ก๋วยเตี๋ยวเรือ“ป้าจันทร์ฉาย”อิ่มอร่อยอัดแน่นเต็มชาม 20 บาท

ก๋วยเตี๋ยวเรือ“ป้าจันทร์ฉาย”อิ่มอร่อยอัดแน่นเต็มชาม 20 บาทad1

อิ่มอร่อย! อดีตก๋วยเตี๋ยวขายทางเรือนำมาขึ้นรถกระบะ “ป้าจันทร์ฉาย” 
อัดแน่นไปด้วยไก่-หมู-กุ้งรวน หนังหมูหวาน ขาไก่เต็มชาม ชามละ 20 บาท

โดย...มานิตย์   สนับบุญ/ปราจีนบุรี

 ในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์นี้   ที่ในวัดท่าเกวียน ตลาดท่าเกวียน เทศบาลตำบลพนมสารคาม อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา นอกจากผู้คนจะไปไหว้พระหลวงพ่อจันทร์ในวิหาร  เพื่อเป็นสิริมงคล-ที่พึ่งสิ่งยึดเหนี่ยวทางใจแล้ว  ยังมีรถกระบะมาสด้ารุ่นเก่าคันเล็กกะทัดรัด ท้ายกระบะเป็นร้านขายเมนูเส้น  “กวยเตี๋ยว”รสเด็ด ของคุณป้าจันทร์ฉาย” แม้จะเป็นก๋วยเตี๋ยวบ้านนอก  แต่ไม่ธรรมดา  ป้าขายก๋วยเตี๋ยวสืบต่อมาจากรุ่นพ่อมาเกือบ ๆ ร้อยปีแล้ว  และ  พบผู้คนหมุนเวียนไปชิม-อิ่มอร่อยกันตั้งแต่เช้าจรดเย็น  จนหมดเกลี้ยงหม้อทุกวัน

 นางจันทร์ฉาย   ศรีพงศ์  อายุ 66 ปี  กล่าวว่า  “ตนเองตอนนี้อยู่คนเดียว เพราะสามีเสียชีวิตไปก่อนหน้า  แต่ยังคงยืนหยัดขายก๋วยเตี๋ยวรถ  บนหลังรถกระบะที่ซื้อมาเนิ่นนานแล้ว  ทั้งก๋วยเตี๋ยวหมู  ,ไก่ ,กุ้งเครื่องรวน,กากหมูเจียวหอมและหนังหมูหวาน  ในเมนูเส้นต่าง ๆ   มีทั้ง  เส้นเล็ก, เส้นหมี่, เส้นกลาง และ  บะหมี่

 

ตนเองนั้น  ขายมานาน   กว่า 50 ปี  เป็นรุ่นที่ 2 ต่อจากพ่อที่อดีตเคยขายก๋วยเตี๋ยววิ่งเรือขายในคลองท่าลาด อ.พนมสารคาม แปดริ้ว หรือ จ.ฉะเชิงเทรา โดยพ่อมีอายุยาวมากกว่า90 ปีจึงเลิกขาย

 ตนเองได้เปลี่ยนทำเลขึ้นบกนำก๋วยเตี๋ยวมาใส่ท้ายรถกระบะขายต่อมาในวัดท่าเกวียนนี้   โดยที่เริ่มขายเอง   จากราคา  ตั้งแต่ชามละ 3 บาท   ปรับ ขึ้นราคาเรื่อยมาเป็น  5 บาท   7 บาท 10 บาท  จนถึงเดี๋ยวนี้   ราคาขายใน ราคาเพียงแค่ชามละ  20 บาท  และ  พิเศษ ในราคา  30 บาท  ขาไก่ ๆละ 5 บาท  

 ที่ต้องขึ้นราคา  เพราะของแพง  ทั้งราคาของวัตถุดิบที่ซื้อมา แพงทั้ง  หมู ไก่  ราคาน้ำมัน ราคาแก๊ส  ที่ขึ้นราคา  โดยเมนูเด็ด  ที่ในชามก๋วยเตี๋ยวของตนเองนี้  จะแตกต่างกว่า ก๋วยเตี๋ยวเจ้าอื่น ๆ   โดยจะใส่  ทั้งเครื่องหมู –ไก่-กุ้งรวน   พร้อมกับยังมีหนังหมูหวาน ,กากหมูเจียวหอมตำรับสูตรดั้งเดิมจากรุ่นพ่อในอดีต    ขายแล้วรายได้ในแต่ละวัน  หักลบการลงทุนแล้ว  รายได้เฉลี่ย  แต่ละวัน  ขายได้กำไร  กว่า 400-500 บาท/วัน    ซึ่งก็ดีแล้วสำหรับคนสูงวัย    ที่ได้มีกิจกรรมทำไม่ต้องรอเพียงเบี้ยคนแก่แต่ละเดือนหรือรบกวนลูก-หลาน  โดยมีลูกจ้าง 1 คน คอยช่วยล้างถ้วยชาม คอยเสิร์ฟให้แก่ลูกค้า ที่มีทั้งขาประจำ และ ขาจร

ที่ขายได้ยอดขนาดนี้  ทั้งนี้เพราะราคาของในปัจจุบัน   ที่แพงขึ้น ๆ      แต่ไม่ขอฝากให้รัฐบาลดูแลแต่อย่างใด เพราะก๋วยเตี๋ยวร้านนี้ จะไม่ยุ่งกับการเมือง       แต่  ถ้าหากมีเจ้าภาพงาน – คนเหมาร้านไป  งานเลี้ยง หรือใน  งานใด ๆ ก็ตาม   คิดเหมาทั้งร้าน  ในราคา 5,000 บาท /ครั้ง”  นางจันทร์ฉาย   กล่าว

แต่กล่าวต่อไปว่า    เมนูก่วยเกี๋ยวรถกระบะ   รสเด็ดหมู-ไก่ กุ้งรวนของตนเองนี้    ได้สูตรเป็นตำรับดั้งเดิม  ทั้งน้ำซุป  ทีเด็ดความอร่อยแห่งการใส่   เครื่องหมู –ไก่-กุ้งรวน พร้อมกับมีหนังหมูหวาน ,กากหมูเจียวหอม   ได้ต้นตำรับมาจากรุ่นพ่อ   ที่แกวิ่งเรือ   ขายก๋วยเตี๋ยวในคลองท่าลาด อ.พนมสารคาม  “แปดริ้ว”  หรือ จ.ฉะเชิงเทราขายในอดีตมายาวนานมากๆ    ที่พ่อขายก๋วยเตี๋ยว  มาตั้งแต่  ราคาชามละ  50 สตางค์

และพร้อมแย้มบอก  สูตรเด็ดอย่างหนึ่งของเมนูเด็ดในการทำก๋วยเตี๋ยวของป้า  คือ  น้ำปรุง – น้ำลวกเส้นนั้น   ต้องให้ร้อนเดือดพล่านตลอด  เพื่อเวลาลวกเส้น  ให้เส้นสุกทั้งหมด  น้ำปรุงรสตนเองจะใส่ถึงเครื่องเทศทั้งพริกไทย –กระเทียม กระดูกจะอร่อยกลมกล่อม - มีรสชาติ  เวลานำมาใส่กับหมู ไก่ กุ้งเครื่องรวน จะได้รสชาติหอมหวาน ปนเข้ากัน พร้อมกับใส่หนังหมูหวานให้เคี้ยวกุ๊บ ๆ และขาไก่ที่ปรุงจนเปื่อยนุ่มอีกต่างหาก

สำหรับ ตนเองได้นำร้านก๋วยเตี๋ยวมาตั้งบนรถกระบะขาย  หลังจากพ่ออายุกว่า 90 ปี  เสียชีวิตแล้ว   ได้สืบทอดการทำมาหากินต่อ    และนำมาขายบนบกหลังจากทางเรือหมดความนิยม  เพราะความเจริญบ้านเมืองสมัยใหม่นี้   คนไม่ใช้การคมนาคม   และเนื่องจากปลูกบ้านอยู่ไกลจากพื้นที่ขายคือวัดท่าเกวียน  ต้องวิ่งรถมา  ซึ่งแต่เดิมนั้น   เคยอยู่ในตลาดท่าเกวียนใกล้ ๆ ใช้รถเข็นมา  จึงปรับเปลี่ยนร้านขึ้นรถกระบะดังกล่าว” นางจันทร์ฉาย   กล่าว

ขณะที่ลูกค้าที่เข้ามากินก๋วยเตี๋ยวป้าจันทร์ฉาย  กล่าวว่า  แม่พามากินตั้งแต่เรียนหนังสือในระดับชั้นประถมศึกษาที่โรงเรียนวัดท่าเกวียนอยู่ใกล้ ๆ กัน  จนเด่ยวนี้อายุมากกว่า 20 ปีแล้ว  ยังแวะเวียนติดใจในรสชาติก๋วยเตี๋ยวป้าจันทร์ฉายตลอด