"จีโน่" อาฒยา ฐิติกุล "แพตตี้" ปภังกร ธวัชธนกิจ "เม" เอรียา จุฑานุกาล "พราว" ชเนตตี วรรณแสน "เมียว" ปาจรีย์ อนันต์นฤการ จัสมิส สุวัณณะปุระ "เปียโน" อาภิชญา ยุบล "โม" โมรียา จุฑานุกาล และ "แจน" วิชาณี มีชัย ได้สิทธิ์ร่วมแข่งขันกอล์ฟเมเจอร์ รายการ ยูเอส วีเมนส์ โอเพ่น พรีเซ็นเต็ด บาย แอลลาย ที่เมืองเอริน รัฐวิสคอนซิน ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 29 พฤษภาคม-1 มิถุนายน นี้ โดย ยูกะ ซาโสะ โปรจากญี่ปุ่น พร้อมกลับมาป้องกันแชมป์

สมาคมกอล์ฟแห่งสหรัฐอเมริกา หรือ ยูเอสจีเอ ได้ประกาศรายชื่อนักกอล์ฟที่ได้สิทธิ์เข้าร่วมแข่งขัน กอล์ฟเมเจอร์หญิง รายการ ยูเอส วีเมนส์ โอเพ่น พรีเซ็นเต็ด บาย แอลลาย ครั้งที่ 80 ที่เอริน ฮิลล์ส เมืองเอริน รัฐวิสคอนซิน ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 29 พฤษภาคม - 1 มิถุนายน 2568 หลังจากปิดรับสมัครนักกอล์ฟเข้าแข่งขันรอบคัดเลือก เมื่อวันที่ 2 เมษายน ซึ่งมีนักกอล์ฟที่เคยคว้าแชมป์มาแล้ว 8 คน รวมทั้ง ยูกะ ซาโสะ นักกอล์ฟสาวจากญี่ปุ่น แชมป์สองสมัย (ปี 2021 และ2024) จะกลับมาป้องกันแชมป์ของเธออีกครั้ง รวมทั้งมีนักกอล์ฟท็อป 25 อันดับคะแนนสะสมโลกล่าสุด รวม 24 คนด้วยกันที่ ได้สิทธิ์

แชมป์ ยูเอส วีเมนส์ โอเพ่น 8 คน นอกจาก ยูกะ ซาโสะ แล้ว ยังมี ชอน อินจี จากเกาหลีใต้ (2015) พัค ซอง-ฮยอน จากเกาหลีใต้ (2017) เอรียา จุฑานุกาล (2018) อี ชอง-อึน6 จากเกาหลีใต้ (2019) คิม อาลิม จากเกาหลีใต้ (2020) มินจี ลี จากออสเตรเลีย (2022) และ อัลลิเซน คอร์พุซ จากสหัฐอเมริกา (2023)
นอกจากนี้แล้วยังมี เนลลี คอร์ดา ที่ได้สิทธิ์เข้าร่วมแข่งขันเป็นครั้งที่ 11 ลิเดีย โค จากนิวซีแลนด์ มืออันดับ 3 ของโลก ก็ได้รับสิทธิ์ โดจะเข้าร่มแข่งขัน เป็นครั้งที่ 14 โดยเธอมีสถิติจบลงในท็อป 15 รวม 5 ครั้ง

สำหรับนักกอล์ฟไทยได้สิทธิ์แล้ว 9 คน ได้แก่ “จีโน่” อาฒยา ฐิติกุล จะเล่นครั้งที่ 4 ของเธอโดยสถิติปี 2022 จบอันดับ 24 ร่วม ไม่ผ่านตัดตัวในปี 2023 และ จบอันดับ 6 ร่วมเมื่อปีที่แล้ว, "แพตตี้" ปภังกร ธวัชธนกิจ จะเล่นเป็นครั้งที่ 9 สถิติดีที่สุดจบอันดับ 5 ร่วมเมื่อปี 2018 ชณะนั้นยังเป็นนักกอล์ฟสมัครเล่น, "เม" เอรียา จุฑานุกาล เจ้าของแชมป์ยูเอส วีเมนส์ โอเพ่น ปี 2018 จะเล่นเป็นครั้งที่ 13,"พราว" ชเนตตี วรรณแสน จะเล่นเป็นครั้งที่ 2 ติดต่อกัน, "เมียว" ปาจรีย์ อนันต์นฤการ จะเล่นครั้งที่ 5 สถิติดีที่สุดอันดับ 20 ร่วมปี 2022, จัสมิน สุวัณณะปุระ จะเล่นครั้งที่ 7 สถิติดีที่สุดจบอันดับ 35 ร่วมเมื่อปี 2021
ด้าน "เปียโน" อาภิชญา ยุบล จะเล่นครั้งที่ 2 หลังจากจบอันดับ 5 เมื่อปีที่แล้ว, "โม" โมรียา จุฑานุกาล จะเล่นเป็นครั้งที่ 14 สถิติดีที่สุดจบอันดับ 6 ร่วมปี 2019 และ "แจน" วิชาณี มีชัย จะเล่นครั้งที่ 5 สถิติดีที่สุดจบอันดับ 6 ร่วมปี 2024
อย่างไรก็ดี หลังจากนี้ยังจะมีนักกอล์ฟที่จะได้รับสิทธิ์ จากรอบคัดเลือกตามเชคชั่นต่างๆ ทั้งในสหัฐอเมริกา และนานาชาติ ซึ่งจะแข่งขันระหว่าง วันที่ 15 เมษายน - วันที่ 13 พฤษภาคม รวมทั้งสิทธิ์จากแชมป์รายการแอลพีจีเอ ที่เป็นโคสปอนเซอร์ของ ยูเอส วีเมนส์ โอเพ่น และท็อป 75 อันดับคะแนนสะสมโลก จากการประกาศในวันที่ 19 พฤษภาคม 2568 หากยังไม่ได้สิทธิ์อื่น ก็จะได้สิทธิ์เข้าร่วมแข่งขัน และยังมีแชมป์จากรายการ เชฟรอน แชมเปียนชิพ เมเจอร์แรกแห่งปี 2025, แชมป์ ออกัสตา เนชันแนล วีเมนส์ อเมเจอร์ 2025, และ แชมป์ เอ็นซีเอเอ ดิวิชั่น 1
ข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ www.usga.org เครดิตภาพ: USGA