ศูนย์สั่งการชายแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ด้านเมียนมา ออกแถลงมีการสู้รบในเมียนมา  แต่ยังไม่มีผลกระทบต่อ่ไทย - ทหารเมียนม่า ใช้ ฮ.โจมตีผิดพลาด โดน พวกเดียวกัน สูญเสียหนัก

ทหารเมียนมา ใช้ฮ.โจมตีพลาดโดนพวกเดียวกัน สูญเสียหนัก

ศูนย์สั่งการชายแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ด้านเมียนมา ออกแถลงมีการสู้รบในเมียนมา  แต่ยังไม่มีผลกระทบต่อ่ไทย - ทหารเมียนม่า ใช้ ฮ.โจมตีผิดพลาด โดน พวกเดียวกัน สูญเสียหนัก

ad1

ad1

 เมื่อวันที่ 7 มกราคม 2565 .ศูนย์สั่งการชายแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้านด้านเมียนมา จังหวัดแม่ฮ่องสอน เปิดแถลงข่าวสถานการณ์ชายแดนไทย - เมียนมา จังหวัดแม่ฮ่องสอน ว่า เมื่อช่วงเช้าวันนี้ ได้เกิดการปะทะระหว่าง ทหารกะหเรี่ยงคะยา (KNPP) กับทหารเมียนมา กองพันที่ 135 ฐานห้วยโปงเลา ตรงข้ามชายแดนไทยบ้านน้ำเพียงดินตำบลผาบ่อง อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน จังหวัดแม่ฮ่องสอน ห่างจากแนวชายแดน ประมาณ 4 กิโลเมตร  มีเสียงระเบิดต่อเนื่องหลายครั้ง คาดว่าจะเป็นเครื่องบินของทหารเมียนมา ทิ้งระเบิดโจมตีทหารกระเหรี่ยงคะยา การปะทะเป็นไปอย่างต่อเนื่อง ไม่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สินของประชาชนคนไทยบริเวณแนวชายแดนไทย และไม่มีการอพยพของราษฎรในสหภาพม่าเข้ามาในไทยแต่อย่างใด

ขณะที่เพจ 365 วันที่แม่ฮ่องสอน ก็มีการรายงานสถานการณ์การสู้รบในเมียนม่า เช่นกัน ทั้งนี้ เสียงการสู้รบทำให้ราษฎรไทยที่อาศัยอยู่ตามแนวชายแดน ต่างพากันวิตกกังวลต่อสถานการณ์ดังกล่าวและพากันตื่นกลัวเป็นอย่างมาก

ด้านแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่ระดับสูงของ กองกำลังกะเหรี่ยงคะยา เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า กองกำลังทหารกะเหรี่ยงคะยา จำนวน 40 นาย จากกองพันที่ 3  ฐานปฏิบัติการยามู ได้ ทำการซุ่มโจมตี ทหารพม่า สังกัด พัน.คร.531 บริเวณ ใกล้สบห้วยอื้น ก่อนถึงผาห่มน้ำน้อย ปะทะกันนาน 1 ชั่วโมง ต่อมา ทาง ทหารเมียนม่าได้ส่ง ฮ.กันชิป บินมาสนับสนุนการสู้รบและโจมตีทหารกะเหรี่ยงคะยา  บริเวณพื้นที่ดังกล่าว ในขณะเดียวกัน ทหารพม่าที่ ฐานปฏิบัติการห้วยโป่งเลา ตรงข้ามช่องทางบ้านน้ำเพียงดิน ได้ยิงปืน ค.สนับสนุน ไปยังพื้นที่ด้านฝั่งตะวันออกของบ้านโปงเลา ( ใกล้ที่ตั้งของ BGF ) ตรงข้าม ช่องทางเนิน 585 ของทหารไทย  ได้มี ฮ.ของ ทหารเมียนม่า อีกลำ ได้บินมาสนับสนุนการสู้รบและโจมตีผิดพลาด ด้วยการโจมตีฐานของ ทหารพม่า บริเวณห้วยโป่งลอก๊ะ ทำให้ ทหารเมียนม่า ฐาน ฯ ดังกล่าวได้รับความสูญเสียอย่างหนัก

การสู้รบดังกล่าวว ทหารกะเหรี่ยงคะยา ต้องการผลักดันทหารพม่า ฐาน ฯ ดังกล่าวออกไปจากพื้นที่ เพื่อที่จะนำกำลังทหารคะยา ไปอยู่แทน เนื่องจากพบว่า ทหารเมียนม่า สังกัด พล.ร.เบา 66 ขณะนี้ มีการส่งชุดทหารช่าง ประกอบด้วยรถหุ้มเกราะ รถแทรคเตอร์ , รถแบคโฮ และชุดวางสะพาน เดินทางจาก จ.ลอยก่อว์ และมาถึง เมือง ชาดอว์ และมีเป้าหมายมาที่ฐานยามู โดยทาง กองกำลังทหารกะเหรี่ยงคะยา กำลังจัดส่งกำลังออกไปสกัดกั้น ชุดทหารช่างของพม่าดังกล่าวแล้ว และคาดว่าจะมีการสู้รบกันอย่างต่อเนื่องนับจากวันนี้เป็นต้นไป