ลุยชายแดนกัมพูชา เล่าขานตำนานเมืองขุนหาญ

ลุยชายแดนกัมพูชา เล่าขานตำนานเมืองขุนหาญad1

ลุยชายแดนกัมพูชา เล่าขานตำนานเมืองขุนหาญ ที่พานพบเนื้อสัตว์ป่ามาก่อน วันนี้มาพบประทับใจห้องน้ำ  "ที่ว่าการอำเภอขุนหาญ" แสนสดสวย สุดสะอาดสะอ้าน

โดย... เสนาะ วรรักษ์

วันนี้เดินทางไปชายแดนเพื่อดูสถานะการณ์น้ำ วันนี้ฝนไม่ตก น้ำลดปริมาณลง ไปแวะเข้าห้องน้ำของที่ว่าการอำเภอขุนหาญ พอเหยียบย่างถึงหน้าห้องน้ำ พลันความรู้สึกและอารมย์เปลียนเป็นสดชื่นมันที ต่างกับไปเข้าห้องน้ำบางแห่ง พบกับห้องแคบ มืด ซ้ำมีกลิ่นไม่สะอาด

เหลือบไปที่ผนังตรงหน้าห้องน้ำ ซึ่งอยู่ชั้นล่าง มีรูปเด็กหญิงแต่งชุดไทยนั่งพนมมือไหว้เขียนว่า สวัสดีคะ ตัวอักษรข้างล่างเขียนว่า ห้องน้ำหญิง แทนคำว่า สุขาหญิง อ่านแล้วเป็นคำสุนทรีย์ มากกว่า สุชา ด้านขวามือก็เป็นรูปเด็กชายแต่งชุดไทย นั่งพนมมือไหว้ ซึ่งคำวาาพนมมืิอไหว้ก็เป็นคำที่รื่นหูกว่ายกมือไหว้

บนพื้นล่างหน้าห้องน้ำมีการก่ออิฐทำเป็นฐานวางแจกันเครื่องปั้นดินเผาเสียบดอกไม้พลพาสติกมีสีสรรค์สดใส พื้นผนังภายในเป็นสีขาวทำให้ดูกว้าง โปร่งโล่งตา ห้องน้ำที่ตกแต่งให้สวยงามสะอาเสะอ้านก็ขึ้อยู่ที่ นายอำเภอ พรชัย วงศ์งาม ที่ให้ความสำคัญในเรื่ิิองนี้ ท่านให้เหตุผลว่าอำเภอนี้้เป็นเมืองทุเรียนที่ขึ้นชื่อ ยังมีน้ำตกห้วยจันทร์ และสำโรงเกียรตื มีวัดล้ายขวด จะมีนักท่องเที่ยวผ่านไปมา บางคนไม่แวะเข้าห้องน้ำที่ปั้ม ก็จะมาแวะเข้าห้องน้ำที่อำเภอ ต้องทำห้องน้ำให้สะอาดสวยงามเอาไว้ รับนักท่องเที่ยวจะมีความประทับใจ จังหวัดศรีสะเกษ

หลังจากเข้าห้องน้ำเสร็จจึงขึัันคารวะเจ้าของสถานที่คือนายอำเภอ แต่ท่านออกท้องที่ ส่วนมากไม่ได้นั่งโตะทำงานหรอก ผมไปที่ไหน ไม่นัดหมายไปเจอก็เจอไม่เจอก็แล้วไป พบกับปลัดอาวุโส นายศดิส ณิชกุล ท่ายรู้จักผมรู้กิติศัพย์ผมตั้งแต่เป็นปลัดอำเภอใกม่ๆอยู่อำเภอศรีรัตนะ ได้ต้อนรับขับสู้คุยเรื่อวเบื้องหลังในอตีด ที่ปมโบดแบ่นทำข่าวอยู่พื้นที่ดงดินแดง เมื่ิอคราว นพ จาตุรงค์ เพ็งนรพัฒน์ เป็น ผอ.รพ.ศรีรัตนะ ปลัดท่านมีมนุษย์สัมพันธ์ดี มีบทบาทในการตั้งงบประชาสัมพันธ์ตอบแทน สื่อที่มาทำข่าว ซองละ 2,000 บาท เป็นปีแรก ผ่านมามีสื่ิอ เจ้าเดียวเหมางาน ได้ซองละ500บาท อำกิตมาก ต่อมามีการโวย นายกจ่ายเองซองละ1,000บาท

สำหนับอำเภอชายแดน ผมเหยียบย่ำมาจนพรุน ตั้งแต่เป็นป่าดงพงพี ตั้งแต่สวนป่าระอุเป็นที่แทรกซึมของแนวร่่วมคอมมิวนิสต์ มีการปะทะกันบ่อยผมก็มาทำข่าวทะกครั้ง เมื่อก่อนนี้ ที่นี่มีร้านอาหารป่า ของดาบอักษร ผมมักจะมากินประจำ มีเนื้อเก่ง กระจง ตะพาบน้ำ ยังเคยซื้อเนื้อเก้งเป็นขากลับไปทำแจ่วฮ้อนกิน ตอนหลังมีตำรวจคนหนึ่งเปิดร้านแจ่วฮ้อน โดยใช้เนื้ิอวัว เป็นที่นิยมมากสมัยนั้น ร้านแจ่วฮ้อนสีเขียว อำเภอเมืองศรีสะเกษ ก็เอาสูตรจากร้านนี้ เพราะเป็นเพื่อนกัน ผมยังได้เอาเนื้อเก้งไปทำแจ่วฮ้อนที่ร้านแจ่วฮ้อนสีขียว ครั้งก่อนอยู่

ด้านหน้า สถานีวิทยุกระจายเสียง จส 6กาลผ่านไปเนิ่นอำเภอขุนหาญครั้งก่อนเหมือนเมืองป่า ขณะนี้จากสภาพป่ากบายมาเป็นสวนผลไม้ เงาะ ส้มโอ ลองก็อง มังคุด และ"ทุเรียนหมอนทอง" ที่ขึ้นชื่อ