คนปราจีนบุรีไม่ทน!ร้องตรวจสอบรง.ปล่อยกลุ่มควันและสงกลิ่นเหม็นคลุ้งกระทบสุขภาพ


ปราจีนบุรี – ชาวบ้านร้องทุกข์ขอให้ตรวจสอบโรงงานปล่อยกลุ่มควันและส่งกลิ่นเหม็นมีรถบรรทุกพ่วง 18 ล้อจอด10-20คันจอดกีดขวางอยู่บนถนนที่ประชาชนใช้สัญจรไปมา อุตสาหกรรม –อบต.นาดี ได้มีคำสั่งให้บริษัทฯ ระงับการกระทำที่ฝ่าฝืนกฎหมายและดำเนินการ จนกว่าจะได้รับอนุญาตจึงจะประกอบกิจการต่อไปได้
ชาวบ้านร้องทุกข์ว่าที่หน้าบริษัทหลอมพลาสติก และอบโลหะส่งกลิ่นเหม็นรบกวน เสียงดัง ปล่อยน้ำเสียลงคลองสาธารณ มีรถบรรทุกพ่วง 18 ล้อจอด10-20คันจอดกีดขวางอยู่บนถนนที่ประชาชนใช้สัญจรไปมาระหว่างหมู่บ้าน จากการลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่ามีรถบรรทุกพ่วง 18 ล้อจอดอยู่บนถนนเป็นแถวยาวเกือบ 20 คันเพื่อรอคิวเข้าไปในโรงงานทำให้ประชาชนสัญจรไปมาไม่สะดวก
นายวัชรพล ศรีอวน นายกองค์การบริหารส่วนตำบลนาดี (อบต.) อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี กล่าวว่า จากกรณีที่มีชาวบ้านร้องเรียนกรณีประกอบกิจการโรงงานอุตสาหกรรมของบริษัท จอย ไอรอน แอนด์เมทัล จำกัด ตั้งอยู่ที่หมู่ที่ 6 ต.นาดี อ.นาดี จ.ปราจีนบุรีก่อให้เกิดกลุ่มควันในเวลากลางคืน มีกลิ่นเหม็นส่งผลกระทบต่อสุขภาพ และอาจมีการปล่อยน้ำเสียลงสู่แหล่งน้ำสาธารณะ
จึงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบประกอบกิจการดังกล่าวให้เป็นไปตามกฎหมายกำหนด สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดปราจีนบุรี ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงร่วมกับสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัด , อำเภอนาดี , องค์การบริหารส่วนตำบลนาดี (อบต.) และ องค์การบริหารส่วนตำบลสัมพันตา (อบต.) เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2568
ขณะตรวจสอบพบว่า ภายในอาคารโรงงานมีการติดตั้งเครื่องจักรเพื่อประกอบกิจการหลอมพลาสติก และอบโลหะประเภทหรือชนิดของโรงงานลำดับที่ 53 (5) (9) และ 64 (11) ซึ่งไม่ตรงตามที่ได้รับอนุญาตให้ประกอบกิจการโรงงานลักษณะดังกล่าว
จึงเป็นการประกอบกิจการโรงงานโดยไม่ได้รับอนุญาต และเปลี่ยนแปลงเครื่องจักรที่ใช้ในการผลิต โดยไม่แจ้งเป็นหนังสือต่อสำนักงานเจ้าหน้าที่ตามพระราชบัญญัติโรงงาน พ.ศ. 2535 และการประกอบกิจการหลอมพลาสติกไม่มีในระบบบำบัดมลพิษทางอากาศ
พนักงานเจ้าหน้าที่จึงได้มีคำสั่งให้บริษัทฯ ระงับการกระทำที่ฝ่าฝืนกฎหมายและดำเนินการ จนกว่าจะได้รับอนุญาตจึงจะประกอบกิจการต่อไปได้ โดยสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดปราจีนบุรีจะได้กำกับดูแลการประกอบกิจการของโรงงานพร้อมให้คำปรึกษาแนะนำอย่างเคร่งครัด
ทั้งนี้ สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดปราจีนบุรีได้มีหนังสือแจ้งให้บริษัทฯดำเนินการตามกฎกระทรวงที่ออกตามมาตรา 80 แห่งพระราชบัญญัติส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ พ.ศ.2535 อย่างเคร่งครัด ในส่วนเรื่องน้ำเสียที่ปล่อยลงคลองสาธารณะนั้นจากการตรวจสอบ ยังไม่พบว่ามีการปล่อยน้ำเสียลงคลองสาธารณะแต่อย่างใด นายวัชรพล กล่าวในที่สุด
โดย... มานิตย์ สนับบุญ –ข่าว / ทองสุข สิงห์พิมพ์ – ภาพ / ปราจีนบุรี ###