ต้นทุนพุ่ง-ข้าวโพดแปดแถวกบินทร์บุรียอดขายแรงปลุกเศรษฐกิจริมทางคึก

ต้นทุนพุ่ง-ข้าวโพดแปดแถวกบินทร์บุรียอดขายแรงปลุกเศรษฐกิจริมทางคึก
ad1


ad1

ad1

ad1

ต้นทุนพุ่ง-ข้าวโพดแปดแถว'กบินทร์บุรี'ยังขายดี
สินค้าแบรนด์ดังท้องถิ่น ปลุกเศรษฐกิจริมทางคึก

โดย...มานิตย์ สนับบุญ

“... ผักกระเฉดชะลูดน้ำ  เลื่องลือนามด่านหนุมาน   ปราการภาคบูรพา  แร่มีค่าทองคำ ต้นแม่น้ำบางปะกง  ดงข้าวโพด-แปดแถว - แหลมทอง ... ถิ่นของนกเป็ดน้ำ งามล้ำหนองปลาแขยง ... ”    เป็นคำคล้องจอง บ่งบอกของดี แห่ง อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี  ในวันหยุดสุดสัปดาห์เสาร์-อาทิตย์ ! พบตลาดข้าวโพดแปดแถว ริมถนนยั้งขายดิบขายดีแต่ต้นทุนสูงร้านต้มขาย –เกษตรกรผู้ปลูก  หดหายไปเกือบครึ่ง

ในวันหยุดนี้ พามาดู  บรรยากาศการขายข้าวโพด-แปดแถว - แหลมทอง ตลอดริม 2 ฝั่งถนนสายสุวินทวงศ์  (กบินทร์บุรี – นาดี) หรือสาย 304 ตลอดแนว ตั้งแต่หมู่บ้านนางเลง ต.กบินทร์ อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี เกือบถึงสี่แยกสามทหารระยะทางกว่า 4 กม.เศษ    ที่มีเพิงปลูกเป็นร้านขายข้าวโพดต้ม เรียงรายตลอดริมถนน เป็นระยะ ๆ   บริการข้าวโพดต้มขายกันสด ๆ  บริการ  แก่ ผู้เดินทางผ่านไป –มา  ขายดิบ- ขายดี  ให้ได้ขบเคี้ยวเพลินๆ ในการเดินทาง   แก่นักท่องเที่ยว หรือ รถขนส่งสินค้า ที่ใช้การคมนาคม  ระหว่างภาคอิสาน สู่ภาคตะวันออก   พบมีมากกว่า 40 ร้าน ตั้งร้านเรียงราย เป็นระยะ ๆ

ร้านแรกพบกับนาง บุญเชิด หรือป้านุช  หวังกุลกลาง อายุ62ปี   เล่าให้ฟังว่า   ขายข้าวโพดแปดแถว –แหลมทอง  อยู่ริมถนนสาย 304 บ้านนางเลง หมู่ 5 ต.กบินทร์ อ.กบินทร์บุรี  จ.ปราจีนบุรี  มาได้ประมาณ 30 กว่าปี    ส่วนข้าวโพดก็ได้ปลูกเองในบริเวณเขตเนื้อที่บ้านประมาณ 10 ไร่เศษ  และนอกจากขายฝักข้าวโพดต้มแล้ว  ที่แผงยังจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ข้าวโพดแปดแถวแก่ผู้สนใจ  จะนำไปปลูกด้วย   โดยเมล็ดพันธุ์ถุงใหญ่ ราคา 100 บาท  ถุงเล็ก 50 บาท  

ลูกค้าที่ชอบมาซื้อเมล็ดพันธุ์ไปปลูกส่วนมากก็จะเป็นชาวสวน และ ลูกค้าที่มาจากภาคใต้  ที่เดินทางผ่านมาก็จะซื้อไปปลูกเพราะว่าเมล็ดพันธุ์ ข้าวโพด 8 แถวทางภาคใต้ไม่มี  และพร้อมๆกันในพื้นที่  มีป่าตาลโตนดธรรมชาติที่เกิดอยู่ในเขตบ้านของตนเอง  ก็ได้ใช้แรงงานในครอบครัว นำลูกตาลจากต้นมาเฉาะเอาลอนตาล – ทำน้ำตาลสดใส่น้ำแข็งเย็น ๆมาขายพร้อมๆ กันเสริมรายได้เพิ่มอีกทางหนึ่ง”  นาง บุญเชิด หรือป้านุช  กล่าว  

นางบุญเชิด กล่าวต่อว่า  ข้าวโพดแหลมทอง หรือ แปดแถวกบินทร์บุรี เป็นสินค้าประจำถิ่น  สร้างรายได้เป็นอย่างดีสร้างงาน – สร้างเงินในการทำมาหากินเข้าสู่ชาวบ้านย่านนี้  ภายหลังจากการทำนาปลูกข้าวเสร็จ  ที่หลังปลูกและเมื่อฝักแก่จัด ก็หัก –ต้มขายสด ๆ กันหน้าเตาริมถนน  นั่นเอง   จนผู้คนผู้สัญจรผ่านไป-มา  บนเส้นทางแห่งนี้ที่เป็นถนนสายหลัก ขนส่งสินค้าอุตสาหกรรมระหว่างภาคตะวันออกเฉียงเหนือสู่ท่าเรือน้ำลึกแหลมฉบับ หรือ ตลอดย่านนิคมอุตสาหกรรมภาคตะวันออก  ที่ให้ได้ชิม  พากันติดใจในรสชาติ   กลายเป็นว่าหากใครผ่าน – พบเห็นแล้ว  ก็ต้องลอง  หรือ ซื้อติดมือเป็นของที่ระลึก  ของฝาก  ของกินที่ขึ้นชื่ออย่างหนึ่ง ของอำเภอกบินทร์บุรี ... ดงข้าวโพด-แปดแถว – แหลมทอง…

ข้าวโพด-แปดแถว – แหลมทอง มีลักษณะพิเศษคือ ขนาดฝักเล็ก เมล็ดข้าวโพดสีขาว  มีจำนวน แปดแถว รสชาติหวาน เนื้อเหนียวนุ่ม ไม่ติดฟัน สามารถปลูกได้ตลอดปี แค่ชิมครั้งแรก มีตกหลุมรักรสชาติความอร่อย    เพราะ  ทั้งนุ่ม และ  หวาน ไม่เหมือนข้าวโพดต้มที่เคยกินในพื้นที่อื่น

ทำให้ข้าวโพดแปดแถวกลายเป็นสินค้าขึ้นชื่อของท้องถิ่น  คนขับทั่วไป รถสินค้า นักท่องเที่ยว   ต้องแวะซื้อข้าวโพดแปดแถวเพื่อเป็นของฝากติดมือก่อนกลับบ้าน  หรือ ขบเคี้ยวเพลิน ๆ บนรถกัน

จากที่ย่านขายข้าวโพดแปดแถว อยู่ที่หมู่บ้านนางเลง – ท่าขี้เหล็ก  และ  ที่นี่มีแผงขายข้าวโพดแปดแถวอยู่ตลอด 2 ฝั่งรายทาง ดังกล่าว   ในช่วงวันหยุดเสาร์  อาทิตย์  และ  เทศกาลสำคัญ ๆ จะขายดีมาก สร้างเศรษฐกิจแก่ชาวบ้านให้พอลืมตาอ้าปากกันได้บ้าง และ พื้นที่ที่นี่ และใกล้เคียง ยังเป็นแหล่งปลูกกันอีกด้วยหลายราย แต่ในปัจจุบันคนปลูกลดลง เพราะน้ำท่วมบ่อย และต้นทุนราคาปุ๋ย ราคายาปราบศัตรูพืชที่สูง”

ป้าอัมพร ข้าวโพดรับเขามา แต่ละวันจะมีพ่อค้านำมาส่งที่ร้าน   สถานการณ์ยังคงขายดีเหมือนเดิม แต่ ได้ไม่มากเท่าก่อนมีโควิด -19  โดยต้มขายฝักสด ๆ หน้าเตานำมาขึ้นวางแผงรอลูกค้าที่ผ่านไป-มาในราคาฝักละ 10 บาท  และ มัดรวมฝัก มัดละ 4 -5 ฝักให้เลือก    พร้อมขายส่งข้าวโพดฝักสด ๆ ให้กับลูกค้าที่จะรับไปต่อเป็นถุง ราคา 100 บาท 200 บาท /ถุง  สร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวได้ดี อีกทางหนึ่ง แต่ ยังเสียค่าใช้จ่าย เช่าที่ที่ราคา2,000-2,500บาท/เดือน

และ นอกจากนี้ ในหลายแผงร้านข้าวโพดต้มแปดแถว ยังพบมีชาวบ้านที่ยามว่ามารับจ้างขายในการสร้างรายได้ แต่ละวันไม่ต้องออกไปไกลจากบ้าน ให้คนท้องถิ่นได้มีงาน มีรายได้กันอีกจำนวนมาก ท่ามกลางผู้ผ่านไป –มา และจอดรถเลือกซื้อหา  ... ข้าวโพดแปดแถว ของดี แห่ง อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี  ...