ระทึก!4 ชีวิต วิ่งหนีตายเอาชีวิตรอด ไฟไหม้บ้านเพลิงลุกท่วมวอดทั้งหลัง


นครราชสีมา- 4 ชีวิต พ่อ แม่ ลูก หลาน วิ่งหนีตายเอาชีวิตรอด ไฟไหม้บ้านเพลิงลุกท่วม หยิบคว้าอะไรออกมาไม่ได้สักชิ้น ทั้งทองรูปพรณ เงินสด ทรัพย์สินมีค่าถูกเผาวอด
ศรส.จังหวัดนครราชสีมา โดย นางสาวภัทรานิษฐ์ ก่อกุศล หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดนครราชสีมา พร้อมเจ้าหน้าที่ ร่วมกับผู้อำนวยการศูนย์คุ้มครองฯ นายอำเภอเมืองนครราชสีมา เทศบาลตำบลหมื่นไวย ผู้ใหญ่บ้านอพม. และอสม. เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงและวางแผนให้การช่วยเหลือ
คุณยาย ภรรยาเจ้าของบ้านเล่าว่า เหตุเกิดวันที่ 7 มีนาคม 2568 เวลา 19.30 น. ณ บ้านเลขที่ 5 หมู่ 2 ต.หมื่นไวย อ.เมือง จ.นครราชสีมา เป็นบ้าน 2 ชั้นครึ่งปูนครึ่งไม้ ประกอบไปด้วย ตาอายุ 62 ปี ประกอบอาชีพเกษตรกรรม ยายอายุ 66 ปี เป็นแม่บ้าน ลูกชายอายุ 41 ปี เป็นรปภ.กลางคืนอยู่ร้านกาแฟ ลูกสาวอายุ 38 ปี รับจ้างทั่วไป บุตรเขยอายุ 40 ปี เช่าร้านเปิดซ่อมรถจักรยานยนต์ในชุมชน หลานชายอายุ 18 ปี.กำลังศึกษาอยู่ในระดับชั้นประกาศนียบัตรวิชาชีพ ปีที่ 3 วิทยาลัยเทคนิคนครราชสีมา และหลานสาวอายุ 15 ปี กำลังศึกษาอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนสุรนารี 2 ขนาดที่เกิดเหตุ ทุกคนอยู่ใต้ถุนบ้าน คุณยายไปเข้าห้องน้ำ ได้ยินเสียงระเบิดดัง 3 ครั้ง
จึงขึ้นไปดูเห็นไฟลุกโชนในบ้าน.จึงแจ้งให้คุณตารีบไปปิดสวิตช์ไฟ หลังจากปิดสวิตช์ไฟเสร็จ ก็ช่วยกันขนจักรยานยนต์ออกจากบ้าน ประมาณ 3 คัน นอกนั้นไม่สามารถขนย้ายอะไรได้เลย เสื้อผ้าหรือเอกสารสำคัญ และสิ่งของจำเป็น รวมทั้งสร้อยทอง ก็ถูกไฟเผาไหม้ หลังจากที่ไฟไหม้เสร็จ ตากับยาย ก็ได้อาศัยอยู่ห้องเล็กๆที่ต่อเติมออกจากตัวบ้าน เป็นห้องปูนขนาด 3 * 3 เมตร ที่ไม่ถูกไฟเผาไหม้ ส่วนลูกชาย ยังไม่มีที่พักพิง ลูกสาวพร้อมทั้งหลานสาวหลานชาย ไปพักพิงบ้านป้าที่อยู่ติดกันกับบ้านที่เกิดไฟไหม้ เนื่องจากในบ้านมีแต่ผู้หญิง งานป้าไม่สะดวกที่จะให้บุตรชายของคุณตายายพักอาศัยด้วย ในส่วนบุตรเขยอาศัยที่ร้านซ่อมจักรยานยนต์
การช่วยเหลือ
1.แนะนำบทบาทภารกิจของหน่วยงานในกระทรวง พม.
2.ศูนย์คุ้มครองฯให้การช่วยเหลือที่พักพิงบุตรชายอายุ 41 ปี เป็นการชั่วคราว
3.บ้านพักเด็กฯให้กำลังใจ และมอบเครื่องอุปโภคบริโภคเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน
4 พิจารณาให้การช่วยเหลือเงินสงเคราะห์ฉุกเฉินจำนวน 3,000 บาท และเงินสงเคราะห์ครอบครัวผู้ยากไร้จำนวน 3,000 บาท ตามระเบียบฯกระทรวง พม.
5.ประสานเทศบาลตำบลหมื่นไวย ในเรื่องการซ่อมสร้างบ้านผู้สูงอายุ โดยให้ทางเทศบาลจัดทำเอกสารข้อมูล เพื่อส่งต่อซ่อมสร้างบ้านผู้สูงอายุจำนวน 40,000 บาท ไปยังพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด
6.ทางจังหวัด รวมกับอำเภอ และเทศบาล จะดำเนินการขอช่วยเหลือในการซ่อมบ้าน ตามระเบียบจำนวน 49,000 บาท
7.นำเสื้อผ้า ชุดชั้นใน และของใช้ที่จำเป็น มอบให้กับครอบครัวผู้ประสบปัญหา ทั้งครอบครัว เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้น
8.บ้านพักเด็กฯ แนะนำโครงการฝึกอาชีพของ กสศ.ในช่วงของการปิดภาคเรียนของเด็กหญิงอายุ 15 ปี ด้านอาหารและขนม และแนะนำการฝึกอาชีพให้กับเด็กชายอายุ 18 ปี ด้านช่างกลและช่างยนต์ ซึ่งจะมีจำนวนการฝึก 6 ครั้ง ในระหว่างเดือนมีนาคม เริ่มวันที่ 11 มีนาคม 2568 เพื่อที่จะได้ใช้เวลาว่างในระหว่างปิดเทอม และสามารถนำมาประกอบอาชีพได้ เพื่อช่วยเหลือครอบครัวในขณะที่เดือดร้อน
9.แจ้งข้อมูลให้ผู้ประสบปัญหาทางสังคมทราบ หากต้องการความช่วยเหลือในด้านอื่นๆ