เทศบาลแม่ขรี “ปล่อยกุ้ง” ลงสู่ลำคลอง-ทะเลสาบ แหล่งทำกินชาวประมงพื้นบาน


ทศบาลแม่ขรี “ปล่อยกุ้ง” ลงสู่ลำคลอง-ทะเลสาบเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 28 กรกฎาคม 2568 เปิดแหล่งทำใหม่ 70 ไร่ เทศบาลตำบลแม่ขรี เป็นศูนย์กลาง ศูนย์อีเวนต์ ตลาดน้ำ แคมเปญ “แม่ขรี” คึกคัก
เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 31 กรกฎาคม 2568 เทศบาลตำบลแม่ขรี อ.ตะโหมด จ.พัทลุง ดร.สมบัติ ชนะสิทธิ์ นายกเทศมตรี เทศบาลตำบลแม่ขรี เป็นประธานเปิดกิจกรรมปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 28 กรกฎาคม 2568 พร้อมด้วยผู้บริหารเทศบาล สมาชิกสภาเทศบาล พนักงานเทศบาล หัวหน้าส่วนราชการ และประชาชน ได้เข้าร่วมกิจกรรมปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำเฉลิมพระเกียรติ บริเวณคลองชลประทานท่าเชียด
ทั้งนี้ ทางเทศบาลได้รับการสนับสนุนพันธ์สัตว์น้ำ นายสรรเสริญ ช่อเจี้ยง อดีตผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง จ.กระบี่ กรมประมง
ดร.สมบัติ กล่าวเพิ่มเติมถึงแหล่งน้ำคลองชลประทานท่าเชียด ว่า คลองแห่งนี้เป็นสายน้ำหลักและเป็นแหล่งขยายพันธุ์สัตว์น้ำและอนุรักษ์เพื่อจับสัตว์น้ำของคนบริเวณใกล้เคียงในพื้นที่ ที่สามารถจับสัตว์น้ำนำมาเลี้ยงชีพได้ ทั้งปลา กุ้ง และลำคลองสายนี้ยังเป็นแหล่งเลี้ยงปลากระชังรายใหญ่อีกแห่งหนึ่งของ จ.พัทลุง จึงเป็นแหล่งทำมากินของชาวบ้านที่ดี
การปล่อยน้ำลงสู่ลำคลอง สัตว์น้ำยังได้ขยายพันธุ์ต่อไปจะไปสุดปลายทางยังลุ่มน้ำทะเลทะเลสาบสงขลา ที่ประกอบด้วย จ.พัทลุง จ.นครศรีธรรมราช และ จ.สงขลา ซึ่งเป็นแหล่งทรัพยากรสัตว์น้ำ กุ้ง ปลา ฯลฯ หลากหลาย ที่อุดมสมบรณ์ ซึ่งจะเป็นแหล่งที่สร้างงาน สร้างรายได้ สร้างเศรษฐกิจ ได้เป็นจำนวนมากในแต่ละปี
ดร.สมบัติ ยังกล่าวอีกว่า และบริเวณปล่อยสัตว์น้ำบริเวณชลประทานท่าเชียด มีเนื้อที่ประมาณ 70 ราย ขณะนี้ทางเทศบาลตำบลแม่ขรี ได้มีโครงการจัดทำและอยู่ระหว่างดำเนินการ ซึ่งจะเป็นศูนย์กลางแหล่งท่องเที่ยวนิเวศธรรมชาติ ล่องเรือ จัดงาน ทศกาลกิจกรรม เช่น เทศกาลกินปลา เทศกาลคอนเสิร์ต นอกนั้นจะจัดเป็นสวนสาธารณพักผ่อน ออกกำลัง และที่สำคัญจะเป็นศูนย์กลางตลาดน้ำขนาดใหญ่ ที่พื้นที่ต่างแวดล้อมด้วยสายคลองน้ำ ป่า ปราศจากมลภาวะ
และรอบข้างก็แวดล้อมสิ่งอำนวยความสะดวกร้านค้า ร้านค้าปลีกค้าส่ง ตลาดสด ร้านอาหาร ที่พัก โรงแรม รีสอร์ต โรงพยาบาล คลินิก ร้านสะดวกซื้อ ปั้มน้ำมันขนาดใหญ่ ห้างโมเดิร์นเทรด ส่วนราชการ และสถาบันการเงินธนาคารพาณิชย์ และธนาคารรัฐและที่สำคัญยังเป็นพื้นที่บริเวณริมเส้นทางผ่านถนนเพชรเกษม พัทลุง-หาดใหญ่ ซึ่งเป็นถนนสายหลักที่เชื่อมโยงระหว่างภูมิภาคของประเทศไทย
“และทั้งหมดจะทำให้คนรู้จักแม่ขรี ซึ่งเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจการค้า จ.พัทลุง ตอนล่าง ก็จะขยายผลดีธุรกิจการค้าเศรษฐกิจส่งให้เกิดการสร้างงาน สร้างรายได้ในที่สุด”
ชาวประมงพื้นบ้านรายหนึ่ง เปิดเผยว่า การปล่อยพันธุ์กุ้งลงสู่สายน้ำเป็นการส่งเสริมต่อชาวบ้านที่ดี เพราะจะได้หาสัตว์น้ำมายังชีพ และยังสามารถประกอบอาชีพสร้างรายได้อีกด้วย โดยเฉพาะกลุ่มประมงพื้นบ้านบางรายจะมีรายได้ที่ดีในการจับสัตว์น้ำบางวันบางรายสามารถจับกุ้งได้ 4 กก. และถึง 5-6 กก. ซึ่งกุ้งก้ามกรามจะมีราคา 3 เกรด โดยเฉพาะกุ้งก้ามกรามเกรดไซซ์ A ได้ราคาถึง 400 บาท และ 450 บาท / กก. ส่วนเกรดไซซ์รองลงมามีราคา 300 บาท และ 200 บาท / กก.
“โดยจะมีแม่ค้าพ่อค้าจะรับซื้อหมด” ชาวประมงพื้นบ้าน กล่าว.