาคะสิงห์  อายุ 37 ปี และมธุรา ไซคานัน อายุ 42 ปี ได้รับการช่วยเหลือนำตัวออกจากหมู่บ้านมัสแตง ด้วยเฮลิคอปเตอร์ของบริษัทแอร์ ไดนาสตี เมื่อช่วงบ่ายของวันศุกร์ที่ 18 พ.ย. ทั้งนี้ มีรายงานด้วยว่าคณะทัวร์ชุดนี้ มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ 1 ราย และชาวเนปาล 1 ราย กลับจากทะเลสาบทิลิโช มาถึงหมู่บ้านมานัง ขณะที่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติและลูกหาบ รวม 14 คน เดินทางถึงเมือง Jomsom โดยสวัสดิภาพในช่วงเย็นวันเดียวกัน