'ยูเอ็น'ซัด'อิสราเอล-ฮามาส'ก่ออาชญากรรมสงครามกันทั้งคู่

'ยูเอ็น'ซัด'อิสราเอล-ฮามาส'ก่ออาชญากรรมสงครามกันทั้งคู่ad1

หัวหน้าสำนักงานสิทธิมนุษยชนของยูเอ็นโจมตีทั้งอิสราเอลและกลุ่มฮามาส ต่างก่ออาชญากรรมสงครามกันทั้งคู่ นับตั้งแต่สงครามอุบัติขึ้นเมื่อ 7 ต.ค.ที่ผ่านมา

สำนักข่าวบีบีซีและซีเอ็นเอ็น รายงานเมื่อวันที่ 8 พ.ย.ว่า นายวอลเคอร์ เติร์ก ข้าหลวงใหญ่แห่งสำนักงานข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (OHCHR) เดินทางเยือนประเทศอียิปต์ และเดินทางไปยังด่านราฟาห์ ซึ่งเป็นทางข้ามพรมแดนที่เชื่อมต่อกับฉนวนกาซาเพียงแห่งเดียวที่ยังใช้การได้ในตอนนี้

นายเติร์ก กล่าวว่า ทั้งอิสราเอลและกลุ่มฮามาสล้วนก่ออาชญากรรมสงครามด้วยกันทั้งคู่ นับตั้งแต่ความรุนแรงรอบใหม่ปะทุขึ้นเมื่อ 7 ต.ค.ที่ผ่านมา

“การโจมตีอย่างโหดร้ายของกลุ่มติดฮามาสเมื่อ 7 ต.ค. นั้น มันคืออาชญากรรมสงคราม เช่นเดียวกับการจับตัวประกัน แต่การลงโทษอย่างเป็นหมู่คณะของอิสราเอลต่อพลเรือนปาเลสไตน์ ก็เป็นอาชญากรรมสงครามเช่นกัน เนื่องจากการบังคับให้พลเรือนอพยพเป็นสิ่งผิดกฎหมาย”

ด้าน นายสเตฟาน ดูฌาร์ริก โฆษกเลขาธิการใหญ่สหประชาชาติ กล่าวว่า ลูกจ้างที่ทำให้งานในกาซาให้กับสำนักงานบรรเทาทุกข์เพื่อผู้ลี้ภัยปาเลสไตน์ในตะวันออกไกลแห่งสหประชาชาติ (UNRWA) ในฉนวนกาซา เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 99 ศพแล้ว