3 จังหวัด ลงนามร่วมเป็นเจ้าภาพกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33

3 จังหวัด ลงนามร่วมเป็นเจ้าภาพกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33

ad1

พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย พร้อมด้วย นายกองเอก ชัยภักดิ์ ศิริวัฒน์ หัวหน้าสำนักงานสหพันธ์กีฬาซีเกมส์ , ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย, ดร.ชัชชาติ สิทธิพันธ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร, นายธวัชชัย ศรีทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี และ นายสมนึก พรหมเขียว ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ร่วมพิธีลงนามในเซ็นสัญญาการเป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ของประเทศไทย ที่ห้องประชุม 1 คณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย ฯ ถ.ศรีอยุธยา โดยมีผู้แทนชาติในสหพันธ์กีฬาซีเกมส์ ทั้งหมด 10 ประเทศ ร่วมเป็นสักขีพยาน

พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย กล่าวในพิธีลงนาม ว่าการดำเนินงานดังกล่าว นับเป็นการลงนามครั้งแรกตั้งแต่กีฬาซีเกมส์เคยมีการจัดการแข่งขันมา ซึ่งก็ถือเป็นการเน้นย้ำในการยกระดับและมาตรฐานการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ให้สูงขึ้น ใกล้เคียงกับการแข่งขันมหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ และโอลิมปิกเกมส์ และอยากขอให้ทุกฝ่าย ที่เกี่ยวข้องปฎิบัติหน้าที่อย่างเต็มกำลัง เพื่อชื่อเสียงและเกียรติยศของประเทศไทย และให้เป็นไปตามข้อบังคับของธรรมนูญซีเกมส์ ฉบับลงวันที่ 4 พ.ค.2566 ส่วนการที่ 3 จังหวัด ร่วมกันเป็นเจ้าภาพหนนี้ ถือเป็นโอกาสอันดีที่จะได้ประชาสัมพันธ์จังหวัดของตัวเอง รวมถึงมีโอกาส แสดงศักยภาพในการจัดการแข่งขัน รวมไปถึงบริหารจัดการ และต้อนรับคณะนักกีฬาจากทั่วอาเซียนที่เข้าร่วมชิงชัย

การจัดงานพิธีลงสัญญาฯ ในครั้งนี้ เป็นการเตรียมงานเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ที่ประเทศไทย ในปี 2568 ซึ่งจัดขึ้นใน 3 จังหวัด ประกอบด้วย กรุงเทพมหานครฯ ชลบุรี และสงขลา โดยมี 11 ชาติสมาชิก ร่วมการแข่งขันฯ โดยการลงนามฯ เป็นการดำเนินการในครั้งแรก นับตั้งแต่มีการจัดการแข่งขันฯ โดยประธานคณะกรรมการฯ ได้เน้นย้ำให้มีการยกระดับมาตรฐานการจัดการแข่งขันให้สามารถเทียบเคียงกับการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ และกีฬาโอลิมปิค โดยขอให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มที่เพื่อเกียรติของประเทศไทย และปฏิบัติให้เป็นไปตามระเบียบข้อบังคับของธรรมนูญซีเกมส์ สำหรับ 3 จังหวัดเจ้าภาพในครั้งนี้ ถือเป็นโอกาสที่ดีในการดูแลต้อนรับและให้เกียรติทุกชาติสมาชิกอย่างอบอุ่นซึ่งจะก่อให้เกิดมิตรภาพอันดีสืบไป

สำหรับประเทศไทยเคยเป็นเจ้าภาพกีฬาซีเกมส์มาแล้ว 6 ครั้ง โดยทำหน้าที่เจ้าภาพซีเกมส์ครั้งแรก สมัยที่เรียกว่ากีฬาแหลมทอง เมื่อปี ค.ศ.1959 ต่อด้วยปี 1967, 1975, 1985, 1995 และครั้งล่าสุดปี 2007 ที่นครราชสีมา โดยในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 9-20 ธ.ค.2568 (ค.ศ.2025) โดย 3 จังหวัด กรุงเทพมหานคร, ชลบุรี และ สงขลา ร่วมเป็นเจ้าภาพ ส่วนกีฬาอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 13 จะจัดแข่งขันระหว่าง 20-26 ม.ค.2569 (ค.ศ.2026)