คืบหน้าแผ่นดินไหวอินโดฯ ดับอย่างน้อย 162 ศพ เจ็บกว่า 300 ราย

แผ่นดินไหวอินโดฯ ดับอย่างน้อย 162 ศพ

คืบหน้าแผ่นดินไหวอินโดฯ ดับอย่างน้อย 162 ศพ เจ็บกว่า 300 รายad1

22 พ.ย. 2565  สำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาของสหรัฐฯ รายงานว่า แผ่นดินไหวครั้งนี้มีขนาด 5.6 จุดศูนย์กลางที่เมืองจิอันจูร์ ในจังหวัดชวาตะวันตก ในระดับความลึกราว 10 กิโลเมตร แรงสั่นสะเทือนรู้สึกได้ถึงกรุงจาการ์ตา เมืองหลวงของอินโดนีเซีย ที่อยู่ห่างออกไปกว่า 100 กิโลเมตร ทำให้ผู้คนจำนวนมากแตกตื่นวิ่งลงจากอาคารสูงมาอยู่ตามท้องถนน นอกจากนี้ ยังเกิดแรงสั่นสะเทือนหลังแผ่นดินไหว หรือ อาฟเตอร์ช็อกอีกอย่างน้อย 25 ครั้ง

โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติของอินโดนีเซียกล่าวกับสำนักข่าวอันตาราของทางการอินโดนีเซียเมื่อช่วงเช้าวันนี้ว่า สำนักงานฯ ได้ระดมกำลังตำรวจหลายร้อยนายลงพื้นที่เกิดเหตุแผ่นดินไหวที่เมืองจิอันจูร์ ซึ่งมีลักษณะภูมิประเทศเป็นภูเขาล้อมรอบ ในจังหวัดชวาตะวันตกแล้ว ขณะที่ผู้ว่าการจังหวัดชวาตะวันตกระบุว่า ขณะนี้ มีผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 162 คน รวมถึงเด็กหลายราย และมีผู้บาดเจ็บกว่า 300 คน

พร้อมทั้งเตือนว่าอาจมีประชาชนอีกหลายคนที่ยังติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังในพื้นที่ห่างไกล โดยคาดว่าตัวเลขผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวในครั้งนี้จะเพิ่มขึ้นอีก แผ่นดินไหวยังส่งผลให้เกิดดินถล่มในพื้นที่เชิงเขา ร้านค้า โรงพยาบาลและโรงเรียนประจำของศาสนาอิสลามที่อยู่ในเมืองได้รับความเสียหายรุนแรง เศษซากกระจัดกระจายเต็มท้องถนน ชาวบ้านกว่า 13,000 คน ในหลายหมู่บ้านไร้ที่อยู่อาศัย และต้องอพยพยังที่ปลอดภัย  ขณะที่มีการจัดตั้งศูนย์อพยพกระจายไปใน 14 จุด