ฮือฮา!แมวสีสวาด สายพันธุ์ สีทอง แบบฉบับตำราโบราณ เตรียมขยายพันธุ์เพื่อการอนุรักษ์ (ชมคลิป)

ฮือฮา!แมวสีสวาด สายพันธุ์ สีทอง แบบฉบับตำราโบราณ เตรียมขยายพันธุ์เพื่อการอนุรักษ์ (ชมคลิป)

ad1

แมวนับเป็นสัตว์เลี้ยงที่ใกล้ชิดกับคน เหมือนกับสุนัข มีผู้นิยมเลี้ยงกันมาก ที่ตำบลรังกาใหญ่ อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ถือเป็นถิ่นกำเนิด แมวไทยโคราช หรือ แมวสีสวาด นายพรเทพ ชูศักดิ์ธนาเดช  อายุ 62 ปี ประธานชมรมอนุรักษ์แมวโคราชเมืองพิมาย กล่าวว่า ลักษณะของหัวแมว เมื่อดูจากด้านหน้าจะเป็นรูปหัวใจ หน้าผากใหญ่ แบน แมวตัวผู้หน้าผากจะมีรอยหยัก ซึ่งทำให้เห็นเป็นรูปหัวใจเด่นชัด มีกรามและคางที่แข็งแรง หูตั้ง หูใหญ่เด่น เป็นแมวที่แสดงออกถึงความเตรียมพร้อมอยู่เสมอ มีขนาดกลาง ขนสั้น สีสวาด  

ขณะที่ นัยน์ตาใหญ่ สีเขียวสดใสเป็นประกาย เมื่อยังเป็นลูกแมวอยู่ ตาจะเป็นสีฟ้า โตขึ้นจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองสด และจะเปลี่ยนเป็นสีเขียวหรือสีเหลืองอำพัน เมื่อโตเต็มที่แล้ว ตาที่เป็นสีเขียวหรือเหลืองอำพัน เปรียบเสมือนความเขียวขจี นับเป็นแมวแห่งโชคลาภ ผูกพันกับคนไทยมานาน เป็นแมวที่ใช้ในพิธีแห่นางแมวขอฝน เชื่อกันว่าสีขนคล้ายสีของเมฆ อันเป็นที่มาของฝน ซึ่งสร้างความอุดมสมบูรณ์ให้แก่ชาวไร่ชาวนา

ล่าสุด ทางกลุ่มอนุรักษ์แมวโคราชเมืองพิมาย ได้ค้นพบแมวสีสวาด สายพันธุ์ แมวโคราชสีทองหรือแมวโคราชสีแปลกเป็นแมวสายพันธุ์ไทย ที่เกิดมาจากแมวสีสวาดหรือแมวโคราช เกิดจากความผิดปกติของสีขนลักษณะสีขน จะมีสีครีมอมเทา สีน้ำตาลอ่อนอมเทา สีน้ำตาลอมเทาผสมสีทองซึ่งจะทั้งสีเข้มและสีอ่อน แมวโคราชสีทองหรือแมวโคราชสีแปลกจะเกิดมาจากแมวสีสวาดเท่านั้นและไม่ได้เกิดขึ้นกับแมวสีสวาด

ทุกตัวลักษณะที่โดดเด่นของแมวสายพันธุ์นี้ก็คือ จะมีนิสัยขี้เล่นขี้อ้อน เฉลียวฉลาด มีความร่าเริงเป็นพิเศษ โตเร็วแข็งแรง เลี้ยงง่าย เมื่อโตขึ้นตาจะมีสีเขียวที่ชัดเจน จะมีสีขนเสมอหมดทั้งตัว และออกดอกเลา ทำให้เกิดความสวยงามและมีเสน่ห์ เกิดความหลงไหลแก่ผู้เลี้ยง จัดเป็นแมวไทยสีแปลกที่หายากอีกชนิดหนึ่งที่น่านำมาเลี้ยงเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว ปัจจุบันมีแมวโคราชสีทอง จำนวน 6 ตัว เตรียมที่จะขยายพันธุ์ไว้เพื่อการอนุรักษ์ต่อไป.

โดย...ประสิทธิ์  ตั้งประเสริฐ//นครราชสีมา