เปิดสวนเที่ยวชม ชิม ช้อป "ทุเรียน GIปราจีนบุรี สายพันธุ์ใหม่...พันธุ์ทับทิมทอง"

เปิดสวนเที่ยวชม  ชิม ช้อป "ทุเรียน GIปราจีนบุรี สายพันธุ์ใหม่...พันธุ์ทับทิมทอง"

ad1

“ศรีมหาโพธิ์คู่บ้าน ไผ่ตงหวานคู่เมือง ผลไม้ลือเลื่อง เขตเมืองทวารวดี”เป็น “คำขวัญ” แสดงถึงเอกลักษณ์ความโดดเด่น หรือ ของดี ของ จ.ปราจีนบุรี ให้ผู้คนที่มาท่องเที่ยวไป–มาผ่านปราจีนบุรี ได้ทราบข้อมูลเป็นเบื้องต้น โดยเฉพาะในฤดูผลไม้ลือเลื่องนี้ “ทุเรียนGI.ปราจีนบุรี” (ทุเรียน GI” ทุเรียนขึ้นชื่อประจำแต่ละท้องถิ่น ที่ปัจจุบันได้รับการขึ้นทะเบียนกับกรมทรัพย์สินทางปัญญาแล้ว ซึ่งทุเรียนในแต่ละแหล่งก็มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง และรสชาติดีอร่อยถูกใจ ) หลายสายพันธุ์ ทั้ง หมอนทอง ,ก้านยาว ,ชะนี จัดอยู่ในผลไม้อันดับต้นของประเทศที่นักชิมทุเรียนไม่พลาด!

แต่ในตอนนี้วงการทุเรียนต้องหันจับตามมอง และ ต้องลุ้นว่า ใน 1 ปี ต้องหาชิมให้ได้ นั้นคือ “ทุเรียนGI.ปราจีนบุรี สายพันธุ์ใหม่...พันธุ์ทับทิมทอง” ที่กำลังมาแรง-ฮอตสุดๆ! ในสวนทุเรียนที่ปลูก ปรากฏว่าถูกจองหมดเกลี้ยงสวน จนเหล่าผู้บริโภค “คอทุเรียน” หมดโอกาสชิม...

วันนี้ จึงพามาที่สวนทุเรียนเก่าแก่ อายุต้นพันธุ์ทุเรียนมากกว่า 65 ปี มีผสมผสานกับทุเรียนที่ปลูกแซมใหม่ บนเนื้อที่เกือบ 100 ไร่ ปลูกผลไม้ผสมผสาน แต่ ผลไม้หลักคือพันธุ์ทุเรียนGI.ปราจีนบุรีหลากหลาย ที่ต้นพันธุ์เก่าแก่ยังคงอนุรักษ์ไว้ขนาดต้นใหญ่ 2 คนโอบ สูงร่วม 20 เมตรเศษ แต่ ยังคงให้ผลผลิต มาที่สวนของ อ.เมืองปราจีนบุรี อาจารย์จุมพจน์ ศรีโสภา อายุ 75 ปี อดีตครูฝ่ายปกครองโรงเรียนประจำจังหวัด(หญิง)ปราจีนกัลยาณี (ปกณ.) เลขที่ 56 หมู่ 3 ต.ไม้เค็ด จ.ปราจีนบุรี ปลูกทุเรียนหลากหลายทั้ง หมอนทอง ,ก้านยาว,ชะนี และ ที่โดดเด่นกำลังฮอต! มาแรงสุด ที่ในบรรดานักชิมทุเรียนต้องลอง และขวนขวายชิม!ให้ได้ใน 1 ปี คือทุเรียนสายพันธุ์ใหม่ ... “ทุเรียนสายพันธุ์ทับทิมทอง” ...

อาจารย์จุมพจน์ เล่าว่า “ทุเรียนสายพันธุ์ทับทิมทอง” เป็นทุเรียนสายพันธุ์ใหม่สุดอร่อย! เกิดจากการผสมพันธุ์ในเขตพื้นที่ อ.เมืองปราจีนบุรี โดยเอาพันธุ์ทุเรียนก้านยาวมาผสมพันธุ์กันกับทุเรียนพันธุ์ชะนี ออกลูกมาทุเรียนสายพันธุ์ใหม่ ... “ทุเรียนสายพันธุ์ทับทิมทอง” ... โดยมีอาจารย์จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์เป็นผู้ทำวิจัยให้ เบื้องต้นจากทำการตรวจดีเอ็นเอ.ทุเรียนGI.ปราจีนบุรีสายพันธุ์ต่าง ๆ แต่เลือกเอาพันธุ์ทุเรียนก้านยาวมาผสมพันธุ์กันกับทุเรียนพันธุ์ชะนี นำลักษณะเด่นทั้ง 2สายพันธุ์มาผสมข้ามสายพันธุ์เป็น พันธุ์ทับทิมทอง

โดยเอกลักษณ์พันธุ์ทับทิมทองที่ได้ คือ เนื้อทุเรียนจะแห้ง มีสีเหลืองเข้ม - สีทอง เนื้อทุเรียนละเอียด รสชาติหวานมันแห้ง กลิ่นไม่ฉุน ขนาดแตกแล้วยังอร่อย จึงได้อนุรักษ์พันธุ์พืชประจำจังหวัด ยื่นเรื่องทุเรียนGI.ปราจีนบุรีผ่านไปแล้ว

ที่สวนตนเองตอนนี้ ปลูกพันธุ์ทับทิมทอง รวม จำนวน 100 กว่าต้น ซึ่งไม่มาก เนื่องจากพันธุ์ทับทิมทองปลูกยาก โตช้ากว่าทุเรียนสายพันธุ์อื่น ๆกว่าจะเป็นลูก “ทับทิมทอง” กว่าจะเป็นลูกให้ผลผลิตใช้เวลานานถึง 6 ปี ขยายพันธุ์ยากไม่ออก เพระเปลือกหนาเวลาขยายพันธุ์ในการเสียบกิ่งพันธุ์นั้นแทบไม่ติดเลย แม้จะปลูกได้มานานกว่า 50ปีแล้ว แต่ขยายพันธุ์ยาก และในการปลูก เพื่อให้สามารถหมุนเวียนรายได้ต้องอาศัยปลูกแซมกับทุเรียนพันธุ์อื่น อาทิ หมอนทองที่ 4 ปี สามารถเก็บผลผลิตได้แล้ว ในการไม่ให้เงินในการลุงทุนจมอยู่กับทุเรียนสายพันธุ์เดียว

และ เมื่อให้ผลผลิตแล้ว ราคาขาย ทุเรียนรสเด็ด!สายพันธุ์ใหม่ “พันธุ์ทับทิมทอง” ขายได้ทันทีหมดเกลี้ยงสวน ราคาขาย ลูกใหญ่ 450บาท , ราคาขายลูกเล็กราคา 200บาท ขึ้นไป และหากไม่สั่งจองไว้ก่อน ลูกค้าไม่สามารถหารับประทานได้เลยเพราะหมดก่อน โดยลูกค้า นักบริโภคทุเรียนเมื่อชิม-ลิ้มรสแล้วจะบอกต่อ ๆ กันไป อาจารย์จุมพจน์ กล่าว

สำหรับที่สวนตนเองนั้นเริ่มปลูกทุเรียนมานานมากเกินกว่า 65 ปีแล้ว โดยได้สายพันธุ์ทุเรียนมาจาก จ.นนทบุรี ปัจจุบันยังคงอนุรักษ์ต้นพันธุ์ดั้งเดิมไว้ต้นขนาดใหญ่กว่า 2 คนโอบ ทั้งพันธุ์หมอนทอง ,พันธุ์ก้านยาว ,พันธุ์ชะนี นอกจากทุเรียนในสวนมีผลไม้อื่น ๆ อาทิ มังคุด ตลอดรวมถึงพืชผักสวนครัว พืชปกคลุมดิน แหล่งน้ำ การใช้ระบบน้ำแบบสตริงเกอร์ตามช่วงเวลาการเปิดรับอาหาร – น้ำให้พอเพียง

การตลาดเปิดขายเองที่สวน โดยแม่ค้าจากในและต่างจังหวัดมารับซื้อ พร้อมกับขายผ่านระบบการตลาดสมัยใหม่ทางเว็ปไซต์-อินเตอร์เน็ตที่มีบุตรสาวคอยมาช่วยเหลือ – ให้บริการแก่ลูกค้า พร้อมกับเป็นแหล่งทางวิชาการด้านการเกษตรในการให้นักวิชาการการเกสรและชาวสวนได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนข้อมูล-วิจัย และ ให้เกษตรกร และ นักทองเที่ยวได้มาเยี่ยมชมสวนได้ตลอดสามารถติดต่อได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 085-2788153

โดย... มานิตย์ สนับบุญ–ข่าว / ณัฐนันท์ –ภาพ/ปราจีนบุรี