"ลุงผู้ว่าสมชัยฐ์"หนุนนำแนวคิด"ผู้ว่าฯชัชชาติ"โมเดลนำมาประยุกต์พัฒนาเมืองตาก

"ลุงผู้ว่าสมชัยฐ์"หนุนนำแนวคิด"ผู้ว่าฯชัชชาติ"โมเดลนำมาประยุกต์พัฒนาเมืองตาก
ad1






ad1

ad1

ad1

ตาก-"ลุงผู้ว่าสมชัยฐ์" กับแนวคิด นวัตกรรม “ถนนแห่งภูมิปัญญา” เมืองตาก โดยได้ฟังผู้ว่า ชัชชาติ กทม พูดหลายเรื่อง ชอบและคิดว่ามีประโยชน์

นายสมชัยฐ์ หทยะตันย์ติ "ลุงผู้ว่าฯสมชัยฐ์" อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดตาก 'เพจพู่ว่า คนเดินดิน' แห่งสวนป่าตากา ได้โพสต์ Facebook ส่วนตัว เพจพู่ว่า คนเดินดิน ว่า
ได้ฟังผู้ว่า ชัชชาติ กทม .( นายชัชชาติ  สิทธิพันธุ์  ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร  พูดมาหลายเรื่อง ชอบและคิดว่ามีประโยชน์  หากนำมาสานต่อนวัตกรรม เป็นถนนสายภูมิปัญญาแห่งเมืองตาก จังหวัดตาก ได้

เรื่อง นวัตกรรม เป็นเรื่องง่ายๆ ที่ความจริงแล้วคนไทย สร้างมูลค่าเพิ่มมานานแล้ว เช่นการแปรรูปอาหารให้อยู่นาน เช่นลำใย มีการนำมาอบแห้ง ทำข้าวเหนียวลำใย(ประเภทของหวาน)เป็นต้น  

แต่วันนี้การแข่งขันมากขึ้น ต้องหาจุดขาย เพื่อขยายคนกิน คนซื้อ  หน้าลำใยตาก  เขตวังเจ้าต่อเมืองวางขายกันมากมาย  หากเราไม่สามารถเก็บรักษาได้  นานวันก็เน่าเสีย ขาดทุน ราคาต่ำ

น่าคิดว่า จะหาตลาดส่งออกอย่างไร บางจังหวัดใช้ข่าวสาร ประชาสัมพันธ์ ให้มีราคา มีความต้องการ บางอย่างเราต้องคิดแปลก หากคิดซ้ำกัน ก็ต้องที่ดูที่คุณภาพ  เช่นประยุกต์พิซซ่าตากาใส่หน้าลำใย   หรือขนมทาร์ตลำใยเป็นต้น

วันนี้ต้องคิดวางแผนแล้วครับ ลุงสมชัยฐ์พยายามคิด หากคิดเหมือนเช่น ไวน์ลำใย สุราลำใย คงเหมือนกัน  หากเป็น “แยมลำใย” ข้าวต้มมัดเนื้อลำใย ข้าวหลามลำใย ขนมเค้กเนื้อลำใย ตะโก้ลำใย หรือลำใยนำประกอบการปรุงอาหาร เป็นต้น 

นวัตกรรมเป็นเรื่องสำคัญ ลุงสมชัยฐ์จึงเน้นเรื่อง “ถนนแห่งภูมิปัญญา” เด็กๆสมัยใหม่จะประยุกต์อาหารของต่างชาติ” มาจำหน่ายเช่นที่กาดเกาะลอย เย็นวันศุกร์  ลุงเคยยืนดูการจำหน่าย         หากเรานำภูมิปัญญาชาวบ้านรุ่นเก่า บวกนวัตกรรมหรือภูมิปัญญารุ่นใหม่มารวมกัน  จะแปลกใหม่ และเน้นประชาสัมพันธ์ เพื่อสนับสนุนเด็กและเยาวชนให้กล้าแสดงออก

อนาคต เด็กและเยาวชน จะต้องมีสถานที่แสดงออกแห่ง ภูมิปัญญา  ให้เขาได้คิด ลองผิด ลองถูก มีการรวมกลุ่ม การร้องเพลง วาดภาพ อื่นๆ  “นึ่คืออนาคตเมืองตาก” เพราะลุงสมชัยฐ์หลงรักตาก  ตากต้องดีแน่นอน