นายกฯ“เศรษฐา”สนใจเมนูกระเพราเนื้อดันเป็น Soft Power สู่ครัวโลก

นายกฯ“เศรษฐา”สนใจเมนูกระเพราเนื้อดันเป็น Soft Power สู่ครัวโลก

ad1

เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน ที่ร้านครัวเนื้อหอม อำเภอเมืองลําปาง จังหวัดลําปาง นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และคณะ ได้รับประทานอาหารกลางวัน ในเมนูกะเพราเนื้อโคขุน จากจังหวัดราชบุรี ที่นายเสริมศักดิ์ พงษ์พาณิชย์ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา ได้ร่วมผัดเมนูกะเพราเนื้อ กับ นายจักรกฤษณ์ จูมา เจ้าของร้านครัวเนื้อหอม แชมป์ World Kaphrao ThailandGrand Prix 2023 เพื่อให้นายกฯ รับประทานเป็นอาหารกลางวัน

น.ส.เกณิกา อุ่นจิตร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ภายหลังรับประทานอาหารกลางวัน นายกรัฐมนตรีได้เดินมาพูดคุยกับเชฟ สอบถามถึงส่วนผสมที่ใช้ในการประกอบเมนูผัดกระเพราเนื้อ พร้อมร่วมถ่ายรูปให้กำลังใจผู้ประกอบการ ก่อนเดินทางไปยังอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน ตำบลแจ้ซ้อน  อำเภอเมืองปาน จังหวัดลำปาง

“การส่งเสริมการท่องเที่ยวของรัฐบาล ในการดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยเพิ่มขึ้น และมีระยะเวลาพำนักอยู่ในพื้นที่ยาวนานมากขึ้น เพื่อให้เกิดการใช้จ่ายต่อทริป ต่อคนเพิ่มขึ้นเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่นั้น นอกจากการนำศักยภาพด้านศิลปวัฒนธรรม ประเพณีท้องถิ่น กิจกรรมการท่องเที่ยวต่าง ๆ ที่น่าสนใจ ตลอดจนสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามมาเป็นตัวขับเคลื่อนแล้ว อาหารไทยซึ่งมีความหลากหลายทั้งชนิด และมีเอกลักษณ์เฉพาะที่โดดเด่นด้วยรสชาติและการประดับตกแต่ง ก็เป็นอีกหนึ่ง Soft Power ที่มีศักยภาพด้วยเช่นก้น โดยเฉพาะเมนูผัดกะเพรา ถือเป็นจานเด็ดที่คนทั่วโลกรู้จัก และเป็นที่นิยมจนต้องร้องขอสูตรกลับไปทำเองที่บ้าน” รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวเสริม