ไม่เลือกงานไม่ยากจน!หนุ่มโคราชผุดไอเดียหันมาเพาะพันธุ์ปลากัดขาย สร้างอาชีพเสริมได้อย่างงดงาม

ไม่เลือกงานไม่ยากจน!หนุ่มโคราชผุดไอเดียหันมาเพาะพันธุ์ปลากัดขาย  สร้างอาชีพเสริมได้อย่างงดงามad1

ท่ามกลางเศรษฐกิจตกต่ำแต่สำหรับนายสมศักดิ์ ฤทธิ์จันอัด อายุ 44 ปี ชาวตำบลหนองกระทุ่ม อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา แล้วไม่เคยย่อท้อกับชีวิตกลับมีพลังชีวิตลุกฮึดขึ้นมาต่อสู้ด้วยอุดมคติ" ไม่เลือกงาน ไม่ยากจน "จึงผุดไอเดีย  หันมาเพาะพันธุ์ปลากัดส่งขายรายเป็นอาชีพเสริมมาเป็นอาชีพหลักสร้างรายได้อย่างงดงาม 

นายสมศักดิ์ บอกว่า เมื่อก่อนตนเองมีอาชีพเป็นช่างลายไทย และ เป็นคนชื่นชอบการเลี้ยงปลากัดมาตั้งแต่เด็กๆ จนมาถึงปัจจุบันนี้ ได้หันมาเลี้ยงปลากัดส่งขายเป็นอาชีพหลัก เพราะปลากัดสามารถสร้างรายได้นับหมื่นบาทต่อเดือน

โดยมีวิธีเลี้ยงไม่อยาก เมื่อได้พ่อแม่พันธุ์แล้วให้แยกเพศขวดละตัว วางขวดใส่ปลาให้ชิดกันไม่ต้องมีกระดาษปิดคั่น เพื่อให้ปลามองเห็นกัน เราเรียกว่า การเทียบ เทียบไว้นาน 4-7 วัน เพื่อให้ปลาเกิดความเคยชินกัน เมื่อปล่อยลงบ่อเพาะ ที่มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 30-40 เซนติเมตร ใส่น้ำสะอาดลงให้มีระดับสูง 10-15 เซนติเมตร

จากนั้นใส่พันธุ์ไม้น้ำ ใบหรือลำต้นอยู่ผิวน้ำ เช่น ผักบุ้ง ผักตบชวา ผักกระเฉด  เพื่อให้ปลากัดสร้างหวอด หลังจากนั้นก็ปล่อยปลาลงบ่อเพาะ หาแผ่นวัสดุ กระดานแข็ง แผ่นกระเบื้อง ปิดบนภาชนะไว้ 2 ใน 3 ของพื้นที่ปากภาชนะ เพราะปลากกัดชอบวางไข่ในที่มืด ต้องการความเงียบสงบ วัสดุที่นำมาปิดจะช่วยบังแสงและกันลมไม่ให้หวอดของปลากัดแตก

นายสมศักดิ์ บอกต่อว่า ไม่นานปลากัดก็จะวางไข่หลังจากนั้นก็คัดแยกลูกปลาจากบ่ออนุบาล โดยคัดเอาเฉพาะปลาเพศผู้มาเลี้ยง เนื่องจากปลาเพศผู้เป็นที่ต้องการของตลาดมากกว่าและราคาสูงกว่า ควรปล่อยเลี้ยงในอัตรา 150-200 ตัว ต่อเนื้อที่ 1 ตารางเมตรสำหรับบ่อซีเมนต์ เวลาเลี้ยง 50-60 วัน ปลาที่มีขนาด 5 เซนติเมตร ก็สามารถคัดแยกใส่ขวดเพื่อจำหน่ายได้ ในราคาตัวละประมาณ 20-100  บาทตามขนาดและสายพันธุ์

ตลาดส่วนใหญ่เป็นตลาดต่างประเทศเนื่องจากชาวต่างชาติสนใจปลากัดของไทยมากกว่า ทำให้มีรายได้ดี ใครสนใจต้องการเลี้ยงปลากัดสามารถโทรสอบถามได้ที่เบอร์โทร 085-2436773

ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ///นครราชสีมา