กองทัพบูร์กินาฟาโซประกาศโค่นล้มประธานาธิบดี และยึดอำนาจการบริหารประเทศ โดยอ้างเหตุผลด้านสถานการณ์ความมั่นคงในประเทศ

กองทัพบูร์กินาฟาโซประกาศโค่นล้มประธานาธิบดี

กองทัพบูร์กินาฟาโซประกาศโค่นล้มประธานาธิบดี และยึดอำนาจการบริหารประเทศ โดยอ้างเหตุผลด้านสถานการณ์ความมั่นคงในประเทศ
ad1


ad1

ad1

ad1

กองทัพบูร์กินาฟาโซประกาศเมื่อวันจันทร์ว่าได้โค่นล้มประธานาธิบดีรอช กาโบเร พ้นจากอำนาจ ยุบรัฐบาลและรัฐสภา ระงับรัฐธรรมนูญ และยึดอำนาจการบริหารประเทศ หลังจากเกิดการลุกฮือของทหารภายในค่ายบางแห่งในกรุงวากาดูกู เมืองหลวงเมื่อวันอาทิตย์ แต่สัญญาคืนอำนาจเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม
.
แถลงการณ์ของกองทัพที่ลงนามโดยพันโท ปอล-อองรี ซานดาโอกา ดามิบา ที่ได้รับการอ่านออกอากาศโดยทหารนายหนึ่งผ่านทางสถานีโทรทัศน์แห่งชาติ ระบุเหตุผลของปฏิบัติการยึดอำนาจว่าเป็นเพราะสถานการณ์ความมั่นคงในประเทศที่เลวร้ายลง และประธานาธิบดีกาโบเรไร้ความสามารถในการสร้างเอกภาพภายในประเทศ และไม่สามารถรับมือกับความท้าทายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งรวมถึง ความรุนแรงจากฝีมือกลุ่มมุสลิมติดอาวุธ
.
นอกจากนี้แถลงการณ์ระบุด้วยว่า การยึดอำนาจครั้งนี้ไม่ก่อให้เกิดความรุนแรง และผู้ถูกจับกุมอยู่ในสถานที่ปลอดภัย นอกจากนี้ยังสั่งปิดพรมแดนของประเทศด้วย แต่ยังไม่มีรายละเอียดว่า ประธานาธิบดีกาโบเรถูกควบคุมตัวไว้ที่ใด หลังจากมีกระแสข่าวสับสนเกี่ยวกับชะตากรรมของเขา
.
การรัฐประหารเกิดขึ้นเพียงหนึ่งวันหลังจากทหารนอกแถวเข้ายึดค่ายทหารบางแห่ง และมีเสียงปืนดังสนั่นในกรุงวากาดูกู โดยรถกันกระสุนในขบวนของประธานาธิบดีที่จอดใกล้ทำเนียบมีรอยพรุนจากกระสุนปืน และคันหนึ่งมีคราบเลือดด้วย และทหารที่ลุกฮือเหล่านี้เรียกร้องให้ปลดนายทหารระดับสูง ขอเพิ่มกำลังพลและยุทโธปกรณ์ในการต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธที่เกี่ยวพันกับเครือข่ายไอเอส และอัลไกดา
.
ขณะที่พรรคเคลื่อนไหวเพื่อประชาชนก้าวหน้า หรือ พีเอ็มพี ซึ่งเป็นพรรครัฐบาล ระบุก่อนหน้านี้ว่า ประธานาธิบดีกาโบเรและรัฐมนตรีคนหนึ่งรอดตายจากความพยายามลอบสังหาร