เริ่มแล้ว!ฤดูกาลขุดปูนา ชาวบ้านโคราช ใช้เวลาว่างขุดปูนาขายรายได้ดี


ชาวบ้านในจังหวัดนครราชสีมาหลายพื้นที่ ได้ใช้เวลาว่างจากการทำนาขุดปูนาขายรายได้ดี หลังเก็บเกี่ยวข้าวเสร็จ โดยที่บริเวณทุ่งนา บ้านหลุ่งประดู่ ตำบลหลุ่งประดู่ อำเภอห้วยแถลง จังหวัดนครราชสีมา ชาวบ้านต่างพากันนำจอบ เสียม ออกมาขุดปูนา ที่อาศัยอยู่บริเวณทุ่งนา หลังจากชาวนาส่วนใหญ่ ได้เก็บเกี่ยวผลผลิตข้าวนาปีเสร็จเรียบร้อยแล้ว
นายพงษ์ พืชทองหลาง อายุ 52 ปี ชาวบ้านในตำบลหลุ่งประดู่ บอกว่า สาเหตุที่ต้องออกมาขุดปูนาในช่วงนี้ สืบเนื่องมาจาก ชาวนาส่วนใหญ่เกี่ยวข้าวเสร็จแล้ว และตามที่นาต่างๆจะพบว่า มีปูนาขุดรูอยู่ตามธรรมชาติเป็นจำนวนมาก ตนเองจึงได้ชักชวนเพื่อนบ้านออกมาขุดปูนา โดยปูนาในช่วงนี้ จะมีรสชาติมัน อร่อย เหมาะแก่การนำไปประกอบอาหารรับประทาน จำพวก อ่อมปูนา ลาปปูนา ปูนานึ่ง
ซึ่งเป็นที่ต้องการของคนทั่วไป สามารถนำไปจำหน่ายในราคาตัวละ 1 บาท ในแต่ละวันตนเองและชาวบ้านสามารถขุดปูนาได้ เฉลี่ยวันละ 100-300 ตัว ซึ่งในปีนี้ได้มีออเดอร์จากลูกค้าสั่งจองปูนาเป็นจำนวนมากเนื่องจากใกล้ช่วงเทศกาลปีใหม่ จะมีลูกหลานเดินทางกลับบ้าน ทำให้ชาวบ้าน ในตำบลหลุ่งประดู่ มีรายได้จากการขุดปูนาขาย ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว
.โดย...ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ // นครราชสีมา