"สุทิน" เผยปมยื่นศาลรธน.ตัดสินตำแหน่ง 8 ปีนายกฯ เป็นตรรกะผิด ชี้เป็นหน้าที่ "บิ๊กตู่" นับเลข 1-8 ถูกจะรู้ว่าจบที่ไหน เรื่องจะถึงศาลก็เมื่อคุยกันไม่รู้เรื่องแล้ว

ตำแหน่ง 8 ปีนายกฯ

"สุทิน" เผยปมยื่นศาลรธน.ตัดสินตำแหน่ง 8 ปีนายกฯ เป็นตรรกะผิด ชี้เป็นหน้าที่ "บิ๊กตู่" นับเลข 1-8 ถูกจะรู้ว่าจบที่ไหน  เรื่องจะถึงศาลก็เมื่อคุยกันไม่รู้เรื่องแล้วad1

09 ส.ค. 2565  นายสุทิน คลังแสง สส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ปธ.วิปฝ่ายค้าน ได้กล่าวถึงกรณี การดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีครบวาะ 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาว่า วันนี้มีการสร้างกระแสที่ผิด สร้างตรรกะที่ผิดว่าต้องยื่นเรื่องนี้ต่อศาลรัฐธรรมนูญ  ตนบอกเลยว่าที่จริงแล้วเป็นเรื่องของพล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งถ้าพล.อ.ประยุทธ์ นับเลขถูก 1-8 จะรู้ว่าควรจบที่ไหน เมื่อรู้ว่าจบที่ไหน ให้ดูที่ข้อกฎหมาย ดูที่เจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญและข้อเท็จจริงว่าที่บัญญัติเรื่องนี้เพราะอะไร
  
นายสุทินกล่าวต่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ต้องเป็นผู้ตัดสินใจเอง อย่าให้เป็นภาระของศาลรัฐธรรมนูญ เป็นภาระของประชาชนที่ต้องออกมาแสดงความแตกต่าง ซึ่งอาจจะนำไปสู่การปะทะกันทางความคิด แต่ถ้าพล.อ.ประยุทธ์คิดไม่ได้หรือขาดจิตสำนึกในเรื่องนี้ จึงจะไปถึงศาลรัฐธรรมนูญ จึงต้องให้ชัดว่า คนแรกหน้าที่แรกต้องเป็นพล.อ.ประยุทธ์ หากต้องมาใช้ศาลรัฐธรรมนูญในการตัดสินคน เป็นกระบวนที่คนพูดคุยกันไม่รู้เรื่องแล้ว ซึ่งโดยทั่วไปศาลจะทำหน้าที่ก็ต่อเมื่อคนพูดคุยกันไม่รู้เรื่อง ถ้าพูดคุยกันรู้เรื่อง ก็ไม่ต้องถึงศาล ตนเองจึงขอฝากสังคมและฝากพล.อ.ประยุทธ์ด้วย