จนท.พิสูจน์หลักฐาน 10 ยะลา เร่งเก็บหลักฐานเอาผิดคนร้ายยิงขบวนรถไฟสายใต้

จนท.พิสูจน์หลักฐาน 10 ยะลา เร่งเก็บหลักฐานเอาผิดคนร้ายยิงขบวนรถไฟสายใต้
ad1


ad1

ad1

ad1

คืบหน้าเหตุซุ่ม ยิงขบวนรถไฟ เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน 10 ยะลา เร่งเก็บพยานหลักฐาน ก่อนนำหัวรถจักรและขบวนรถไฟที่เสียหายนำไปซ่อมที่ชุมสายหาดใหญ่                

วันนี้(4สค.65) เกิดเหตุคนร้ายกราดยิงหัวรถจักร4506 รถเร็วกรุงเทพ-สุไหงโก-ลก  ขบวน 171 ซึ่งมีนายพิมาน มิตรสุวรรณ พนักงานขับรถ และนายฮิมกัม ยูโซะ ช่างเครื่อง เหตุเกิดระหว่างสถานีรถไฟบาลอ-รือเสาะ โดยวิถีกระสุนเฉียดศีรษะพนักงานขับรถไปนิดเดียวโชคดีที่พนักงานทั้ง2คนปลอดภัย

ล่าสุด เมื่อเวลา 15.30 น.ทางพนักงานขับรถไฟ  ได้นำรถไฟขบวนที่ 171    ซึ่งได้รับความเสียหาย  มาพร้อมกับผู้โดยสารที่ตกค้าง จำนวนหนึ่ง  เดินทาง เข้าสู่สถานีรถไฟยะลา       โดยมี เจ้าหน้าที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 10 ยะลา   เข้าตรวจสอบ  พร้อมด้วยผู้บริหารจาก สถานีรถไฟหาดใหญ่ และสถานีรถไฟยะลา
                  
จากการตรวจสอบ พบว่า ที่บริเวณหัวรถจักร  มีร่องรอยกระสุนปืน เข้าที่กระจกด้านหน้าคนขับ และด้านข้างของหัวรถจักร กว่า 10 นัด  นอกจากนี้   ที่ บริเวณหม้อน้ำ ของหัวรถจักร  ได้ถูกกระสุนปืนยิงเข้าใส่  ทำให้หม้อน้ำรั่ว      รวมไปถึง  ตู้โดยสารรถนอน  ถูกกระสุนปืนเข้าที่กระจก   และตู้พนักงาน  มีร่องรอยกระสุนถูกกระสุนปืนยิงเข้าใส่      โดยทางเจ้าหน้าที่ ได้เก็บรวบรวมหลักฐาน   หัวกระสุน และปลอกกระสุนที่ตกในที่เกิดเหตุ  เพื่อนำไปตรวจพิสูจน์อีกครั้ง   เบื้องต้น คาดว่าอาวุธปืนที่คนร้ายใช้ก่อเหตุเป็นอาวุธปืนสงคราม  มีไม่น้อยกว่า 2 กระบอก

ทั้งนี้ เมื่อทำการเก็บหลักฐาน ในที่เกิดเหตุ  เป็นที่เรียบร้อย    ทางการรถไฟ จะลากหัวรถจักร และตู้โดสารที่ได้รับความเสียหาย ไปยัง สถานีรถไฟหาดใหญ่  เพื่อซ่อมแซม หากซ่อมแซมไม่ได้ก็จะส่งต่อไปยัง สถานีรถไฟทุ่งสง  และสถานีรถไฟมักกะสันต่อไป  แต่ทั้งนี้ ก็จะต้องรอทาง ช่างเป็นผู้ตรวจสอบ และประเมินความเสียหายก่อน 
                    
ส่วนการเดินรถไฟนั้น   เบื้องต้นทางการรถไฟ ได้หยุดให้บริการรถไฟ ที่จะวิ่งรับ-ส่ง ผู้โดยสารไปยังสถานีปลายทางสุไหงโก-ลก    เป็นเวลา 2 วัน คือ วันที่ 5 และ 6 สิงหาคม 2565  เพื่อรอทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง เข้าเคลียร์เส้นทาง   และหามาตรการดูแลรักษาความปลอดภัยให้กับประชาชน รวมไปถึง พนักงานขับรถไฟ ก่อน      โดยรถไฟทุกขบวนก็จะมาสิ้นสุดที่สถานีรถไฟยะลา

ด้านนายประชานิวัฒน์ บัวศรี ผู้ช่วยสารวัตรรถจักร การรถไฟแห่งประเทศไทย กล่าวว่า จากเหตุคนร้ายกราดยิงเข้าที่บริเวณหัวรถจักรเป็นการแสดงเจตนาที่มุ่งทำร้ายพนักงานขับรถโดยตรง ซึ่งได้สร้างความเสียขวัญให้กับพนักงานขับรถและเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานบนขบวนรถไฟสายใต้เป็นอย่างมาก ดังนั้นแนวทางเบื้องต้นจึงประกาศหยุดเดินรถขบวนรถไฟรถด่วน สุไหงโก-ลก-กรุงเทพ รถเร็วสุไหงโก-ลก-กรุงเทพ และขบวนท้องถิ่นที่สิ้นสุดปลายทางที่สถานีรถไฟสุไหงโก-ลกทุกขบวน ผู้ที่มีความประสงค์จะเดินทางโดยรถไฟขอให้เดินทางมาขึ้นรถที่สถานีรถไฟยะลาเท่านั้น ทั้งนี้แนวทางดังกล่าวเริ่มวันนี้เป็นต้นไปโดยไม่มีกำหนด

ส่วนผู้ที่ต้องการยกเลิกการเดินทาง สามารถขอรับเงินค่าตั่วโดยสารคืนได้ที่สถานีรถไฟใกล้บ้าน
แผนการเดินรถไฟวันที่ 4 ส.ค.65
*ขบวน171ถึงสถานีรถไฟรือเสาะ ขนถ่ายผู้โดยสารทางรถยนต์ปลายทางสถานีรถไฟสุไหงโก-ลก แล้วกลับไปตั้งขบวน172 เพื่อออกเดินทางตามเวลาจากสถานีรถไฟยะลา วันที่ 5 ส.ค.65

*ขบวน37ถึงสถานียะลา ขนถ่ายผู้โดยสารทางรถยนต์ปลายทางสถานีรถไฟสุไหงโก-ลก แล้วทำขบวน38 เพื่อออกเดินทางตามเวลาจากสถานีรถไฟยะลา วันที่ 5 ส.ค.65
*ขบวนขนส่งสินค้า985ถึงยะลา ขนถ่ายสินค้าทางรถยนต์ปลายทางสถานีรถไฟสุไหงโก-ลก แล้วทำขบวน986 เพื่อออกเดินทางตามเวลาจากสถานีรถไฟยะลา วันที่ 5 ส.ค.65
*ขบวน454 สุไหงโก-ลก-ยะลา จะให้บริการจากสถานีรถไฟสุไหงโก-ลกเป็นขบวนสุดท้ายของวันนี้
*ตั้งแต่วันที่5-6 ส.ค.65 งดการเดินรถไฟจากยะลา-สุไหงโก-ลกทุกขบวน