เลือกตั้งอบจ.พัทลุงคึกคักแห่เข้าคูหากากบัตรผู้สมัครคนโปรด


ศึกเลือกตั้ง อบจ.หลังเปิดหีบตั้งแต่เช้าที่ผ่านมาประชาชนออกมาใช้สิทธิ เป็นที่ 1 ของประเทศ ระบุเลือกตั้ง อบจ.หนนี้ ค่อนข้างเงียบ คนออกไปทำงานต่างจังหวัดส่วนหนึ่งไม่กลับบ้านมาใช้สิทธิ์ ระบุ วงการเดิมพันคึกคัก
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 1 กพ. 68 บรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้งสมาชิกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพัทลุง นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ที่ศาลาประชาคมหมู่ 3 บ้านด่านโลด ต.แม่ขรี อ.ตะโหมด จ.พัทลุง ได้มีประชาชนทยอยเดินมาอย่างต่อเนื่อง หลังจากเริ่มเปิดหีบเลือกตั้ง เวลา 08.00 น. แม้ว่าช่วงเช้าผู้ประชาชนส่วนหนึ่งยังกรีดยาง ส่วนผู้ที่ไม่มีอาชีพกรีดยางจะมาใช้สิทธิ์ก่อนเพราะจะสะดวกไม่แออัด โดยช่วงเช้าจะเป็นคนรุ่นหนุ่มรุ่นสาวและผู้สูงอายุ
ส่วนที่บริเวณโรงเรียนอนุบาลบางแก้ว อ.บางแก้ว จ.พัทลุง หมู่ 1 ต.ท่ามะเดื่อ อ.บางแก้ว หน่วยเลือกตั้งที่ 2 นายรัฐศาสตร์ ชิดชู ผวจ.พัทลุง พร้อมด้วยนายอำนวย ชิดชู อดีตรองศึกษาธิการจังหวัดพัทลุงต้องใช้ไม้เท้าในการเดิน) และนางอารีย์ ชิดชู อดีตข้าราชการครูโรงเรียนอนุบาลบางแก้ว ผู้สูงอายุได้เดินทางเข้ามาใช้สิทธิ์ในหน่วยเลือกตั้งหลังจากนั้นนายรัฐศาสตร์ ได้ลงพื้นที่ออกติดตามการใช้สิทธิ์เลือกตั้ง อบจ.ตามพื้นที่
นายรัฐศาสตร์ ชิดชู ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง กล่าวว่า ขอเชิญชวนประชาชนมาเลือกตั้งกันให้มาก เพราะทั้ง นายก อบจ. และสมาชิก อบจ. มีความสำคัญในการพัฒนาจังหวัด อบจ.เป็นท้องถิ่นที่มีขนาดใหญ่มีงบประมาณมาก ฝากประชาชนทุกคนออกมาใช้สิทธิเลือกตั้ง การเลือกตั้ง นายก อบจ.พัทลุง ที่ผ่านมามีผู้มาใช้สิทธิเป็นอันดับ 1 ของประเทศ
นางจรัสศรี ชาวเรือ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำ จ.พัทลุง ได้ตั้งเป้าหมายการเลือกตั้งท้องถิ่นไว้ที่ร้อยละ 80 ซึ่งเท่ากับการเลือกตั้ง ส.ส.ในปี 2566 ร้อยละ 80
ส่วนบรรยากาศการเลือกตั้ง บางหน่วยค่อนข้างจะเงียบเหงาเพราะประชาชนที่อยู่ต่างจังหวัดไม่กล้บมาใช้สิทธิ์กันส่วนหนึ่ง ซึ่งจะต่างกับการเลือกตั้ง เช่น เลือกตั้ง สท. อบต. และผู้ใหญ่บ้าน ที่จะคึกคักกว่ามาก
แต่ในส่วนบรรยากาศการเดิมพันส่วนของนายก อบจ.คึกคักเป็นพิเศษมากกว่าการเลือกตั้งท้องถิ่นในหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งมีบางอำเภอมีการประกบเงินเดิมพันกันหลายสิบล้าน โดยหลายฝ่ายเชื่อว่าการเดิมพันจะส่งผลการเลือกตั้งมีการเปลี่ยนแปลงได้