ศึกเลือกตั้งปธ.กก.อิสลามประจำจังหวัดทั่วไทยคึกคัก


เลือกตั้งประธานกรรมการอิสลามประจำจังหวัดทั่วประเทศ “คึกคัก” พัทลุง ลุย 2 ทีม ประธานเก่า-ประธานใหม่ พบกัน พร้อมเลือกสรร “จุฬาราชมนตรี” ประมุขศาสนาอิสลามแห่งประเทศไทย เผยตัวเต็ง “คนกรุงเทพฯ”
นายสมัคร หีมโตะเตะ กรรมการอิสลามประจำจังหวัดพัทลุง เปิดเผยว่า คณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดทั่วประเทศ จะหมดวาระลงในวันที่ 26 พฤศจิกายน 2566 และจะมีการเลือกกรรมการอิสลามและประธานกรรมการประจำจังหวัดขึ้นในวันที่ 27 พฤศจิกายน 2566 ทั่วประเทศ จำนวน 40 จังหวัด ทั่วประเทศ ซึ่งกรรมการและประธานกรรมการอิสลามประจำจังหวัด จะมีวาระดำรงตำแหน่งวาระ 6 ปี
โดยการเลือกตั้งกรรมการและประธานกรรมการอิสลามประจังหวัดแต่ละจังหวัดจะต่างกัน โดยจังหวัดที่มีมัสยิดจดทะเบียน 100 กว่าแห่ง จะมีกรรมการอิสลามและประธานกรรมการประจำจังหวัดรวม 30 คน และมีมัสยิดต่ำกว่า 100 แห่ง จะมีกรรมการและประธานกรรมการอิสลามประจำจังหวัด จำนวน 25 คน
“ในการเลือกกรรมการและประธานกรรมการอิสลามประจำจังหวัดแต่ละจังหวัดทั่วประเทศจะพร้อมกัน โดยมีการประชุมลงมติคะแนนที่ศาลากลางจังหวัด ซึ่งที่ผ่านมาบางจังหวัดมีจะมีคู่แข่งขันจำนวน 2 ทีม 3 ทีม และบางจังหวัด จำนวน 1 ทีม แล้วแต่จะมีการหารือกัน” นายสมัคร กล่าว
นายสมัคร กล่าวอีกว่า นอกจากเลือกประธานกรรมการและกรรมการอิสลามประจำจังหวัด ยังมีการเลือกสรรจุฬาราชมนตรีผู้นำสูงสุดศาสนาอิสลามแห่งประเทศไทย โดยผู้ลงเลือกสรรคือประธานกรรมการอิสลามประจำจังหวัดทั่วประเทศ โดยจะต้องมีประกาศของกระทรวงมหาดไทย
แหล่งข่าวระดับสูงจากผู้ทรงคุณวุฒิศาสนาอิสลาม จ.พัทลุง เปิดเผยว่า สำหรับ จ.พัทลุง มีการเคลื่อนไหวการเลือกประธานกรรมและกรรมการการอิสลามประจำจังหวัด โดยมีทีมที่จะลงแข่งขัน คือทีม ผศ.ดร.อะห์มัด อิสัน ประธานกรรมการอิสลามประจำจังหวัดพัทลุง และผู้รับใบอนุญาติ ผู้อำนวยการ ผู้จัดการโรงเรียนอะมาดิยะห์มูลนิธิ หมู่ 6 บ้านเขาจันทร์ ต.หนองธง อ.ป่าบอน จ.พัทลุงและทีมนายสุบหยาน ยีหรีม อดีตประธานกรรมการอิสลามประจำจังหวัดพัทลุง และเจ้าของโรงเรียนอิสลามศาสตร์มูลนิธิ อ.กงหรา จ.พัทลุง
แหล่งข่าวกล่าวอีกว่า ผศ.ดร.อะห์มัด เป็นผู้มีมนุษย์สัมพันธ์เข้าถึงกับทุกฝ่าย สนับสนุนช่วยเหลือทุกฝ่าย เข้าได้กับข้าราชการ ฝ่ายการเมือง และประชาชนทั่วไป
ส่วนนายสุบหยาน จะได้รับแรงหนุนจากคณะทำงานหลายฝ่ายเช่นเดียวกัน ซึ่งทั้ง 2 คน จะเป็นคู่แข่งขันที่คุณภาพ
“สำหรับ ผศ.ดร.อะห์มัดนั้น ตอนนี้มีโครงการสำคัญคือการก่อสร้างมัสยิดกลางจังหวัดพัทลุงขนาดใหญ่ พร้อมกับสำนักงานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดพัทลุง ลงทุนประมาณ 40 ล้านบาท จึงอยากจะให้มีการทำงานประสานไปอย่างต่อเนื่องอีก 1 สมัย” แหล่งข่าว ระบุ
แหล่งข่าวจากผู้ทรงคุณวุฒิทางศาสนา เปิดเผยอีกว่า ส่วนการเลือกสรรจุฬาราชมมนตรี ซึ่งเป็นผู้นำกิจการศาสนาอิสลามประเทศไทย แทนนายอาศิส พิทักษ์คุมพล คนที่ 18 ที่ถึงแก่อนิจกรรม เมื่อวันอาทิตย์ที่ 22 ตุลาคม 2566 ที่ผ่านมา
สำหรับรายชื่อที่บรรดาผู้ทรงคุณวุฒิทางศาสนา ต่างเคลื่อนไหวกล่าวถึงที่จะถูกเลือกสรรดำรงตำแหน่งจุฬาราชมนตรี ต่างเป็นบุคคลที่สำคัญที่พร้อมด้วยคุณสมบัติ คุณวุฒิ ฯลฯ เป็นที่ยอมรับทุกฝ่าย อาทิ นายอรุณ บุญชม รองประธานคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย นายประสาน ศรีเจริญ รองประธานคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย
นอกนั้นยังมีบุคคลสำคัญทางภาคใต้ เช่น นายอะห์มัด อิสัน ประธานกรรมการอิสสลามประจำจังหวัดพัทลุง นายวิทสุทธิ์ บิลลาเต๊ะ ประธานฝ่ายวิชาการคณะกรรมการอิสลามแห่งประเทศไทย นายอิสมาแอล จะปะกียา ผู้นำมุสลิม จ.ยะลา และส่วนภาคกลาง นายอดุลย์ มะหะหมัด ที่ปรึกษานายกองค์การบริหาส่วนจังหวัดปทุมธานี