เห็ดเผาะล้นตลาดขอนแก่น จากเดิมขายกก. 800 เหลือ 100 บาท


เห็ดเผาะล้นตลาด จากกิโลกรัมละ 800 บาท เหลือ กิโลกรัมละ 100 บาท ลูกค้ายิ้ม ไม่ต้องซื้อเป็นขีดอีกต่อไป ขณะที่แม่ค้าเผย ทุก 5 ปี จะมี 1 ปีที่เห็ดเผาะให้ผลผลิตเยอะและปีนี้ให้ผลผลิตล่วงเลยจากเดิมมาเกือบ 2 เดือนแล้ว
เมื่อวันที่ 14 ก.ค.2567 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ที่ตลาดสดบางลำภู เขตเทศบาลนครขอนแก่น เพื่อสำรวจบรรยากาศซื้อขายอาหาร ฝนช่วงที่พายุฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องในระยะนี้ โดยเฉพาะพ่อค้าแม่ค้าที่ออกหาหรือรับของป่ามาขายอย่างเห็ดและหน่อไม้
โดยเฉพาะเห็ดเผาะที่มีการออกผลผลิตมาตั้งแต่ในช่วงเดือน พ.ค. โดยราคาขายในขณะนั้นพุ่งสูงถึง กก.ละ 800 บาท โดยวันนี้ยังพบว่าเห็ดเผาะยังมีขายอยู่เป็นจำนวนมากและราคาลดลงเหลือเพียง กก.ละ 100 บาท เท่านั้น
น.ส.อุมาพร สมอินเอก อายุ 42 ปี 206 ม.4 ต.รัตนวาปี อ.รัตนวาปี จ.หนองคาย แม่ค้าขายเห็ดเผาะ กล่าวว่า ร้านจำหน่ายเห็ดเผาะซึ่งจะมี 2 ราคา แบ่งเป็นเกรดเบอร์ 1 และเกรดเบอร์กลาง โดยเกรดเบอร์ 1 อยู่ที่ราคา 240 บาทต่อกิโลกรัม และ เกรดเบอร์กลางอยู่ที่ราคากิโลกรัมละ 100 บาท ซึ่งราคาเห็ดเผาะลดลงเหลือเพียง กิโลกรัมละ 100 บาท จากเดิมที่ขายตั้งแต่ช่วงออกผลผลิตใหม่ๆในราคากิโลกรัมละ 800 บาท
"ปกติเห็ดเผาะจะหมดตั้งแต่ต้นเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา แต่ปีนี้ยังมีผลผลิตออกมาอยู่เป็นระยะ ลากยาวล่วงเลยมาเกือบ 2 เดือนแล้ว ซึ่งในทุก 5 ปี จะมี 1 ปีที่เห็ดเผาะจะให้ผลผลิตเยอะกว่าปกติ ทำให้ระยะนี้ลูกค้าต่างพากันหาซื้อได้ในราคาที่ถูกลง และซื้อครั้งละเป็นกิโลกรัม โดยถ้าในช่วงที่เห็ดราคา 800 บาทต่อกิโลกรัมนั้นลูกค้าส่วนใหญ่จะเลือกซื้อที่ละขีดสองขีดพอได้รับประทานแต่ในระยะนี้ซื้อกันครั้งละ กก.กันเลยทีเดียว"
โดย....จักรพันธ์ นาทันริ ผู้สื่อข่าวจังหวัดขอนแก่่น