อาลัย'หลี่ เค่อเฉียง'อดีตนายกฯจีนโรคหัวใจคร่าชีวิต ด้วยวัย 68 ปี

อาลัย'หลี่ เค่อเฉียง'อดีตนายกฯจีนโรคหัวใจคร่าชีวิต ด้วยวัย 68 ปี

ad1


สำนักข่าววอยซ์ออฟอเมริกาภาคภาษาจีน รายงานว่า ทางการจีนได้ออกมาประกาศเมื่อวันที่ 27 ต.ค. 2566 ตามเวลาท้องถิ่นว่า หลี่ เค่อเฉียง อดีตอดีตสมาชิกคณะกรรมการประจําสํานักการเมืองของพรรคคอมมิวนิสต์จีนและอดีตนายกรัฐมนตรีของจีนเสียชีวิตด้วยอาการหัวใจวาย สิริรวมอายุได้ 68 ปี

สื่อทางการจีน ระบุว่า หลี่ เค่อเฉียง เสียชีวิต ขณะกำลังพักผ่อนที่เซี่ยงไฮ้ โดยมีอาการหัวใจวายอย่างกะทันหันเมื่อวันที่ 26 ตุลาคม หลังจากความพยายามกู้ชีพล้มเหลว โดยอดีตนายกฯจีนได้เสียชีวิตลงเมื่อเวลา 0:10 น. ของวันที่ 27 ตุลาคม" ซึ่งข่าวมรณกรรมอย่างเป็นทางการจะเผยแพร่ในภายหลัง .

สำหรับประวัติของ หลี่ เค่อเฉียง เป็นสมาชิกอันดับสองของคณะกรรมการโปลิตบูโรรองจากผู้นําสูงสุด "สี จิ้น ผิง" ในการประชุมสมัชชาแห่งชาติครั้งที่ 18 ของพรรคคอมมิวนิสต์จีนในปี 2555 และกลายเป็นนายกรัฐมนตรีในปีต่อมา ในเวลานั้นมีคําพูดเกี่ยวกับ "ระบบ Xi-Li" แต่ในความเป็นจริง สี จิ้น ผิง มีอํานาจแต่เพียงลําพัง  ตามมาด้วยการแก้ไขรัฐธรรมนูญในปี 2561 เพื่อยกเลิกข้อจํากัดเกี่ยวกับสมัยการดำรงตำแหน่งสําหรับประธานาธิบดีจีน

การประชุมสมัชชาแห่งชาติครั้งที่ 20 ของพรรคคอมมิวนิสต์จีนในปี  2565 สี จิ้น ผิง ดํารงตําแหน่งเลขาธิการพรรคติดต่อกันสามวาระ และต่อมาเป็นประธานาธิบดีในปี พ.ศ. 2566 ในขณะที่นายหลี่ เค่อเฉียงลาออกจากพรรคและตําแหน่งผู้นํารัฐบาลหลังจากดํารงตําแหน่งสองวาระ