สภาฯสหรัฐฯผ่านร่างกม.สวัสดิการสังคม 1.9 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

สภาฯสหรัฐฯผ่านร่างกม.สวัสดิการสังคม 1.9 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ad1

ad1

สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ผ่านร่างกฎหมายสวัสดิการสังคมคิดมูลค่า 1.9 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งจะช่วยขยายโครงการประกันสุขภาพของรัฐ, ลดค่าใช้จ่ายสำหรับยาตามใบสั่งแพทย์ และเป็นทุนให้แก่โรงเรียนอนุบาลและอุดหนุนค่าใช้จ่ายด้านการดูแลเด็ก

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า เมื่อวันศุกร์ที่ 19 พ.ย. 2564 สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ลงมติผ่านร่างกฎหมายสวัสดิการสังคมที่เรียกว่ากฎหมาย ‘Build Back Better’ ซึ่งประธานาธิบดี โจ ไบเดน พยายามผลักดันแล้วด้วยคะแนน 220 เสียง ขณะที่มี ส.ส.โหวตคัดค้าน 213 เสียง มีเดโมแครตเพียงคนเดียวคือนาย จาเรด โกลเดน ส.ส.รัฐเมน ที่แตกแถวโหวตคัดค้าน และหลังจากนี้ ร่างกฎหมายจะถูกส่งต่อไปพิจารณาในวุฒิสภา ซึ่งฝ่ายเดโมแครตกับรีพับลิกันมีจำนวน ส.ว. เท่าเทียมกัน

ทั้งนี้ กฎหมาย Build Back Better เป็นหนึ่งในเสาหลักในนโยบายของนายไบเดน โดยจะช่วยขยายโครงการประกันสุขภาพของรัฐ, ลดค่าใช้จ่ายสำหรับยาตามใบสั่งแพทย์ และเป็นทุนให้แก่โรงเรียนอนุบาลและอุดหนุนค่าใช้จ่ายด้านการดูแลเด็ก

นอกจากนั้น กฎหมายฉบับนี้ยังมีงบประมาณสำหรับการต่อสู้กับความเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศอีกหลายร้อยล้านดอลลาร์ และมีเงื่อนไขที่จะอนุญาตให้รัฐบาลออกใบอนุญาตทำงานกับให้ความคุ้มครองการเนรเทศแก่ผู้อพยพผิดกฎหมายนับล้านคนในสหรัฐฯ ด้วย